[CHÀO MỪNG 20.10.2022] CÔ TẠ QUỲNH TRANG - HÃY BIẾT NÂNG NIU BẢN THÂN ĐỂ MỖI NGÀY CHÚNG TA ĐẸP HƠN VỀ NHAN SẮC, TRÍ TUỆ VÀ TÂM HỒN

Post by: webams | 20/10/2022 | 687 reads

Vậy là ngày 20.10 đã về trong niềm vui hân hoan của tất cả những người phụ nữ Việt Nam - đây là ngày mà các bà, các mẹ, các cô, các chị được tôn vinh, được dành tặng những lời chúc tốt đẹp nhất cùng những bó hoa tươi thơm ngát. Hòa mình vào bầu không khí rộn ràng đó, hôm nay Ams Wide Web có dịp được trò chuyện với cô giáo Tạ Quỳnh Trang - giáo viên giảng dạy bộ môn Địa lí. Với sự vui tính và nguyện vọng thúc đẩy phát huy tối đa khả năng của các học sinh, bài giảng của cô luôn cuốn hút, tràn đầy năng lượng và chứa đựng nhiều kiến thức thực tế hữu ích. Và bây giờ, chúng mình hãy cùng lắng nghe một số chia sẻ của cô trong ngày đặc biệt này nhé!

Cô giáo Tạ Quỳnh Trang - Chủ nhiệm khóa Địa 18-21 và 21-24

PV: Thưa cô, cơ duyên nào đã đưa cô đến với nghề nhà giáo và giảng dạy bộ môn Địa lí ạ?

Cô Trang: Cô sinh ra trong một gia đình có mẹ là giáo viên, và bố mẹ cô cũng mong ước sau này cô lớn lên cũng tiếp nối nghề nhà giáo. Bản thân cô cũng yêu thích trẻ con và cảm thấy rất hạnh phúc khi thấy học trò tiến bộ và trưởng thành mỗi ngày nên cô đã chọn ngành sư phạm. Khi học bậc phổ thông, cô đã phấn đấu và đạt giải quốc gia môn Địa lí nên được tuyển thẳng vào khoa Địa lí của trường Đại học Sư phạm Hà Nội và đã trở thành giáo viên giảng dạy Địa lí.

Cô Quỳnh Trang (hàng dưới, bên phải) cùng các giáo viên tổ Địa lí trường Ams

PV: Là một giáo viên đã gắn bó với trường Ams hơn mười năm, chủ nhiệm hai thế hệ, cô có ấn tượng gì về học sinh trường Ams ạ?

Cô Trang: Cô đã gắn bó với trường Ams 13 năm, từ khi trường Ams còn ở địa chỉ cũ - số 1 Nam Cao. Bản thân cô thấy học sinh trường Ams rất thông minh, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đam mê chinh phục những đỉnh cao tri thức và có quyết tâm để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Amsers học hết sức nhưng cũng chơi hết mình.

Cô Trang cùng các học sinh khóa 18-21 phấn khởi trong Ngày chụp phông đỏ

PV: Con thấy có một bộ phận nhỏ học sinh có tư tưởng rằng Địa lí chỉ là một môn học “phụ” và không chú trọng bài vở. Cô có suy nghĩ gì về hiện trạng này nói riêng và việc học Địa lí của học sinh Ams nói chung ạ?

Cô Trang: Môn Địa lí trong nhà trường có thời lượng học ít hơn các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ nên bị coi là môn phụ, dẫn đến việc một bộ phận số học sinh chưa chú trọng bài vở trên lớp. Đây là suy nghĩ của rất nhiều học sinh không riêng gì học sinh trường Ams. Và vì đó là quan niệm nên cô cũng không muốn giải thích cho học sinh hiểu mà trong quá trình dạy học, cô cố gắng giúp học sinh nhận thấy lợi ích gắn liền với thực tế của việc học bộ môn này. Theo cô, nếu ta có vốn kiến thức địa lí ta sẽ giải thích được rất nhiều hiện tượng tự nhiên và kinh tế - xã hội, biết quy luật phân bố và vận động của tự nhiên và ứng dụng được rất nhiều vấn đề về không gian lãnh thổ. Cô áp dụng phương pháp vận dụng lí thuyết trong sách giáo khoa vào các hiện tượng thực tế mà các con quan sát thấy hàng ngày. Bằng cách đó, cô nghĩ học sinh sẽ dần yêu thích môn học hơn.

“Trong quá trình dạy học, cô cố gắng giúp học sinh nhận thấy lợi ích gắn liền với thực tế của việc học bộ môn Địa lí” - cô Trang chia sẻ phương pháp dạy của mình

PV: Hàng năm có đón ngày 20.10 như thế nào ạ? Cô có kỉ niệm khó quên nào về ngày này với các Amsers không ạ?

Cô Trang: Hàng năm, cô cũng như những người phụ nữ khác sẽ được đón nhận tình cảm của những người thân yêu, bạn bè, đồng nghiệp qua những món quà, lời chúc. Đặc biệt khi làm nghề nhà giáo, cô còn nhận được thêm tình cảm của các thế hệ học sinh, nên cô rất vui và hạnh phúc. Kỉ niệm khó quên nhất về ngày 20.10 với các Amser có lẽ là lễ kỉ niệm ngày 20.10 năm 2021 của lớp chủ nhiệm khóa 2021-2024. Trong năm học đó, vì học online nên mọi hoạt động đều phải diễn ra trực tuyến. Dù làm online nhưng các bạn nam đã rất sáng tạo và chỉn chu, mang đến cho cô và các bạn gái trong lớp một buổi lễ rất bùng nổ và khiến cô cười nghiêng ngả.

Cô Trang và các bạn nữ lớp 11 Địa chụp những bức ảnh kỉ niệm nhân ngày Khai trường năm học 2021-2022

PV: Cuối cùng, cô có lời nào muốn gửi gắm đến các đồng nghiệp nữ và các bạn nữ sinh trường mình không ạ?

Cô Trang: Nhân ngày 20 tháng 10, cô gửi lời chúc tới các cô giáo và các nữ sinh trường Ams luôn mạnh khỏe, xinh đẹp, luôn nhận được nhiều tình yêu thương và sự trân trọng. Mong phái đẹp hãy biết nâng niu, chăm sóc bản thân để mỗi ngày chúng ta đều đẹp hơn cả về nhan sắc, trí tuệ và tâm hồn!

Thay mặt Ban biên tập Ams Wide Web, xin trân trọng cảm ơn cô Tạ Quỳnh Trang đã tham dự cuộc trò chuyện ngày hôm nay. Con chúc cô một ngày 20.10 thật vui vẻ, tràn đầy hạnh phúc và luôn mạnh khỏe để chèo lái những con đò cập bến thành công!

PV Viết: Nhữ Hà Xuân Anh - Địa 2124

Ảnh: Nhân vật cung cấp