The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Phạm Trần Minh Ánh, cô bé chinh phục những giải thưởng Toán học Quốc tế

Post by: webams | 26/07/2018 | 6409 reads

Trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam rất vui mừng được đón chào Phạm Trần Minh Ánh, Amser Toán 1821 với thành tích xuất sắc khi đỗ vào lớp chuyên Toán của 3 trường chuyên hàng đầu Hà Nội là THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Em đồng thời còn là chủ nhân của rất nhiều những giải thưởng Toán học Quốc tế, và mới đây là Cúp vô địch cuộc thi toán Châu Á - Singapore SIMOC 2018 (khối 9). Ban Biên tập AWW đã có một cuộc phỏng vấn thú vị cùng cô bé tài năng này.

PV: Chào Minh Ánh, rất cảm ơn em đã tham gia vào cuộc phỏng vấn ngày hôm nay dù vừa trở về từ Singapore sau kỳ thi Olympic Toán Quốc Tế Singapore SIMOC 2018. Được biết em vừa xuất sắc trải qua kỳ thi tuyển sinh vào THPT chuyên.  Em hãy chia sẻ đôi điều về cảm xúc hiện tại của mình được không ?

Minh Ánh: Em chào chị ạ! Em rất vinh dự được tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Thực sự ngay lúc này em đang rất vui khi liên tiếp đỗ 3 trường chuyên. Cách đây vài ngày, em đã lên đường tham dự cuộc thi toán Châu Á - Singapore SIMOC 2018 với sự động viên rất lớn từ mọi người với tâm thế vô cùng thoải mái. Và may mắn đã mỉm cười khi em giành được Cúp vô địch khối cùng Huy chương vàng ạ. Niềm vui nối tiếp niềm vui, hôm nay lại được  chia sẻ cùng chị khiến em cảm thấy thật vinh dự. Cảm ơn BGH Nhà trường cũng như Ban Biên tập đã tạo cho em cơ hội này ạ.

Minh Ánh hạnh phúc và hãnh diện khi nhận Cúp Overall Champion grade 9

PV: Chị được biết trước khi lên đường tham dự kỳ thi SIMOC 2018, em đã thi đỗ vào lớp Chuyên Toán của 3 trường Chuyên hàng đầu Hà Nội. Dù có nhiều lựa chọn, nhưng em lại nhập học trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phải chăng em đã dành tình cảm đặc biệt và mong muốn được trở thành một Amser ?

Minh Ánh: Dạ vâng, đúng như vậy ạ! Từ lâu em đã biết THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam là ngôi trường Chuyên hàng đầu Hà Nội với những thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, những bạn học sinh xuất sắc cùng với rất nhiều hoạt động ngoại khoá có ý nghĩa. Được theo học ở đây, em mong bản thân có thể học hỏi được nhiều hơn, trở nên năng động hơn và ngày một trưởng thành ạ. Em rất vui vì ước mơ của mình đã trở thành hiện thực dù em biết còn nhiều khó khăn và thử thách đang chờ đợi em ạ. 

PV: Giữa nhiều môn học, đặc biệt là các môn Tự nhiên khác, vì sao em lại lựa chọn theo đuổi môn Toán? Những ngày đầu trong hành trình ấy có khiến em gặp nhiều khó khăn hay trở ngại nào không?

Minh Ánh: Với em, mỗi môn học đều có một cái hay riêng, nhưng từ nhỏ, em đã dành tình cảm đặc biệt cho môn Toán vì đây là một môn học có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Hơn nữa, cảm giác hạnh phúc sau khi giải được một bài toán khó thực sự thu hút em và khiến em quyết định theo đuổi hành trình này ạ.

Dù vậy, những ngày đầu tiên trong hành trình theo đuổi chuyên Toán của em cũng có một số trở ngại vì đây là một môn học khó, và em lại là bạn nữ duy nhất trong lớp chuyên Toán. Nhưng em đã vượt qua được chúng nhờ sự quan tâm và động viên của ba mẹ cũng như mọi người trong gia đình. Bên cạnh đó, thầy giáo và các bạn trong lớp luôn đồng hành và giúp đỡ em trong suốt quá trình. Em rất biết ơn họ ạ (cảm động).

Minh Ánh cảm thấy biết ơn mọi người xung quanh vì đã luôn ủng hộ và giúp đỡ em

PV: Em có thể chia sẻ một chút về bí quyết học tập của em khi vừa có thể dành thời gian nâng cao môn Toán, vừa cân bằng được với các môn học khác không ?

Minh Ánh: Thật ra em cũng không có nhiều bí quyết đâu ạ. Em chỉ tạo cho mình những thói quen trong học tập. Bắt đầu từ đầu năm học, em sẽ vẽ 1 sơ đồ với những mục tiêu và thời gian nhất định, từ đó sẽ cố gắng để có thể hoàn thành và đạt được trong khoảng thời gian quy định đó ạ. Còn hàng ngày, với các môn học nói chung, em chỉ cố gắng tập trung nghe giảng để có thể hiểu và thuộc bài ngay ở lớp, rồi về nhà chăm chỉ làm hết bài tập. Đặc biệt với môn toán, em luôn dành quỹ thời gian nhất định hàng ngày để tìm hiểu thêm các bài toán khó trên mạng hay các bài toán được đăng trong nhóm toán. 

PV: Ngoài những giờ học chăm chỉ, em có sở thích đặc biệt nào khác không, ví dụ như tham gia vào các hoạt động ngoại khoá chẳng hạn ?

Minh Ánh: Trong 3 năm qua, ngoài những giờ học, em vẫn đều đặn dành thời gian tham gia vào một câu lạc bộ dancesport 2 buổi 1 tuần để có thể thư giãn và cải thiện tính nhút nhát của mình ạ.  Ngoài ra, em cũng hay cùng mẹ đi từ thiện để có thể thấu hiểu và chia sẻ với những gia đình còn nhiều khó khăn, bất hạnh. Mỗi chuyến đi đã khiến em trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm hơn khi có thể giúp đỡ mọi người xung quanh ạ.

Đặc biệt, Minh Ánh còn giành huy chương vàng trong giải khiêu vũ thể thao Hà Nội mở rộng 2016

PV: Câu hỏi cuối cùng chị dành cho em chính là về ước mơ. Em có thể chia sẻ về ước mơ của mình được chứ ? Qua đây, em hãy gửi tới những em học sinh sẽ phải trải qua áp lực thi cử, cũng như những em vẫn còn do dự trên hành trình theo đuổi môn Toán, một vài lời khuyên từ những kinh nghiệm của bản thân không ?

Minh Ánh: Trước mắt em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ và hoàn thành ước mơ được học tập tại quốc đảo Singapore về ngành toán học hay khoa học… ạ. Sau đó, em mong có thể quay về phục vụ quê hương với những tiên tiến mà em đã được lĩnh hội ạ. Về áp lực thi cử, chúng ta đều không thể tránh khỏi. Vì vậy, em cũng muốn gửi tới những em học sinh sẽ phải trải qua áp lực thi cử rằng đừng quá lo lắng mà hãy tin tưởng vào chính mình, hãy nghiêm túc chăm chỉ học tập và cố gắng hoàn thành những mục tiêu mà các em đã đặt ra. Thành công không phải là việc đỗ vào trường nào, hay giành được giải gì mà là ta rút ra được kinh nghiệm và bài học gì cho chặng đường sắp tới. Vì vậy dù có vấp ngã thì cũng đừng từ bỏ giấc mơ. Chúc các em thành công trên con đường mình đã chọn!

PV: Rất cảm ơn em vì đã tham gia vào buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Chúc em giành được thật nhiều thành công trên những chặng đường sắp tới ! 

 

Một số thành tích xuất sắc của Phạm Trần Minh Ánh

Học sinh giỏi tiêu biểu thủ đô năm học 2017-2018.

Cúp vô địch khối và huy chương vàng cá nhân kì thi SIMOC 2018.

Huy chương vàng kỳ thi SASMO tháng 5/2018.

Huy chương vàng kỳ thi Toán quốc tế IMC tại Singapore năm 2016 và 2017.

Huy chương vàng kỳ thi IYMC tại Ấn Độ năm 2016.

Giải Distinction kỳ thi Vô địch Toán cấp trung học Australia mở rộng AIMO 2017.

Huy chương bạc kỳ thi tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam 2016 và 2017.

Giải nhì kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC 2017.
Giải nhì kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố mùa thu ITOT lần thứ 38.
Huy chương bạc cấp quốc gia Olympic Toán học châu Á Thái Bình Dương APMOPS 2016.
Top 1% thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi Học sinh giỏi Toán học Mỹ AMC8 2016.

Các huy chương vàng, bạc, đồng giải khiêu vũ thể thao Hà Nội mở rộng từ năm 2016 đến nay.

 

PV:  Nguyễn Thùy Trang – Văn 1720

Ảnh: NVCC