The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

CHUYÊN ĐỀ: HƯỚNG TỚI HÀ NỘI – AMSTERDAM CHẤT LƯỢNG CAO

Post by: myph | 25/04/2015 | 4503 reads

Chiều thứ tư ngày 22/04/2015, được sự đồng ý, chỉ đạo và tạo điều kiện của BGH Nhà trường, nhóm Bồi dưỡng & Đào tạo giáo viên đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung: Hướng tới Hà Nội – Amsterdam chất lượng cao. Chương trình nhận được sự quan tâm tham gia của hơn 200 giáo viên trẻ trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam.

Trong buổi tọa đàm, giao lưu vô cùng ý nghĩa với chủ đề “Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam và nhiệm vụ đào tạo tài năng trẻ quốc gia”  vào tháng 11/2014, Giáo sư Tiến sĩ - Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có lời tuyên dương, giao nhiệm vụ: “Chúng ta rất tự hào về thành tích của Nhà trường trong thời gian qua, đặc biệt trong những năm gần đây. Và thành tích đó đã được ghi nhận bằng huân chương độc lập hạng Nhì mà Chủ tịch nước đã trao tặng cho trường Hà Nội - Amsterdam. Trường chuyên đã cho chúng ta có nền tảng vững chắc, cao hơn trung bình, giúp đào tạo nhân tài phụng sự đất nước.” Đó là niềm tự hào, thách thức lớn đối với thầy và trò trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam. Trong một môi trường giáo dục toàn diện, với nhiệm vụ thiêng liêng nhưng đầy thử thách, làm thế nào để trở thành một giáo viên Ams không những có trình độ chuyên môn cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kinh nghiệm được chắt lọc trong giao thoa các phương pháp giáo dục hiện đại mà cần  có đạo đức, nhiệt huyết, tình yêu con trẻ và kỹ năng sư phạm nhuần nhuyễn… đó là mục đích chính  của nhóm Bồi dưỡng & Đào tạo giáo viên tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung: Hướng tới Hà Nội – Amsterdam chất lượng cao.

Buổi sinh hoạt chuyên đề thường niên vinh dự có sự tham dự của Nhà giáo Lê Thị Oanh - Bí thư Đảng bộ - hiệu trưởng Nhà trường; Nhà giáo Hồ Quốc Việt - Phó hiệu trưởng Nhà trường; Nhà giáo Vũ Thị Hiên - nguyên giáo viên tổ Sinh cựu giáo chức trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam cùng sự tham gia của các thầy cô giáo trẻ trong toàn Hội đồng giáo dục Nhà trường.

Mở đầu chương trình, Nhà giáo Lê Thị Oanh - Bí thư Đảng bộ- hiệu trưởng Nhà trường lên chia sẻ thân tình với tập thể giáo viên, nhân viên trẻ có mặt trong hội trường. Nhà giáo bày tỏ niềm vui khi nhìn bao quát hội trường - có thể thấy lực lượng GV trẻ đông đảo, là thế hệ kế cận sẽ giữ gìn truyền thống và phát triển Ams trong tương lai. Trong bài phát biểu, Nhà giáo nhấn mạnh mục đích, phương châm của trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội- Amsterdam “Đạo tạo những nguồn tài năng trẻ, trở thành những nguồn lực trọng yếu có đủ khả năng kiến tạo nên tương lai tươi sáng Việt Nam… Tiềm lực và trí tuệ của học sinh chuyên được phát huy cao nhất, học sinh giỏi có điều kiện được nuôi dưỡng, phát huy tốt nhất  trở thành nguồn nhân lực tài năng trẻ trở thành nguồn lực phát huy tính sáng tạo, góp phần tạo nên những đổi thay tích cực của đất nước.”. Thầy trò trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam luôn cố gắng kiên trì để đạt được mục tiêu đào tạo ra những tài năng, nguồn lực dồi dào cho đất nước, thực hiện truyền thống dạy tốt – học tốt, vững bước trên con đường trí tuệ, chinh phục đỉnh cao tri thức nhân loại. Trong bước đường phát triển, đào tạo, tiếp tục tích cực tìm kiếm, bồi dưỡng nhân tài. Giáo dục chính là chìa khóa, quốc sách hàng đầu trong sự nghiệp phát triển đất nước, các thầy cô giáo chính là những người soi đường chỉ lối, định hướng và ươm mầm cho nhân tài đất nước. Cô tâm sự về những kỉ niệm của mình, về điều băn khoăn, trăn trở dưới cương vị một giáo viên, một người lãnh đạo đầy tâm huyết và có tầm nhìn.

Tiếp theo chương trình, Cô giáo Phạm Vũ Bích Hằng- đại diện cho nhóm bồi dưỡng và đào tạo giáo viên đã giới thiệu các nội dung chính trong buổi thảo luận, sinh hoạt chuyên môn. Đó là các nội dung: Nhiệm vụ của GV trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức HS, Nhiệm vụ của GV trong công tác giáo dục - quản lý học sinh trong giờ học,

 

Phần 2 diễn ra khá sôi nổi khi các thầy cô được xem các clip về một số tình huống sư phạm thường gặp. Có nhiều  thầy cô  đã từng trải qua công tác dạy học ở nhiều trường THPT khác nhau, có nhiều người đã từng chia sẻ là họ cảm thấy thật may mắn khi được làm việc, cống hiến ở môi trường tuyệt vời như Ams, với những học sinh thông minh, ham học hỏi. Nhưng “Nhất quỉ nhì ma thứ ba học trò”, ở đâu cũng có những học sinh chưa thực sự nghiêm túc trong học tập và rèn luyện đạo đức, dẫn đến những tình huống mà chúng ta phải xử lí nhằm giáo dục hoc sinh. Các clip đưa ra một vài tình huống hi hữu nhưng không thể tránh khỏi dựa trên thực tế ở một số lớp, một số học sinh.  Các thầy cô đã đưa ra quan điểm của cá nhân về cách xử lí các tình huống trên theo cách thầy cô cho là phù hợp nhất.

Cũng trong chương trình, Nhà giáo Vũ Thị Hiên- nguyên giáo viên tổ Sinh cựu giáo chức trường THPT Chuyên Hà Nội đã có đôi điều chia sẻ đúc rút từ cả đời dạy học có nước mắt trải nghiệm, nước mắt của những niềm vui và những nụ cười của người giáo viên tâm huyết. Bó hoa được dành tặng từ tập thể giáo viên Nhà trường, đặc biệt là cựu học sinh của cô- cũng là những thầy cô vững chuyên môn, sâu thực tiễn .

 

 

Cô Vũ Thị Hiên và học trò - cô giáo Nghiêm Thị Hồng Hạnh- giáo viên Tin Ams

Tiếp đó là màn xử lý các tình huống sư phạm đầy tính nghệ thuật và nhân văn được đúc kết từ kinh nghiệm đứng lớp, kinh nghiệm chủ nhiệm của các thầy cô giáo trong Hội trường. Những tình huống đưa ra mang tính thực tiễn cao được nhìn nhận toàn diện và cách xử lí thông minh, nghệ thuật.

Đại diện Nhóm Toán - Lý - Hóa

 

Đại diện nhóm Văn - Xã hội

Đại diện nhóm Ngoại Ngữ

Chúng ta đều biết muốn giáo dục được HS trước hết phải làm cho HS tin tưởng và khâm phục, mà con đường dễ nhất chính là từ chuyên môn. Vậy chất lượng giảng dạy của chúng ta qua góc nhìn từ phía học sinh đã được giới thiệu qua clip ngắn. Có thể thấy mỗi thầy cô là một sáng tạo phương pháp riêng, là một kĩ sư tâm hồn có ảnh hưởng lớn đến học sinh. Học sinh Ams ngưỡng mộ, tự hào và thấy mình may mắn được học trong môi trường có thầy giỏi- bạn chăm. Tuy nhiên cũng có một vài đề xuất, nguyện vọng nhỏ của các em cũng là điều thầy cô suy ngẫm, trăn trở. Tham gia phần cuối chuyên đề, các thầy cô đề xuất phương án để khảo sát chất lượng giảng dạy của GV trong biên chế nói riêng và Hội đồng giáo dục nói chung. 

Buổi bồi dưỡng và đào tạo giáo viên đã kết thúc lúc 16h30 cùng ngày. Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam luôn tự hào về đội ngũ Nhà giáo có trình độ chuyên môn cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kinh nghiệm được chắt lọc trong giao thoa các phương pháp giáo dục hiện đại, có đạo đức, nhiệt huyết và nghệ thuật ứng xử sư phạm khéo léo. Trong tương lai, lớp trẻ THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ tiếp nối sự thành công của những thế hệ trước, sẽ từng bước tiếp nối dòng sông truyền thống bề dày thành tích để từng bước xây dựng và phát triển một Ams lớn mạnh, bền vững, trở thành ngôi trường tiên phong của ngành giáo dục nước nhà. 

 

Biên tập: Hà My (GV)

Chân thành cảm ơn nhóm bồi dưỡng và đào tạo giáo viên THPT Chuyên HN- Amsterdam đã giúp chúng tôi hoàn thành bài viết này