[MỪNG NGÀY 8/3 2022] GẶP GỠ CÔ GIÁO TRẦN THỊ NGÂN - NGƯỜI PHỤ NỮ VỪA TRUYỀN THỐNG, VỪA HIỆN ĐẠI

Post by: webams | 08/03/2022 | 815 reads

Khúc giao mùa tháng 3 lại về trong niềm hân hoan chào đón một ngày lễ đặc biệt của toàn nhân loại: Quốc tế phụ nữ 8/3. Nhà văn Victor Hugo từng nhận định: “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao, còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”. Họ không chỉ làm nên một nửa cuộc đời mà còn chạm khắc trọn vẹn vẻ đẹp của thế giới. Là một trong những “bông hoa đẹp” của tổ Địa lý trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, cô giáo Trần Thị Ngân đã có những chia sẻ thú vị nhân dịp đặc biệt này!

Phóng viên (PV): Trước hết, thay mặt cho Ban Biên Tập Ams Wide Web, con xin chân thành cảm ơn cô đã nhận lời phỏng vấn ạ. Ngày Quốc tế phụ nữ đang đến gần rồi, cô có cảm thấy háo hức không ạ?

Cô Ngân: Háo hức quá đi chứ, con gái mà, chờ đợi mãi mới đến “Ngày của mình”. Háo hức vì được nhận nhiều lời chúc ngọt ngào từ gia đình, bạn bè, học sinh; háo hức vì thấy mình được quan tâm hơn mọi khi, quá đỗi ngọt ngào luôn ấy; háo hức cũng vì vào ngày này, cô được nói lời chúc thân thương đến những học trò nữ của mình. Dù trong hoàn cảnh dịch bệnh như này nhưng chúng ta cũng có hàng nghìn cách để bày tỏ tình cảm đúng không?

Cô Ngân duyên dáng bên cúc họa mi

PV: Vừa là một người mẹ, người vợ, vừa là một giáo viên, đối với cô thì công việc và gia đình, điều gì là quan trọng hơn ạ?

Cô Ngân: Có lẽ là cô sẽ không lựa chọn một trong hai được đâu. Đương nhiên con người không thể sống thiếu gia đình rồi, đặc biệt là với phụ nữ, những người có tâm hồn nhạy cảm, luôn khát khao yêu thương, chia sẻ. Công việc cũng rất quan trọng vì cô được khẳng định mình, tự chủ và có thêm nhiều mối quan hệ. Cho nên với cô, công việc và gia đình đều đáng quý nhưng tùy từng thời điểm, hoàn cảnh mà mình cần biết cân bằng để sắp xếp thời gian hợp lý.

PV: 8/3 là một dịp để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ. Vậy theo cô, thế nào là một người phụ nữ “đẹp” ạ?

Cô Ngân: Đối với cô thì phẩm chất, tính cách luôn là quan trọng nhất vì nó là thước đo đánh giá một con người, lại trường tồn mãi với thời gian. Người phụ nữ đẹp phải có một tâm hồn đẹp, một trái tim nhân hậu và bao dung. Tuy nhiên, trước hết, họ cần phải biết yêu bản thân, chăm chút cho vẻ ngoài của mình để luôn có một phong thái tự tin, tỏa sáng.

Cô Ngân - một cô giáo với phong thái trẻ trung, năng động

PV: Theo quan niệm truyền thống, người phụ nữ phải hội tụ đủ cả “Công - Dung - Ngôn - Hạnh”. Theo cô, người phụ nữ hiện đại có cần những tiêu chuẩn đó nữa không ạ?

Cô Ngân: Đối với cô thì những phẩm chất này vẫn rất cần thiết. Dù bất kì thời đại nào, phụ nữ truyền thống hay hiện đại vẫn rất cần "Công - Dung - Ngôn - Hạnh”, nhờ đó mà họ không những hoàn thiện hơn, được yêu thương, trân trọng mà còn "giữ lửa" trong gia đình. Không chỉ vậy, cô nghĩ "Công - Dung - Ngôn - Hạnh” ngày nay nên được mở rộng hơn vì trong xã hội hiện đại, nữ giới không chỉ vun vén công việc trong gia đình mà cũng cần khẳng định vai trò, vị trí của mình trong các công tác xã hội. Phụ nữ cũng giỏi lắm chứ, cũng kiên cường, mạnh mẽ lắm chứ, bởi chính họ đã đem đến những đóng góp rất lớn cho sự phát triển của xã hội.

Cô Ngân luôn gây ấn tượng với học sinh bởi nụ cười hiền dịu

PV: Cô có lời khuyên gì dành cho các bạn nữ trường mình để trở thành một người phụ nữ “đẹp” không ạ?

Cô Ngân: Học trò trường mình rất thông minh, các con biết làm đẹp một cách phù hợp. Cô thấy các bạn đẹp cả về trí tuệ và hình thức (thật đấy). Các con hãy vẫn làm như những gì các con đang làm, vừa trau dồi kiến thức, biết yêu thương, lan tỏa yêu thương, sống có trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, luyện tập thể thao để cơ thể khỏe, đẹp, không coi nhẹ hình thức bên ngoài. Cô chúc các con luôn sống vui vẻ, hãy là chính mình, chúc các con luôn may mắn, hạnh phúc. Thầy cô, cha mẹ luôn sát cánh bên các con.

PV: Con cảm ơn cô vì những chia sẻ vừa rồi ạ, con chúc cô một ngày Quốc tế phụ nữ thật đầm ấm, hạnh phúc và tràn ngập niềm vui!

Cũng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ban biên tập Ams Wide Web xin kính chúc tập thể cán bộ công nhân viên nữ và các cô giáo luôn xinh đẹp, thành công. Chúc các bạn nữ luôn xinh xắn, duyên dáng, đạt được những dự định trong tương lai!

PVV: Khổng Minh Anh - Văn 2023

Ảnh: Facebook cô Ngân