The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Tự hào là đảng viên tuổi 18

Post by: webams | 24/01/2023 | 495 reads

Năm 2022 đánh dấu sự kiện nổi bật của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khi lần đầu tiên có 5 học sinh trung học phổ thông được kết nạp Đảng. Không chỉ là sự nỗ lực của mỗi học sinh, đây còn là quả ngọt trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức và khơi dậy khát vọng, hoài bão cho thanh niên. Vinh dự, tự hào là đảng viên tuổi 18, các học sinh - giờ đã là sinh viên, đều đang nỗ lực rèn luyện, tu dưỡng và ấp ủ nhiều hoài bão. Những tín hiệu tích cực từ công tác phát triển Đảng trong học sinh cũng đang được lan tỏa…

Lễ kết nạp đảng viên mới cho học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Những điển hình xuất sắc

Ngày 26-3-2022 là một ngày đặc biệt với Chi bộ Văn - Lịch sử - Thư viện, Đảng bộ Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam khi tổ chức lễ kết nạp Đảng cho học sinh Đỗ Hoàng Quốc Bảo. Đây cũng là lần đầu tiên sau 37 năm thành lập, nhà trường có đảng viên mới là học sinh.

Thời điểm đó, Đỗ Hoàng Quốc Bảo đang học lớp 12 toán 1. Em sở hữu thành tích ấn tượng với 3 năm học (lớp 10, lớp 11 và lớp 12) đạt điểm trung bình môn từ 9,6 đến 9,8. Em còn đạt giải Nhì và giải Ba kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn toán; giải Nhì kỳ thi Toán mô hình quốc tế năm 2020; Huy chương vàng kỳ thi Toán học trẻ quốc tế năm học 2019-2020; giải Vàng cuộc thi Olympic phát minh và sáng tạo thế giới; vinh dự nhận học bổng Vallet. Phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, em Bảo đang không ngừng học tập, rèn luyện, xứng đáng với niềm tin đã được trao gửi.

Tháng 6-2022, Chi bộ Văn - Lịch sử - Thư viện, Đảng bộ Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tiếp tục kết nạp thêm 2 đảng viên là học sinh, gồm các em: Nguyễn Hải Đăng (lớp 12 lý 2) và Nguyễn Đình Minh (lớp 12 tin). Hai em đều là những điển hình xuất sắc, trong đó, Nguyễn Hải Đăng có điểm trung bình các môn đạt trên 9,0 trong suốt 3 năm học cấp trung học phổ thông; giải Nhì cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp thành phố; giải Tư cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia. Còn Nguyễn Đình Minh là lớp trưởng gương mẫu, cũng có điểm tổng kết các môn đạt trên 9,0, giành Huy chương vàng và Huy chương bạc cuộc thi quốc tế về Sở hữu trí tuệ, sáng chế, đổi mới và công nghệ tại Bangkok (Thái Lan)…

Gặp lại Nguyễn Đình Minh khi em đã trở thành sinh viên Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Minh cho biết, em được tin tưởng bầu làm Bí thư Chi đoàn của lớp Kinh tế quốc tế. Là đảng viên duy nhất của chi đoàn với 50 đoàn viên, Minh luôn tự hứa với bản thân không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện, phát huy tinh thần gương mẫu trong mọi hoạt động, tạo sự lan tỏa tới tập thể. “Em cố gắng tìm ý tưởng xây dựng các hoạt động bổ ích để vừa giúp các bạn sinh viên năm thứ nhất sớm quen với nền nếp sinh hoạt, học tập ở môi trường mới, vừa gắn kết các bạn với cùng mục tiêu xây dựng tập thể đoàn kết, cùng thi đua học tập, rèn luyện tốt”, Nguyễn Đình Minh chia sẻ.

Năm 2022 cũng đánh dấu một sự kiện đặc biệt của Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy) khi lần đầu tiên học sinh Võ Thị Hoàng An (lớp 12D3) được kết nạp Đảng. Gặp lại em vào một ngày cuối tháng 11-2022, Hoàng An chia sẻ, em vừa chuyển sinh hoạt về Chi bộ Sinh viên của Đảng bộ Trường Đại học Ngoại thương. Là đảng viên mới, em luôn cố gắng đóng góp nhiều nhất ở chi bộ cũng như tại địa phương để vừa hoàn thiện mình, vừa tạo sự lan tỏa về tinh thần tiên phong, gương mẫu với đảng viên trẻ nơi học tập.

Em Ngô Đức Uy, học sinh Trường Trung học phổ thông Quốc Oai (huyện Quốc Oai) là đảng viên thứ 5 được kết nạp Đảng trong năm 2022. Đây cũng là học sinh đầu tiên của trường có được vinh dự này. Hiện là sinh viên Trường Đại học Ngoại thương, em Uy tâm sự, cùng với niềm vinh dự và tự hào, em càng nhận thấy trách nhiệm của một đảng viên mới. Em luôn cố gắng ghi nhớ, làm theo những lời đã tuyên thệ, không ngừng tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, kiên định lập trường.

Học sinh Đỗ Hoàng Quốc Bảo trong lễ kết nạp đảng viên mới.

Nỗ lực ươm “hạt giống đỏ“

Sự nỗ lực của các đảng viên tuổi 18, hiện là những sinh viên năm thứ nhất năng nổ, nhiệt huyết và đầy bản lĩnh của các trường đại học lớn trên địa bàn Thủ đô là thành quả từ sự chăm chút, nỗ lực ươm mầm những “hạt giống đỏ”.

Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Yên Hòa chia sẻ, sự kiện học sinh đầu tiên sau 62 năm thành lập của trường được đứng trong hàng ngũ của Đảng, không chỉ là sự ghi nhận nỗ lực toàn diện của cá nhân học sinh, mà còn khẳng định kết quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng, hoài bão cho thanh niên. “Kết nạp học sinh đầu tiên vào Đảng không chỉ là niềm tự hào của trường, mà hơn thế, là trách nhiệm, đòi hỏi thời gian tiếp theo cần có giải pháp tạo nguồn phát triển đảng viên trong học sinh. Vì vậy, đầu năm học 2022-2023, nhà trường đã rà soát, lập danh sách 6 học sinh ưu tú, phân công giáo viên chủ nhiệm và đảng viên giúp đỡ, nhắc nhở, tư vấn, hướng dẫn học sinh luôn chú ý rèn luyện đạo đức, ý thức học tập; đồng thời tạo điều kiện, cơ hội để học sinh phát huy năng lực, phẩm chất. Hiện, nhóm đoàn viên ưu tú phát huy khá tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, làm lan tỏa và tạo khí thế thi đua sôi nổi trong học tập, rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục”, nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp thông tin.

Sau sự kiện học sinh đầu tiên được kết nạp Đảng, Trường Trung học phổ thông Quốc Oai (huyện Quốc Oai) có thêm kinh nghiệm, cũng như mạnh dạn tạo thêm nhiều cơ hội để học sinh rèn luyện, thể hiện vai trò thủ lĩnh. Theo nhà giáo Nguyễn Minh Châu, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Quốc Oai, để làm tốt công tác phát triển Đảng trong học sinh, điều quan trọng là tập trung tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến, bồi đắp ước mơ, hoài bão cho các em bằng những hoạt động cụ thể. Kinh nghiệm của nhà trường là tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề; mời các chuyên gia, cán bộ cơ quan chuyên môn về thông tin, trao đổi và lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của học sinh. Bên cạnh đó, cũng cần những người truyền lửa - là các đảng viên trong chi bộ, thật nhiệt huyết, luôn biết khích lệ, động viên học sinh đúng lúc.

Là đơn vị “đóng góp” 3 trong số 5 học sinh ưu tú vào Đảng năm 2022 của thành phố Hà Nội, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam Trần Thùy Dương chia sẻ, nhà trường dành sự ưu tiên cho công tác tạo nguồn. Thực tế cho thấy, cấp ủy, chi bộ nào thực sự sâu sát, xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể tạo nguồn đảng viên từ đoàn viên ưu tú, thì sẽ phát triển được đảng viên là học sinh; đồng thời cũng tạo động lực, khích lệ học sinh ưu tú phấn đấu. Nhà trường cần phối hợp chặt chẽ, tạo sự thống nhất cao với phụ huynh học sinh ngay từ khi xác định rõ nguồn phát triển đảng viên là học sinh.

Để những “hạt giống đỏ” ngày càng lan tỏa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương lưu ý các đơn vị chú trọng việc tiếp tục bồi dưỡng, giúp đỡ học sinh sau khi kết nạp, dù các em không còn là học sinh của trường. Việc này nhằm giúp học sinh không bị bỡ ngỡ, đặc biệt là để các em xác định được rằng, vào Đảng là quá trình rèn luyện và phấn đấu không ngừng nghỉ.

Theo báo Hà Nội mới