The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

TRÒ CHUYỆN CÙNG 2 AMSER ĐÃ XUẤT SẮC MANG VỀ HUY CHƯƠNG VÀNG TRONG KÌ THI OLYMPIC HÓA HỌC QUỐC TẾ 2021

Post by: webams | 14/08/2021 | 1920 reads

Kì thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2021 do Nhật Bản đăng cai, được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến từ ngày 25/7 đến ngày 2/8/2021 với sự tham gia của 79 nước và vùng lãnh thổ. Trong đó, học sinh Nguyễn Lê Thảo Anh và Nguyễn Duy Anh lớp 12 Hóa 1 khóa 18-21 là 2 trong 3 thí sinh đã xuất sắc giành được Huy chương vàng cho đội tuyển Việt Nam. Hãy cùng phóng viên Ams Wide Web lắng nghe những chia sẻ của 2 Amser này nhé!

 

Amser Nguyễn Lê Thảo Anh và Nguyễn Duy Anh trong bảng danh sách nhận được Huy chương vàng trong kì thi Olympic Hóa học Quốc tế

PV: Em chào anh/chị và cảm ơn anh/chị đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn này. Trước hết, thay mặt ban biên tập của website trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, em xin chúc mừng anh chị cũng như đội tuyển Hóa học quốc tế Việt Nam vì thành tích xuất sắc trong kì thi vừa qua. Anh/chị có thể chia sẻ một chút cảm xúc của mình sau khi biết tin mình đã đạt được một thành tích đáng tự hào như vậy không ạ? 

Thảo Anh: Thực ra thì đề thi năm nay do nước chủ nhà Nhật Bản đưa ra khá là dài và khó so với các năm gần đây nên lúc làm bài xong chị cũng không cảm thấy tự tin lắm. Đến tận phút cuối vẫn chưa được biết kết quả nên lúc chờ đợi thông báo cũng thót tim lắm ấy. Phải đến lúc nghe kết quả cá nhân cũng như của toàn đoàn chị mới cảm thấy nhẹ lòng hơn một chút. Thực ra lúc đầu nghe kết quả chị còn cảm thấy đây không phải là sự thật, vì việc mình đạt được mục tiêu cao nhất của học sinh chuyên Hoá ở bậc phổ thông rất là khó tin luôn. Lúc đó cảm xúc của chị là vừa tự hào vừa biết ơn khó tả ấy.

Duy Anh: Anh cảm thấy bất ngờ chứ, vì kì thi năm nay nhìn chung là khó, còn có nhiều đối thủ mạnh nữa, nên kết quả này là khá cao so với dự kiến của anh và mặt bằng chung các thí sinh khác. Anh cũng cảm thấy tự hào khi bản thân được đại diện cho đất nước để ghi danh tại một đấu trường Quốc tế lớn như thế này, cảm giác giống như các tuyển thủ trong thế vận hội Olympic ấy. Tuy nhiên anh cũng hơi tiếc vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên phải thi theo hình thức trực tuyến, không được giao lưu với các bạn khác.

 

PV: Với tình hình dịch bệnh hiện tại thì anh/chị phải tự ôn tập ở nhà mà không có sự hướng dẫn trực tiếp từ các thầy cô, anh/chị có gặp khó khăn hay áp lực gì trong việc tự ôn luyện không ạ?

Thảo Anh: Thực ra thì đội tuyển vẫn ôn tập online rất đều đặn từ giữa tháng 5 rồi, và từ tháng 6 thì người lãnh tuyển đã có chỉ đạo tập trung đội tuyển để tập luyện nên quá trình ôn thi được kết hợp cả online và offline. Đội tuyển nhận được sự hướng dẫn rất nhiệt tình của các thầy cô trong cả 2 mảng lý thuyết và thực hành, hơn nữa chị còn được học hỏi rất nhiều từ các bạn trong đội tuyển nữa, do đó chị không cảm thấy bị ảnh hưởng quá nhiều do tình hình Covid-19 lắm. Nếu có khó khăn hay áp lực thì chỉ là thỉnh thoảng có nhiều vấn đề hóc búa mà mình nghĩ mãi không ra thôi.

Duy Anh: Thật ra việc tự ôn luyện đối với anh là một điều không còn xa lạ hay bỡ ngỡ nữa vì từ trước anh đã có thói quen tự ôn luyện sau các buổi học, tự tìm kiếm tài liệu để trau dồi thêm. Vậy nên khi dịch bệnh bùng phát và phải học ở nhà thì anh không bị động và phụ thuộc quá nhiều vào sự hướng dẫn của thầy cô.

 

PV: Trong quá trình học tập hay tham gia các kì thi lớn nhỏ, ai cũng sẽ có những khó khăn, áp lực riêng. Vậy động lực nào đã giúp anh/chị vượt qua rất nhiều thử thách và đối thủ để mang về cho mình, cũng như ngôi trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chiếc Huy chương vàng danh giá của kì thi Olympic Hóa học Quốc tế ạ?

Thảo Anh: Đi được một chặng đường tương đối dài với bộ môn Hóa học thì chắc chắn động lực đầu tiên và quan trọng nhất chính là niềm đam mê của chị với bộ môn này. Có lẽ khi mọi người nhìn vào thành tích của chị thì sẽ nghĩ chị ít phải lo lắng về vấn đề thi cử, không bao giờ cảm thấy chán chường, áp lực hay đôi lúc bị thiếu tự ti, nhưng thực ra chuyện đó xảy ra khá thường xuyên. Cũng khó tránh vì chị cũng tự thấy mình đã tham gia rất nhiều kì thi mà. Những lúc như vậy chị lại dành cho mình một khoảng thời gian để suy nghĩ và tự điều chỉnh lại bản thân, tự nhắc nhở bản thân về lý do đã chọn môn học này, đó là niềm đam mê và sự yêu thích của chị với nó. Vậy nên có thể nói chính bản thân môn hóa đã là một động lực vô cùng lớn đối với chị. Ngoài ra thì chị cũng rất may mắn khi có được sự ủng hộ nhiệt tình từ thầy cô, gia đình và bạn bè nữa, do đó chị cũng cảm thấy như được tiếp thêm năng lượng hơn trong quá trình học hành mệt mỏi ấy. Đây cũng là lời cảm ơn chân thành của chị tới các thầy cô cũng như những người đã tiếp sức cho chị trong suốt thời gian qua. Và đặc biệt là việc đi thi với không chỉ là đại diện cho màu cờ sắc áo của Việt Nam, của trường Hà Nội - Amsterdam mà còn đại diện cho bản lĩnh của các Amsers cũng là một động lực vô cùng to lớn nữa đó.

Duy Anh: Để đạt được kết quả như bây giờ thì động lực của anh chính là mong muốn được thể hiện năng lực của bản thân. Để có thể đi đến thành công của ngày hôm nay, anh đã phải vượt qua các vòng thi trước và cả một quá trình ôn luyện đầy vất vả. Trong quá trình ôn tập anh cũng đã gặp những khó khăn về kiến thức và cách trình bày bài nhưng cuối cùng cũng vượt qua được. Vậy nên trước mỗi khó khăn, anh đều tự nhủ với bản thân rằng đã đi xa được đến đây thì chắc chắn là mình thật sự có năng lực. Lấy điều đó làm động lực nên anh luôn dặn mình không được chùn bước và tiến lên phía trước.


PV: Nhiều người nhận xét rằng Hóa học là một môn học khô khan với nhiều công thức khó nhớ chỉ phù hợp với con trai. Anh/chị nghĩ gì về quan điểm này và điều gì đã khiến anh/chị say mê, hơn nữa còn đặc biệt yêu thích môn học này ạ?

Thảo Anh: Có lẽ vì ngay từ những ngày đầu làm quen với Hóa chị đã được ở trong những tập thể khá là cân bằng về giới tính nên chưa bao giờ chị có cảm giác giới tính nữ bị yếu thế hơn trong môn học này. Bản thân đội tuyển Việt Nam tại IChO các năm cũng đã có rất nhiều cá nhân nữ xuất sắc và nền hóa học thế giới nói chung cũng chứng kiến rất nhiều công trình vĩ đại đến từ các nhà hóa học nữ. Chị nhớ tượng đài trong nền hóa học trong lòng chị, Frances Arnold từng phát biểu rằng: "What I want to do is encourage women to take on this incredibly exciting and fun challenge to use their brains for the benefit of humanity but through science and technology". Câu nói ấy đã truyền cảm hứng cho chị để đập tan những định kiến và kiên trì với con đường mình đã chọn. Hơn nữa nếu tìm hiểu sâu, có lẽ mọi người sẽ nhận ra Hóa học cũng rất đẹp đẽ, rất thú vị chứ không hề khô khan, dù nó vẫn rất khó, thậm chí có nhiều hiện tượng, nghiên cứu còn rất là nghệ thuật ấy. Vì vậy không có lý do gì để ngại ngần tìm hiểu về môn học đó. Mặc dù thành tích của chị cũng chỉ rất nhỏ so với những người tiền nhiệm trước thôi, nhưng mong rằng có thể tiếp thêm động lực cho các Amsers khóa sau, đặc biệt là các Amsers nữ hãy kiên trì và gắn bó với con đường khoa học mà mình đã chọn.

Duy Anh: Anh thấy quan điểm này thật sự không chính xác chút nào, vì môn Hóa học theo cá nhân anh có rất nhiều màu sắc kì diệu. Bản thân môn học này được xây dựng để giải thích cho sự nhiệm màu của thế giới xung quanh mình, nên khi được tiếp cận và áp dụng vào thực tế đời sống thì nó sẽ không khô khan. Hơn nữa môn học này tuyệt đối không phân biệt giới tính đâu, chị Thảo Anh vẫn học rất tốt môn học này đó. Còn về việc mọi người thấy công thức khó nhớ thì anh thấy nó đều suy ra từ một gốc cơ bản nên mình chỉ cần hiểu nguyên lý cơ bản thì công thức sẽ nằm trong đầu mình mà không phải tốn công nhớ nhiều công thức. Bản thân anh cũng là người hay quên nên anh chỉ nhớ những nguyên lý cơ bản thôi.


PV: Việc gặt hái được một thành tích to lớn và đáng tự hào như vậy hẳn đã mang lại cho anh/chị những cảm xúc vui mừng khó tả, anh/chị có muốn chia sẻ những cảm xúc đặc biệt này với ai không ạ?

Thảo Anh: Trên cuộc hành trình này thật sự có rất nhiều người tuyệt vời đã đồng hành cùng với chị: thầy cô, nhà trường, gia đình và bạn bè. Thực sự lúc biết kết quả chỉ muốn phóng về để chung vui cùng mấy đứa bạn, đứa lề mề nhất là chị cuối cùng cũng hoàn thành công cuộc thi cử của cuộc đời học sinh, cơ mà rất buồn là tình hình dịch bệnh phức tạp nên đành phải chúc mừng nhau qua màn hình thôi.

Duy Anh: Khi nhận được kết quả này anh đã rất vui mừng. Anh muốn chia sẻ những lời cảm ơn đến thầy Nguyễn Hồng Hải và cô Đào Nguyễn Thu Hà vì thầy cô đã là người truyền cho anh rất nhiều cảm hứng đối với môn học này. Bên cạnh đó, anh muốn cảm ơn gia đình, bạn bè đã luôn hỗ trợ anh về mặt tinh thần trong suốt quá trình ôn luyện và những khoảnh khắc khó khăn vừa qua, cảm ơn mọi người đã luôn tin tưởng anh mặc dù anh vẫn luôn thấy hơi tự ti chút xíu.


PV: Vậy là anh/chị đã kết thúc 3 năm học đầy ắp những kỉ niệm và những thành tích học tập đáng nể tại ngôi trường Hà Nội - Amsterdam, anh/chị có thể chia sẻ đôi điều với các Amsers khóa sau, cũng như các bạn đang có niềm đam mê với bộ môn Hóa học không ạ?

Thảo Anh: Năm nay đã là năm thứ 7 trong cuộc đồng hành của chị với mái trường Hà Nội - Amsterdam rồi. Vì 7 năm cũng là một quãng thời gian dài nên những kỉ niệm hỉ nộ ái ố có đủ cả luôn. Nhưng chị tin là mỗi Amsers với mỗi cá tính khác nhau đều sẽ có cách riêng để viết nên câu chuyện ở mái trường này theo cách khác biệt nên thay vì nói lời khuyên, chị sẽ gửi một lời chúc may mắn chân thành nhất đến tất cả các em: mong rằng dù có chuyện gì đến, các em sẽ luôn hạnh phúc và tận hưởng những tháng ngày khoác đồng phục đến trường một cách trọn vẹn nhất. À, nếu có lời khuyên thì chị khuyên các em hãy chăm chỉ mặc đồng phục đến trường nhiều một chút vì nhỡ lại phải ở nhà vì dịch bệnh như anh chị thì muốn mặc cũng không có cơ hội nữa rồi nè. Đặc biệt là các em chuyên Hóa, các em có nguyện vọng tham gia các kì thi lớn, chúc các em luôn bình tĩnh, tự tin trước mọi thử thách và không quên đi niềm yêu thích của mình với môn chuyên mình đã chọn nhé!

Duy Anh: Thật ra thì, mặc dù đã có cho mình bảng thành tích học tập khá ổn nhưng anh vẫn hơi tiếc vì đã không tham gia đủ các hoạt động ngoại khóa, nên là cảm thấy hơi trống vắng. Tuy nhiên 1000 ngày qua ở Ams, anh đã tham gia Ngày hội anh tài và các hoạt động khối chuyên nên cũng cảm thấy mình đã có cho mình một ngôi nhà thứ 2 ấm áp. Do đó anh muốn chia sẻ với các em khóa dưới, bên cạnh việc tập trung học tập để đạt được thành tích tốt cũng nên tham gia sôi nổi các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt là đối với môn chuyên mà các em đang theo đuổi, các em phải có định hướng cho mình từ đầu, nhờ đó các em sẽ không bị động trong quá trình học tập và sẽ đạt được những gì các em mong muốn. Vì các Amsers luôn là những chiến binh không chỉ tài năng, thông minh mà còn năng động, gan dạ, vậy nên anh luôn tin tưởng các em.

Xin cảm ơn anh chị vì những chia sẻ vô cùng chân thành trên, anh chị sẽ mãi là những tấm gương sáng, là niềm tự hào để các thế hệ Amsers theo sau học tập và noi gương. Thay mặt ban biên tập Ams Wide Web, em xin chúc anh chị sẽ luôn giữ được ngọn lửa đam mê này, tiếp tục gặt hái được nhiều thành công to lớn hơn trong tương lai. 

PV: Diệu Ly 2023

Ảnh: Internet


 

Tags: IChO