The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Để môi trường giáo dục luôn là nơi phát triển tài năng và đam mê của học sinh

Post by: webams | 26/08/2023 | 700 reads

Nhà trường mong muốn học sinh của mình khi đến trường là yêu trường, yêu thầy cô. Để môi trường giáo dục luôn là nơi phát triển tài năng và đam mê của học sinh. Đó là mục tiêu mà bất cứ một cơ sở giáo dục nào cũng mong muốn đạt được, không chỉ dừng ở bước một, mà chúng tôi coi đó là nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Để môi trường giáo dục luôn là nơi phát triển tài năng và đam mê của học sinh - Ảnh 1.

Hiệu trưởng Trần Thùy Dương đón các em học sinh giỏi của trường, đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế về thiên văn học và vật lý thiên văn (IOAA) quốc tế lần thứ 16. Ảnh: VGP/Minh Anh

Bà Trần Thùy Dương, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết, đây là mục tiêu mà trường Amsterdam đã và luôn đề cao trong công tác dạy và học của nhà trường.

Giáo dục toàn diện, giáo dục chuyên sâu, giáo dục tiệm cận quốc tế

Theo bà Trần Thùy Dương, năm học mới 2023-2024 đang đến gần, cũng như các trường học ở Hà Nội, trường Amsterdam đã chủ động bằng những kế hoạch, chương trình cụ thể với mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam được xây dựng theo hình mẫu của nền giáo dục tiên tiến, đi đầu trong đổi mới giáo dục, với phương pháp đào tạo lấy học sinh làm trung tâm, khuyến khích lòng say mê, ham học hỏi, tư duy độc lập của học sinh. Với định hướng phát triển của nhà trường được xây dựng dựa trên các mục tiêu chính: Giáo dục toàn diện, giáo dục chuyên sâu, giáo dục tiệm cận quốc tế, những năm qua, Trường xây dựng môi trường giáo dục mở, tổ chức sáng tạo nhiều hình thức dạy học ưu việt, sử dụng nhiều thiết bị hiện đại trong dạy học, thực hành thí nghiệm, chủ động giao lưu, hợp tác quốc tế… Nhà trường chú trọng giáo dục thể chất và giá trị đạo đức cho học sinh, để mỗi học sinh đều được phát triển toàn diện: khoẻ về thể chất, mạnh về trí lực, có kỹ năng sống, có phẩm chất tốt, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội...

"Nhà trường cũng rất mừng khi rất nhiều bậc phụ huynh có nguyện vọng, mong mỏi cho con em mình đăng ký vào Hà Nội - Amsterdam, kể cả những em đã đỗ ở những trường chuyên danh tiếng như: THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội... " Bà Trần Thùy Dương nói.

Bà Trần Thùy Dương cho biết, trường có tới 3.000 học sinh, nhưng các phụ huynh cũng không quá kỳ vọng bạn nào cũng phải đoạt giải ở các kỳ thi quốc gia, các em cũng cảm thấy không bị bỏ rơi, bởi các bạn còn có những sân chơi khác để phát triển. Kết quả là khi các bạn ra trường, các bạn đều có những đam mê riêng của mình và đạt được mục đích mà mình đã đặt ra. Các bạn có thể học các trường đại học trong nước, học trường liên kết hoặc đi du học. Nhưng cho dù nguyện vọng của các bạn là gì thì các bạn đều cảm thấy thời gian thực sự của mình ở trường là thời gian của tuổi thơ. Bởi đặc trưng của Chuyên Hà Nội - Amsterdam là các bạn học hết mình nhưng chơi và "cháy" cũng hết mình.

"Chúng tôi mong muốn học sinh của mình khi đến trường là yêu trường, yêu thầy cô. Có lẽ đấy là mục tiêu mà bất cứ một cơ sở giáo dục nào cũng mong muốn đạt được, không chỉ dừng ở bước một, mà chúng tôi coi đó là nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Đội ngũ giáo viên có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, tận tâm với nghề, là tác giả của hàng chục đầu sách, hàng trăm đề tài sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao và nhân rộng điển hình. Mỗi giáo viên trường Hà Nội - Amsterdam đã trao truyền đến học sinh không chỉ kiến thức mà cả những giá trị sống nhân văn, khơi dậy đam mê học hỏi, sáng tạo và khát vọng cống hiến của học trò để mỗi học sinh đều cảm nhận Hà Nội - Amsterdam như ngôi nhà thứ 2 của mình", bà Trần Thùy Dương nhấn mạnh.

Để môi trường giáo dục luôn là nơi phát triển tài năng và đam mê của học sinh - Ảnh 2.

Lễ kết nạp Đảng cho các học sinh trường Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: VGP

Theo Hiệu trưởng Trần Thùy Dương, trong tương lai, trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam sẽ chú trọng nhiều hơn đến việc đổi mới phong cách làm việc và nguyên tắc tổ chức các hoạt động giáo dục, xây dựng phương pháp giảng dạy theo đúng qui luật hình thành và phát triển nhận thức, nhân cách của học sinh, giúp học sinh định hình hệ thống giá trị truyền thống bền vững để không đánh mất bản sắc cá nhân trong quá trình hội nhập quốc tế.

Ngoài ra, nhà trường còn phấn đấu trở thành ngôi trường của tình hữu nghị và giao thoa văn hóa. Nhà trường sẽ chú trọng hơn đến việc mở rộng quy mô và chất lượng đào tạo ra quốc tế, xây dựng các chương trình giao lưu kết nghĩa với bạn bè năm châu, xây dựng các chương trình đạo tạo liên kết, liên thông, trao đổi học sinh và giáo viên với các quốc gia trên thế giới để tăng thêm cơ hội học hỏi lẫn nhau, phát triển năng lực giảng dạy của giáo viên và năng lực học tập của học sinh.

Hiệu trưởng Trần Thùy Dương cũng cho hay, bước lên thềm một giai đoạn phát triển mới, trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, với một sứ mệnh cao cả, một tầm nhìn xuyên suốt, luôn gìn giữ giá trị riêng của mình để trở thành ngôi trường đã được biết đến và sẽ được biết đến nhiều hơn, như lời một giáo sư người Mỹ đã phát biểu khi tới thăm trường vào tháng 10 năm 2003: "Trên thế giới, số trường đại học danh tiếng được cả thế giới biết đến cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam là một trường đặc biệt, chỉ là một trường phổ thông bình thường mà được cả thế giới biết đến".

Chia sẻ về kết quả năm học vừa qua, Hiệu trưởng Trần Thùy Dương cho biết, năm học vừa qua, các học sinh của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tiếp tục được quan tâm, phát triển toàn diện trên toàn lĩnh vực. Với 100 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia lớp 12, thì đây là một con số khá ấn tượng đối với nhà trường. Tuy vậy, không chỉ dừng ở học sinh giỏi quốc gia, trường còn có nhiều học sinh đạt giải quốc tế với các huy chương bạc, đồng. Nhà trường còn có cả học sinh xuất sắc đạt Huy chương Bạc Cờ vua trẻ thế giới 2022.

IntelliGrow, giải pháp của đội GOATS Việt Nam đến từ Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amstesdam, đã giành chiến thắng cuộc thi ICJ. Ảnh: VGP

Ngày 8/6/2023, Microsoft đã chính thức công bố danh sách 10 đội chiến thắng vòng chung kết thế giới cuộc thi Imagine Cup Junior 2023, trong đó đội thi GOATS đã xuất sắc  đại diện Việt Nam đoạt giải với hệ thống chiếu sáng thông minh dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Đây là lần thứ 2, đại diện Việt Nam đã vinh dự lọt vào Top10 thế giới. IntelliGrow, giải pháp của đội GOATS Việt Nam đến từ Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amstesdam, đã giành chiến thắng cuộc thi ICJ năm nay, là một hệ thống chiếu sáng thông minh, được thiết kế với chức năng điều chỉnh và kiểm soát ánh sáng tự động dựa trên cảm biến để đảm bảo hiệu suất tối ưu (giảm thiểu mức tiêu thụ điện mà vẫn duy trì đủ ánh sáng) và sức khỏe thị giác. Với ứng dụng thân thiện, IntelliGlow cho phép người dùng dễ dàng kiểm soát và tùy chỉnh cài đặt ánh sáng.  Phù hợp cho nhiều môi trường sử dụng khác nhau, IntelliGlow còn là một giải pháp chất lượng giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ mắt cho người dùng.

Ngoài những gì đạt được trong năm học vừa qua, năm học mới nhà trường rất mong muốn là phát triển thêm về công nghệ số, công nghệ thông tin. Theo bà Trần Thùy Dương, các học sinh của Hà Nội - Amsterdam rất nhanh nhẹn, thông minh và sáng tạo. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng, chỉ số phát triển chưa đạt được như những gì nhà trường đang mong muốn, kỳ vọng ở một trường mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Chúng tôi mong rằng trong các kỳ thi tin học thế giới sau này sẽ có tên các học sinh của Hà Nội - Amsterdam.

"Với Hà Nội - Amsterdam, thành tích của các học trò luôn quan trọng, nhưng nhà trường luôn mong muốn nơi đây là đào tạo nhân tài, nâng đỡ các em, đồng hành cùng các em. Bởi lẽ, một học sinh có thể có nhiều năng khiếu khác nhau và khi vào trường thì các em phát hiện ra tài năng của mình mà có lẽ là trước đây các em chưa thấy được. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn khám phá ra được sự đa dạng trong trí tuệ tài năng của các em, để nhân rộng, để các em khi vào trường luôn luôn thấy được mình được tôn trọng, được quan tâm và hơn cả là khi ra trường các em cảm thấy thích quãng thời gian học tập tại Hà Nội – Amsterdam, bà Trần Thùy Dương nói.

Trải qua 38 năm hình thành và phát triển, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã khẳng định vị thế là một trường chuyên dẫn đầu về thành tích đào tạo trên toàn quốc và là một trong số ít các trường THPT tại Việt Nam được thế giới biết tới. Nhà trường tự hào về các thế hệ học trò giỏi giang, năng động, sáng tạo và thế hệ các nhà giáo tài năng tâm huyết.

Với hơn 300 huy chương vàng, bạc, đồng trong các kỳ thi Olympic quốc tế, gần 6000 giải Nhất, Nhì, Ba trong các kì thi học sinh giỏi thành phố và quốc gia; hàng nghìn du học sinh tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới…; học sinh nhà trường đã từng bước góp phần khẳng định thương hiệu "Hà Nội - Amsterdam" trên thế giới.

Bên cạnh đó, từ 50 giáo viên khi mới thành lập, đến nay trường Hà Nội - Amsterdam đã có 140 giáo viên, nhân viên biên chế và 105 giáo viên thỉnh giảng, nhân viên hợp đồng; trong đó số lượng cán bộ quản lý là 03, số lượng giáo viên biên chế đạt trình độ đào tạo chuẩn là 15, trên chuẩn là 110 (05 Tiến sĩ, 105 Thạc sĩ).

Theo CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ - TRANG THỦ ĐÔ HÀ NỘI