The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

THƯ PHÁP - TRẢI NGHIỆM MỚI MẺ CỦA 10 TRUNG

Đưa lên bởi: myph | 05/12/2014 | 4582 lượt xem

Sáng nay, 4/12/2014, hai vị khách đặc biệt đã ghé thăm lớp 10 Trung của chúng tôi, đó là cô Đức, giáo viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn và cô Minh Châu, một giáo viên người Đài Loan tại trung tâm Dữ Liệu Giáo Dục Đài Loan. Hai cô đã mang đến cho chúng tôi một tiết học lý thú với việc khám phá nghệ thuật Thư Pháp- một nét văn hóa cổ truyền của dân tộc Trung Hoa.

 Mở đầu buổi học, cô Châu cho cả lớp xem một đoạn phim ngắn về đất nước và con người Đài Loan để mọi người hiểu hơn về quê hương tươi đẹp của cô. Cô trò chuyện với học sinh rất thân thiện, nhờ đó mà chúng tôi không hề rụt rè mà lại rất hứng thú với bài học này.

Tòa nhà Taipei 101 - biểu tượng của đất nước Đài Loan

Phần mà cả lớp mong đợi nhất đã đến: Viết thư pháp. Chúng tôi mỗi người được phát một chiếc bút lông và 3 tờ giấy đỏ. Hai bạn cùng bàn sẽ dùng chung một nghiên mực.

Thư pháp (nghệ thuật viết chữ Hán) là một loại hình nghệ thuật cao cấp cho bậc tao nhân mặc khách xưa kia. Nghệ thuật viết chữ, nghệ thuật thư pháp bắt nguồn từ Trung Quốc. Cái đẹp nằm trong chữ viết- loại hình thẩm mĩ của nền văn hóa dân tộc ở một số nước phương Đông, thể hiện tâm thức của con người. Chữ Hán trong thư pháp được viết bằng bút lông có nét thanh, có nét đậm, có nét mềm mại, có nét gân guốc. Để viết được thư pháp, chúng tôi phải học cách cầm bút, nắn nót viết từng nét một…

Đầu tiên cô Châu hướng dẫn chúng tôi cách cầm bút. Nhiều bạn ban đầu còn bỡ ngỡ nhưng cũng dần hiểu được cách cầm bút. Hôm nay lớp học viết chữ xuân (春). Cô dạy chúng tôi viết từng nét một, cách viết nét thanh nét đẹp và cách viết sao cho chữ phải cân xứng.

 

Và đây là một số thành quả của các bạn:

 

 

Không khí thật là vui vẻ và hào hứng. Cuối giờ, cô chọn ra một số bạn viết đẹp và phần thưởng cho các bạn là những món quà lưu niệm nho nhỏ của Đài Loan. Tình cảm của cô trò đã dần trở nên thân thiết và gần gũi hơn.

Những món quà tuy nhỏ nhưng chan chứa tình cảm chủa cô Châu dành cho các bạn

Thời gian trôi thật nhanh, tiết học thú vị đã kết thúc. Cả lớp ai đều cảm thấy rất tiếc khi đã đến lúc phải chia tay cô. Cô đã đem lại cho cả lớp một tiết học vô cùng bổ ích và lí thú, giúp chúng tôi thêm yêu bộ môn Tiếng Trung mà chúng tôi đang theo học. Đây sẽ là một buổi học vô cùng ý nghĩa đối với tập thể 10 Trung chúng tôi.

Cả lớp chụp ảnh kỷ niệm với cô Châu và cô Đức

 

"Thư pháp ngàn năm núi cao sông dài phác họa hình nước non
Thư pháp từ tâm nét cong nét thẳng phác họa người dưng....người dưng....
Thư pháp ngả nghiêng ngả nghiêng bầu rượu tình người nặng tình quê
Thư pháp vờn bay lắng nghe huyền thoại..."

Lâm Hân Dĩnh - Trung1417