GART EXPO 2022: Triển lãm khoa học kết hợp giải đấu kịch tính của Câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team

Post by: webams | 10/01/2023 | 611 reads

Vào ngày 04/01/2023 vừa qua, triển lãm GART EXPO 2022: CYBERPUNK đã được tổ chức tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng người tham gia. Lần đầu tiên, GreenAms 6520 Robotics Team hợp nhất chung kết giải đấu nội bộ Mock GART và triển lãm công nghệ, tạo nên GART EXPO 2022.

Mock GART là giải đấu nội bộ được tổ chức hàng năm bởi câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team (GART6520) - câu lạc bộ về Robotics đầu tiên và duy nhất trong trường, và cũng là đội tuyển duy nhất của Việt Nam tham gia cuộc thi FRC - cuộc thi sáng tạo Robot dành cho học sinh trung học trên toàn cầu. Đây là sự kiện thường niên của câu lạc bộ, nhằm tạo một trải nghiệm chế tạo, thiết kế robot hoàn thiện nhất cho các thành viên trong CLB, và cũng là cơ hội tuyệt vời để các thành viên được tiếp xúc với đề thi, luật thi khá sát với giải đấu FIRST Robotics Competition do ban tổ chức đưa ra. Mock GART không chỉ là dịp để các bạn học sinh tham gia được tiếp xúc chuẩn bị tinh thần trước khi tham gia cuộc thi, mà còn là cơ hội để các thành viên có được những sự gắn kết, trò chuyện và hiểu thêm về nhau hơn. Các thành viên trong câu lạc bộ được chia thành 2 đội, đội Red Flag và đội Bing Chilling để so tài trên rất nhiều hạng mục và đội ghi được nhiều điểm số chiến thắng nhất dựa trên quyết định của ban giám khảo sẽ có cơ hội rinh về chiếc cúp vinh quang.

Tại Mock GART lần này, các bạn học sinh không chỉ tranh tài ở hạng mục thiết kế, điều khiển robot mà còn có phần thi Đối ngoại. Tại phần thi Đối ngoại, hai đội cần sử dụng ngoại ngữ để hoàn thành các bài luận và bài thuyết trình. Ở tất cả các hạng mục, các bạn học sinh đều đã nỗ lực không ngừng nghỉ, dành nhiều thời gian và công sức suy nghĩ để cho ra những sản phẩm chất lượng. Tất cả các thành viên trong câu lạc bộ đều cố gắng hết mình, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau để có phần thể hiện toàn diện nhất.

Trong suốt quá trình chuẩn bị cho GART EXPO 2022, các bạn học sinh đã có cơ hội được học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn và nâng cao kĩ năng cũng như có thêm những mối quan hệ gắn bó. Những ngày đầu, các thành viên còn gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng và thiết kế robot hay tìm kiếm thông tin cho các bài luận ở phần thi Đối ngoại. Tuy nhiên, sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng nghỉ của các thành viên đã đem đến những sản phẩm ấn tượng ngoài mong đợi. Vào khâu hoàn thiện cuối cùng, mọi người trong Ban Tổ chức đã phải bỏ ra nhiều thời gian để hoàn thiện công việc, tuy vất vả nhưng các bạn đã có những trải nghiệm đáng nhớ.

Hoàn thiện các công đoạn cuối cùng trước trận đấu

Ở GART EXPO 2022 vừa rồi, người tham gia đã có cơ hội chiêm ngưỡng những màn “trình diễn” robot mãn nhãn tại MOCK GART và tham quan các gian hàng, nghe giới thiệu và trải nghiệm trực tiếp những sản phẩm khoa học ứng dụng vô cùng thú vị. Đặc biệt, triển lãm lần này còn có sự tham dự của các câu lạc bộ khoa học và robot của các trường THPT trên toàn miền Bắc. Những thí nghiệm khoa học bùng nổ, những sản phẩm công nghệ cao thú vị đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người tham gia sự kiện. Ngoài ra, ở khu trưng bày của câu lạc bộ GART6520 còn có những ấn phẩm như sổ tay công nghệ, giấy chứng nhận và giới thiệu những thành tích đáng tự hào của câu lạc bộ trong suốt 7 năm vừa qua như: Á quân Vietnam Robotics Challenge, Rookie Inspiration Award 2017, Engineering Design Award 2021,...

Triển lãm thu hút đông đảo người tham gia

Những thí nghiệm thú vị từ các câu lạc bộ khoa học

Trận đấu chuyên môn giữa hai đội Red Flag và Bing Chilling tại GART EXPO 2022 đem đến bầu không khí gay cấn, kịch tính. Các thành viên đều tập trung cao độ vào phần thi của mình, tận dụng thời gian để hoàn thiện những bước lập trình cuối cùng cho robot. Khán giả hồi hộp theo dõi trận đấu, bàn tán sôi nổi về những chú robot và nhiệt liệt cổ vũ hai đội chơi. Cuối cùng, đội Bing Chilling đã có màn thể hiện vô cùng xuất sắc khi liên tục giành phần thắng ở 3 hiệp đấu và giành chiến thắng áp đảo đội Red Flag.

Các thành viên cùng bàn bạc chiến thuật cho đội

Toàn cảnh trận đấu từ trên cao

Với thắng lợi chung cuộc ở phần thi Business và chiến thắng phần thi Chuyên môn với tỉ số 3-0, chiếc cúp vô địch đã gọi tên đội Bing Chilling. Các thành viên trong đội đã xuất sắc giành được giải phụ về… Tuy nhiên, đội Red Flag cũng đã có màn thể hiện cực kì ấn tượng khi giành được giải Woodie Flower ở phần thi Business. Bạn Nguyễn Ngọc Mai Ly - phó chủ tịch câu lạc bộ năm nay chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên GART EXPO được tổ chức nên chúng mình cũng không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, nhưng chúng mình cũng đã nỗ lực hết sức và mong rằng sự kiện đã lan toả tình yêu Robotics đến mọi người, cũng như giúp mọi người hiểu thêm về các hoạt động của câu lạc bộ.” Cùng với đó, bạn Nguyễn Lê Minh Đạt - trưởng ban Điện tử chia sẻ: “Mình cảm thấy rất tự hào vì cả hai đội đã dốc hết sức hoàn thiện sản phẩm để phục vụ cho giải đấu lần này. Mong rằng các thành viên đã có những kinh nghiệm và trải nghiệm quý giá trong quá trình làm việc, khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh để có màn thể hiện tốt nhất trong mùa giải chính thức.”

GART EXPO 2022 năm nay đã để lại nhiều kỉ niệm đáng nhớ trong lòng người tham gia, với triển lãm khoa học đầy ấn tượng cùng chiến thắng của đội Bing Chilling. Mong rằng các thành viên đều đã rút ra cho mình được những bài học quý giá, để ngày một trở nên mạnh mẽ, vững vàng hơn trên đấu trường FRC sắp tới. Ban Biên tập Ams Wide Web xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới CLB GART6520, mong rằng các bạn sẽ tiếp tục thực hiện những sự kiện ý nghĩa và thành công hơn nữa tới cộng đồng trong tương lai không xa.

Phóng viên Viết: Nguyễn Nhật Linh - Hóa 2124

Phóng viên Ảnh: Chúc Khánh Linh - Địa 2225