The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

[MỪNG NGÀY 20/10]: Cô - Người mẹ hiền của khối Văn

Đưa lên bởi: trangdh | 20/10/2014 | 3908 lượt xem

Cô là giáo viên chủ nhiệm lớp 10 Văn 14-17, là Umma của tập thể 12 Văn 11-14. Cô là cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy – một giáo viên dạy giỏi mà bất kì đứa chuyên văn nào ôn thi vào 10 đều muốn được theo học. Nhưng đấy không phải là tất cả về cô…

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy và tập thể Văn 11-14

Cô rất vui vẻ và thoải mái. Cô hay cười và có những câu chuyện về cuộc sống rất sâu sắc. Cô có nhiều bạn  và với cô bạn bè rất quan trọng. Cô không thích ăn bánh ngọt thế nhưng khi học trò làm bánh cho cô, cô vẫn ăn và khen ngon. Cô thích uống trà Kim Anh. Cô có căn hộ rất đơn giản mà đẹp lại còn hợp phong thủy. Cô nấu ăn rất ngon. Cô sinh ngày mùng 8 tháng 3. Và chỉ có mình cô gọi tôi là “Lớp trưởng dở hơi”.

Cô Thủy – bên phải – trong ngày sinh nhật được Văn 11-14 tổ chức

Thời gian đi học thêm cô không dài nhưng để lại cho tôi một ấn tượng sâu sắc. Đó là ấn tượng về căn hộ của cô – căn hộ trong mơ của tôi. Đó là ấn tượng với phong thái và cách nói chuyện của cô. Cô không dịu dàng nhẹ nhàng như cách mọi người vẫn nghĩ về một nữ chuyên Văn. Cô rất nhanh, trong mọi hành động, từng lời nói. Đó là cách cô vẫn hay mắng tôi là “dở hơi” để rồi mỉm cười, cách cô pha trò cho bài học sống động hơn. Đó là cách cô luôn nói về một đứa chuyên Văn: “Chuyên Văn là phải nghe tốt, vì thế mà đọc nhanh cũng phải chép được bài. Không được phép nhìn sang bài đứa bên cạnh”. Đó là cách cô nói về một bài văn hay: “Bài văn hay là bài văn ngắn gọn, súc tích, mà vẫn truyền tải được đủ ý”. Đó là cách cô nghĩ ra một mở bài, kết bài cho bất kì một đề văn nào đó trong tích tắc, mà không thể tin được là câu cú hoàn chỉnh và lai láng đến vậy. Đó là ấn tượng với cách cô biết mọi thứ, gần như là mọi thứ về văn, rất bác học, rất uyên thâm, là từ điển tiếng Việt sống, là kho ca dao tục ngữ, câu nói nổi tiếng của biết bao nhiêu người trên thế giới.

Học thêm chưa bao giờ là một niềm vui, vì sau những giờ học căng thẳng thì ai cũng sẽ muốn về nhà. Thế nhưng với tôi của những ngày ôn thi lớp 9, thì mỗi buổi chiều thứ sáu là khoảng thời gian đáng mong chờ. Để được đến nhà cô, làm tròn trọng trách của một đứa lớp trưởng lớp học thêm, pha trà cho cô và pha cà phê cho từng đứa trong lớp. Để được nói chuyện với cô về những thứ trên trời dưới biển vì hai cô trò nói chuyện với nhau hợp quá. Những cuộc nói chuyện đó đã mang đến cho tôi thật nhiều niềm vui, xóa tan những căng thẳng áp lực học hành. Cô cứ hay cười về bức ảnh của cô trên Hocmai.vn vì cô bảo “Cái ảnh đấy trông nghiêm trọng và chẳng giống cô gì cả”. 

Bức ảnh nghiêm túc của cô trên Hocmai.vn. Ảnh: Internet

Cô Thủy ở ngoài đời không như thế, có thể cô không phải là giáo viên nghiêm khắc nhất, nhưng lại là giáo viên lạc quan và mang lại nhiều năng lượng tích cực cho học sinh nhất tôi từng gặp. Suốt khoảng thời gian làm “lớp trưởng dở hơi” của cô, tôi hiểu cô hơn, được nghe cô kể những câu chuyện thật thú vị, những kỉ niệm của cô với bạn bè, với các học trò khóa trước. Để rồi càng có nhiều kí ức bên cô, ước mơ vào chuyên Văn của tôi càng mãnh liệt, càng cố gắng nhiều hơn, vì năm nay cô sẽ quay lại chủ nhiệm khối mười. “Để con sẽ đỗ, và làm lớp trưởng dở hơi tiếp 3 năm cho cô. Mà nếu không được, con là thư kí cũng được cô ạ. Và con sẽ pha trà cho cô mỗi khi cô có tiết. Con hứa thế”.

Cô Thủy bên đội tuyển thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn

Có thể ước mơ chuyên Văn của tôi không thành sự thật. Có thể giờ đây cô đã có một lớp trưởng khác, một đứa thư kí khác, không nói nhiều và nghịch ngầm như tôi, không “dở hơi” như cô vẫn từng nói về tôi. Có thể quyết tâm không làm nên tất cả, con người ta cần chút gì đó là may mắn nữa, để có thể vượt qua được 0.25 ấy và được cô chủ nhiệm. Có lẽ đôi lúc ước mơ chỉ là ước mơ.

Nhưng cứ thứ hai và thứ năm hằng tuần, cô vẫn luôn có một cốc trà Kim Anh trên bàn, và dù có ở dưới tít sâu trong tầng một, hay ở xa thế nào đi chăng nữa, thì cứ đến tiết của cô, tôi vẫn mang lên lớp Văn một cốc trà còn nóng. Vì lời hứa vẫn là lời hứa. Vì dù có không đỗ vào lớp cô chủ nhiệm, thì cô vẫn luôn là một trong những giáo viên tôi yêu thích nhất. Vẫn luôn là như thế.

Có lẽ, không chỉ với các anh chị Văn 11-14, mà còn cả với tôi, cô là cũng là người mẹ hiền xuất sắc nhất

Nhân dịp ngày phụ nữ Việt Nam, con chúc cô luôn mạnh khỏe, càng ngày càng xinh đẹp trẻ trung, càng ngày càng lạc quan yêu đời và có nhiều học sinh yêu quý hơn cô nhé.

Mai Trang – Lý 2 14-17

 * Ảnh lấy từ nguồn của chị Lê Phan Lan Chi - Văn 11-14. Cảm ơn chị rất nhiều.