The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

LỄ TRAO HỌC BỔNG VALLET NĂM 2014

Đưa lên bởi: nhungvh | 25/08/2014 | 4679 lượt xem

Ngày 23/8/2014, lễ trao học bổng Odon Vallet đã chính thức được tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Tại buổi lễ long trọng này, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam được vinh dự thay mặt cho trên 58 trường phổ thông khu vực phía Bắc phát biểu khai mạc buổi lễ. 

Nhà giáo Lê Thị Oanh, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Chi tiết bài phát biểu của Nhà giáo Lê Thị Oanh, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường tại buổi lễ. 

Bản Tiếng Việt.

Bản Tiếng Anh.

Bản Tiếng Pháp

Giáo sư Odon Vallet sinh ra ở Paris vào ngày 03 tháng 9 năm 1947. Ông là một Tiến sĩ khoa học trong ngành luật học, Giáo sư lịch sử tôn giáo của Đại học Sorbonne nổi tiếng thế giới, và cũng là một nhà văn viết tuỳ bút triết luận nổi tiếng. Cách đây gần 30 năm, ông đã được thừa kế một gia tài lớn là 50 triệu euro (trị giá khoảng 120 triệu euro hiện nay) từ  người cha là Tiến sĩ Jean Vallet, nhưng Giáo sư Odon Vallet không tiêu xài cho riêng mình, mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng, hằng năm lấy lãi để tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Pháp, ở Việt Nam và và ở một nước nhỏ châu Phi là Bénain.

Giáo sư Odon Vallet

Năm nay là năm thứ 14 học bổng mang tên Vallet được trao tại Việt Nam với số lượng ngày càng tăng: Từ 800 suất học bổng cấp cho sinh viên, học sinh Việt Nam  vào năm 2001 đã tăng lên 1.860 suất vào năm 2005 và năm 2014 số lượng lên tới 2.250 với tổng số tiền khoảng 20 tỷ đồng. Tổng giá trị Học bổng trên toàn quốc từ năm 2001 đến năm 2014  là trên 120 tỉ đồng VN. Mỗi suất học bổng năm 2014 tăng  mức 13 triệu đồng dành  cho  sinh  viên  và  nhà  nghiên  cứu  trẻ và  mức 8  triệu  đồng dành  cho  học  sinh THPT.  

Lễ trao học bổng Vallet năm 2014


Giáo sư Odon Vallet trao học bổng cho các em học sinh

Trong một buổi lễ phát học bổng ở Quảng Bình, GS Odon Vallet từng chia sẻ: “Là nhà nghiên cứu sử học, tôi biết rằng trước kia, trong những năm chiến tranh đẫm máu, nơi này đã trở thành một túi bom! Người Mỹ đã trút xuống đây bao trận mưa bom! Tôi mong rằng hôm nay, những ai có lương tri ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới hãy đền đáp lại cho tuổi trẻ Quảng Bình... “mỗi hố bom, một học bổng”! Và những trận mưa bom ngày trước, nay sẽ được thay thế bằng những cơn mưa học bổng! Là một cá nhân đơn độc, với gia tài có hạn, tôi không đủ sức tạo nên những “cơn mưa học bổng” mà chỉ có thể mang tới những hạt mưa lác đác đầu mùa trên đất lửa năm nào...”. 

Hy vọng rằng những nỗ lực mà GS Odon Vallet dành cho Việt Nam không hề uổng phí. Nỗ lực ấy ngày hôm nay sẽ gieo những hạt giống ước mơ, hi vọng cho một mùa vàng bội thu trong tương lai.

Biên tập: Nhóm website trường Hà Nội - Amsterdam.