The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

[MỪNG NGÀY 20/10]: Cô Lê Thị Trà - Người thổi hồn cho những trang sách Sử

Đưa lên bởi: trangdh | 18/10/2014 | 3329 lượt xem

CoMenXki từng viết: “Dưới ánh nắng mặt trời, không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”. Đúng vậy, làm nghề giáo, vinh dự rất lớn nhưng trọng trách lại càng nặng nề hơn, đòi hỏi người theo con đường này phải là chuẩn mực, là “khuôn vàng thước ngọc”, là tấm gương sáng để noi theo. Những người làm nghề dạy học cũng chính là những người gieo hạt giống tri thức, ươm mầm xanh cho tương lai đất nước, thắp lửa cho tâm hồn bao thế hệ học sinh.

Hôm nay, nhân ngày 20/10 sắp tới, xin gửi lời tri ân sâu sắc tới các cô giáo- những người lái đò dịu dàng, nhân hậu, vị tha đang ân cần chèo lái đưa lớp lớp học trò Amsers cập bến bờ tri thức. Và đặc biệt, tôi muốn viết lên những cảm nhận chân thành nhất gửi đến cô Lê Thị Trà- giáo viên dạy bộ môn Lịch Sử mà bao học sinh yêu mến.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi cô bước vào lớp là vóc dáng tuy nhỏ nhắn  nhưng toát ra phong thái tự tin, gương mặt xinh xắn, nhẹ nhàng và nụ cười thường trực. Chính vì gương mặt trẻ trung như vậy nên cô đã gặp phải những  rắc rối vô cùng “đáng yêu”.  Cô từng kể với chúng tôi, ngày đầu tiên cô đi dạy, bước chân vào cổng trường, cô bị bác bảo vệ giữ lại vì bị nhầm là học sinh không mặc đồng phục.Sau khi giải thích mãi là giáo viên thì bác bảo vệ mới cho vào nhưng vẫn nhìn cô bằng ánh mắt nghi ngờ.

Tuy là giáo viên trẻ, mới vào trường nhưng hầu như tất cả học sinh các lớp được học cô đều rất thích phương pháp dạy học và phong cách giảng bài rất riêng của cô.Chất giọng truyền cảm, cách nói chuyện tự nhiên, cuốn hút luôn khiến học sinh thấy thú vị và tò mò về những bài giảng, những câu chuyện cô kể.Không khô khan, nặng nề, những sự kiện lịch sử qua cách giảng của cô trở thành một câu chuyện sống động.Và sau mỗi bài giảng, cô không bắt ép học sinh phải nhớ thuộc lòng mà cô đặt ra nhiều giả thuyết cho những tình huống, sự kiện lịch sử để cho học sinh tự nhập vai phân tích và nhìn nhận.

Cô từng chia sẻ, quan điểm của cô khi dạy học môn vốn được xem là “khó đọc, khô khan” này là không đặt nặng việc bắt học sinh phải ghi nhớ quá nhiều vì bản thân cô cũng sợ học thuộc.Và để gây hứng thú cho học sinh, cô thường đưa những câu chuyện về lịch sử vào các bài học. Đối với những bài học lịch sử các quốc gia, ngoài những kiến thức trong sách giáo khoa, cô như người hướng dẫn viên giúp chúng tôi khám phá cả những bản sắc, văn hóa, kinh tế của đất nước đó .Với cô, việc truyền tải kiến thức SGK vẫn là trọng tâm, tuy nhiên việc đưa những kiến thức bên ngoài vào để giúp bài giảng phong phú cũng rất quan trọng.

Cô giáo trẻ với nụ cười thật đẹp, cách giảng dạy lại vô cùng cuốn hút, thú vị

Ngoài ra, cô cũng là một giáo viên rất tâm lí. Cô luôn có những cách riêng để “giao tiếp” với học sinh, để hiểu các cô cậu học trò của mình hơn. Cô luôn gần gũi, thân thiết với lũ học trò chúng tôi. Thậm chí, điều khiến học sinh căng thẳng nhất như các tiết kiểm tra, giờ truy bài đầu giờ, khi “vào tay” cô cũng trở nên nhẹ nhàng, hóm hỉnh, đáng yêu hơn.“Thế hệ của các em bây giờ so với thế hệ của cô thì cô thấy các em thông minh hơn, năng động hơn. Nhưng dù ở thế hệ nào thì cô thấy cũng đều rất tinh nghịch – Cô Trà chia sẻ.

Cô giáo trẻ trung, năng động, gần gũi với học sinh

Có 1 câu danh ngôn mà cô rất tâm đắc khi nói về nghề dạy học. Đó là câu nói của Gôlôbôlin: “Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên”. Theo quan điểm của cô, điều quan trọng nhất của một giáo viên khi đứng trên bục giảng đó là nhiệt huyết và niềm đam mê đối với nghề dạy học của mình. Làm nghề giáo đòi hỏi người đứng trên bục giảng phải có bản lĩnh, biết chịu đựng và vượt qua khó khăn trước mắt, đem hết sức mình cống hiến cho thế hệ tương lai của đất nước. Nghề nhà giáo tuy có nhiều khó khăn, vất vả nhưng cô dường như đã chinh phục được phần nào những khó khăn, thử thách ấy.

Cô Trà – người đã biến môn sử dường như luôn khô khan trở nên thú vị hơn bao giờ hết

Thay mặt cả lớp, con muốn nói với cô hai lời, đó là xin lỗi và cảm ơn. Chúng con xin lỗi vì đôi khi vẫn còn chưa ngoan, khiến cô phiền lòng. Và chúng con cảm ơn vì cô đã luôn dành tấm lòng, sự tận tụy, tâm huyết với nghề để đem kiến thức đến cho lứa học sinh chúng con. Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, chúng con xin được nói những lời chúc từ đáy lòng, dành những yêu thương, sự biết ơn tới cô- người đã luôn tâm huyết với lớp trong bộ môn lịch sử nói riêng, và tất cả các nhà giáo nói chung.Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói:“ Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”. Điều này thật sâu sắc, thật đúng với cô- với các thầy cô đã và đang tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

PV: Thùy Linh - Văn 1316