Amsers đạt thành tích cao tại Hội thi Tin học trẻ cấp Quốc gia 2022

Post by: webams | 23/08/2022 | 830 reads

Ngày 21/08 vừa qua, lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVIII, năm 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Hội trường TP Tam Kỳ, Quảng Nam, với sự tham dự của 170 thí sinh xuất sắc đến từ 38 tỉnh, thành trong cả nước góp mặt vào Vòng Chung kết toàn quốc. Trong số đó, đoàn học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tham gia và xuất sắc giành được 7 giải thưởng.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do T.Ư Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ GD&ĐT, Bộ TTTT, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 1995. Qua 28 năm tổ chức, Hội thi đã gây dựng được tiếng vang là sân chơi tin học uy tín, thu hút hàng chục nghìn học sinh trên cả nước tham dự mỗi năm.

Dự chương trình có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam...

Tiềm năng phát triển của thế hệ trẻ

Phát biểu tại lễ Tổng kết, anh Bùi Quang Huy tuyên dương những cố gắng đổi mới sáng tạo trong nội dung và hình thức thể hiện của chương trình, bắt kịp sự phát triển trên thế giới giúp thu hút các bạn trẻ tham gia. Anh Huy cũng khen ngợi 48 tỉnh, thành đoàn đã tích cực triển khai Hội thi tới đông đảo học sinh.

Anh Huy chia sẻ: “Chúng tôi cũng vui mừng nhận thấy Hội thi tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các trường, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh và đặc biệt là sự tham gia của hàng chục nghìn học sinh trên cả nước. Nhiều bài thi có chất lượng chuyên môn cao, gây bất ngờ với Ban Giám khảo, thể hiện trí tuệ, sức sáng tạo mạnh mẽ”. Những kết quả đó cho thấy Hội thi đã đạt được mục tiêu đề ra, đó là xây dựng một sân chơi giúp các bạn trẻ nuôi dưỡng niềm đam mê với lĩnh vực lập trình, thiết kế. Đây cũng là cơ hội để các em học sinh giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với những bạn đồng trang lứa.

Thầy và trò trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tự hào góp mặt vào Hội thi

Công cuộc chuyển đổi số quốc gia được Đảng, Nhà nước và cả xã hội quan tâm, đã và đang diễn ra mạnh mẽ. “Từ những học sinh yêu thích lập trình hôm nay, tôi mong rằng các bạn sẽ phát huy năng lực của mình, làm chủ công nghệ số, đạt được nhiều thành tựu trong học tập, nghề nghiệp, trở thành những nhân tố quan trọng đóng góp tích cực góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam phát triển phồn vinh, hạnh phúc trong tương lai không xa”, anh Huy bày tỏ.

Điểm sáng của Hội thi

Vòng Khu vực Hội thi năm nay được hưởng ứng nhiệt tình với sự tham dự của 1.072 thí sinh (tăng 20% so với năm 2021), trong đó 796 thí sinh được lựa chọn từ Hội thi cấp tỉnh, thành và 276 thí sinh tự do thông qua Vòng Sơ khảo của Ban Tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Vòng Khu vực được tổ chức kết hợp với Ngày hội Sáng tạo – Công nghệ trên 3 khu vực (miền Bắc, miền Trung và miền Nam) đã tạo nên dấu ấn vừa là không gian thi đấu tin học, vừa là nơi trải nghiệm, giao lưu về công nghệ.

3 học sinh khối THCS trưởng THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tham gia thi ở bảng B

Một số điểm mới trong tiến trình phát triển 28 năm của Hội thi đã được ghi nhận trong năm thi 2022. Ban tổ chức Hội thi chính thức vận hành hệ thống riêng của Hội thi trên nền tảng https://tinhoctre.vn/ - công cụ hỗ trợ phát triển các tài năng trẻ yêu thích tin học trong các năm tới. Ban tổ chức cũng triển khai thêm bảng C2 dành cho thí sinh khối THPT không chuyên, sắp xếp bảng C1 cho thí sinh khối THPT chuyên thi theo hình thức lập trình đối kháng Procon tại Vòng Chung kết. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bổ sung ngôn ngữ Python cho bảng A khối Tiểu học; tăng cường số lượng thí sinh tự do được chọn tham gia Vòng Khu vực. Đây là những cải tiến phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế phát triển của đất nước thông qua việc lắng nghe góp ý từ thí sinh, thầy cô giáo và các chuyên gia.

Các bạn học sinh tập trung tham gia Hội thi

5 giải Nhất đã được trao tặng trong lễ trao giải toàn quốc (gồm 1 giải Nhất bảng A, 1 giải Nhất bảng B, 1 giải Nhất bảng C1, 1 giải Nhất bảng C2, và 1 giải Nhất bảng D3). Mỗi giải Nhất được nhận Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo, huy hiệu cao quý do Ban Chấp hành T.Ư Đoàn trao tặng, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, kèm theo phần thưởng tiền mặt trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 12 giải Nhì, 30 giải Ba và 79 giải Khuyến khích.

Niềm vui và hãnh diện của các thí sinh

Trường THCS - THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng vinh dự góp mặt vào 4 giải Khuyến Khích ở khối THPT, cụ thể: bạn Lê Huy Châu - 11 Tin, Nguyễn Đức Huy - 11 Tin, Nguyễn Đức Anh - 10 Tin, Nguyễn Hoàng Dũng - 10 Tin (năm học 2021-2022). Ở khối THCS, các Amsers đã đạt được giải Nhì, Ba, Khuyến Khích lần lượt: Nguyễn Hữu Tuấn - 8A, Nguyễn Nhật Minh - 7A, Lê Trọng Khôi - 7A (năm học 2021-2022).

Hội thi đã đóng góp quan trọng trong việc phát hiện các tài năng tin học trẻ, đồng thời thúc đẩy phong trào học tập, làm chủ công nghệ thông tin của thế hệ trẻ, nhằm đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia và phát triển đất nước. Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVIII đã khép lại với nhiều dấu ấn tích cực, tiếp tục khẳng định là sân chơi uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin dành cho học sinh Việt Nam.

Phóng viên viết: Trần Ngọc Hà - Nga 2023

Ảnh: Nhà trường cung cấp