The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và một năm bội thu Huy chương quốc tế

Post by: nhungvh | 04/08/2014 | 9185 reads

Năm học 2013-2014 có thể nói là năm học để lại đầy những ấn tượng khó phai khi thầy và trò trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã không ngừng gặt hái được những giải thưởng cao quý nhất, mang lại niềm vinh quang cho nền giáo dục thủ đô nói chung, cho nhà trường nói riêng. Những tấm huy chương ấy là kết quả của những năm tháng rèn luyện miệt mài trên ghế nhà trường của học trò, sự tận tâm chỉ dạy của người thầy cũng như sự chỉ đạo đúng đắn mang tầm nhìn chiến lược của toàn ngành nói chung, nhà trường nói riêng. 

1. Olympic Hóa Học Quốc tế IChO 2014 – 2 tấm huy chương Vàng.

Hai tấm huy chương cao quý nhất đã gọi tên Phạm Mai Phương và Phạm Ngân Giang, hai cô gái Vàng đại diện cho trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam và Việt Nam tham dự IChO 2014 tổ chức tại Hà Nội. Không chỉ được vinh danh bởi những tấm Huy chương vàng cao quý nhất, một trong hai thí sinh đến từ mái trường này - bạn Phạm Mai Phương - còn xuất sắc trở thành thí sinh có điểm số cao nhất toàn cuộc thi. Không thể nói hết những niềm vui, niềm tự hào của thầy và trò nhà trường bởi lẽ trong một cuộc thi mà số lượng thí sinh được chọn chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay (4 thí sinh), việc đóng góp một nửa số thí sinh cho đội tuyển cả nước đã là một thành tích lớn của nhà trường. Các thí sinh ấy lại còn đứng đầu kì thi và mang lại vinh quang cao nhất về cho nước nhà thì quả là một kì tích. 

amhcqt1

Đoàn Việt Nam tham dự kì thi (ảnh: dantri.com)

amhcqt2

4 học sinh xuất sắc đại diện cho Việt Nam, trong đó 2/4 học sinh đến từ THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

amhcqt3

Kì thi diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi và lòng mến khách của nước chủ nhà Việt Nam

2. Olympic Vật Lý Quốc tế IPhO 2014 – 1 tấm huy chương Vàng

Dù chỉ mới là học sinh lớp 11, nhưng Vũ Thanh Trung Nam, học sinh lớp 11 Lý 1 - thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đoàn vận động viên dự thi, đã giành được tấm huy chương cao quý nhất của cuộc thi Olympic Vật Lý Quốc tế IPhO 2014. Thành tích này được tiếp nối từ tấm huy chương Bạc kì thi Olympic Vật Lý Châu Á Thái Bình Dương mà Nam giành được trước đó, cho thấy một phong độ ổn định và sức bật hoàn hảo trong thời điểm quyết định, mang lại cho Nam tấm huy chương xứng đáng.

amhcqt4

Đại diện của  Việt Nam tham dự kì thi (dantri.com)

amhcqt6

Vũ Thanh Trung Nam – điểm sáng của Vật Lý nước nhà

amhcqt7

Trước khi bước vào IPhO 2014, Nam đã xuất sắc giành được HCB tại kì thi Olympic Vật Lý Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Singapore.

Thành tích của Nam cũng như của Đoàn Việt Nam nói chung đã đưa Việt Nam trở thành một trong những đoàn có thành tích cao nhất tại kì thi.

3. Olympic Tiếng Nga Quốc tế – 1 Huy Chương Vàng.

Trong cuộc thi Olympic tiếng Nga quốc tế năm 2014 diễn ra tại Matxcova từ ngày 6/6-11/6, bạn Nghiêm Bá Trí - học sinh lớp 11 chuyên Nga trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đã xuất sắc vượt qua hơn 200 thí sinh đến từ 29 quốc gia trên thế giới để giành giải nhất chung cuộc cũng là giải nhất cuộc thi nhà đọc thơ trẻ. Là một học sinh có năng khiếu và sự cần cù trong học tập, bạn Trí đã rất xứng đáng khi đạt tới hai giải thưởng cao nhất trong kỳ thi lần này. 

amhcqt8

Nghiêm Bá Trí trong buổi lễ nhận giải

amhcqt9

Với một tâm thế bình tĩnh, tự tin và quá trình khổ luyện miệt mài, tấm huy chương dành cho Trí là hoàn toàn xứng đáng

amhcqt10

amhcqt11

4. Olympic Khoa học trẻ Quốc tế – 1 Huy Chương Vàng, 3 Huy Chương Bạc

Lê Mạnh Tuấn là cái tên đã xuất sắc dành được tấm huy chương Vàng cao quý nhất tại kì thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế, bên cạnh 3 tấm huy chương Bạc thuộc về các bạn Phạm Quang Hiếu, Trần Nhật Quang và Đào Vũ Quang.

Đoàn Việt Nam tham dự kì thi (ảnh: giaoducthoidai.vn)


Thành tích của các bạn đã được sự công nhận và khen thưởng từ bộ Giáo dục và Đào tạo

Có thể nói, niềm hạnh phúc vỡ òa trong lòng các thành viên đội tuyển Việt Nam khi cái tên “Lê Mạnh Tuấn, Hà Nội, Việt Nam”, đại diện của Hà Nội - Amsterdam, được xướng lên trong số ít những học sinh đạt huy chương Vàng. Với thành tích này, Việt Nam đã vinh dự lọt vào tốp các nước có kết quả cao nhất trong kỳ thi.

Olympic khoa học trẻ quốc tế, gọi tắt là IJSO (International Junior Science Olympiad) là cuộc thi dành cho học sinh có lứa tuổi dưới 15. IJSO được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 tại Indonesia bởi một nhóm các nhà khoa học quốc tế với mong muốn giúp các bạn trẻ nhận ra tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của mỗi quốc gia và toàn nhân loại, khuyến khích học sinh theo đuổi đam mê tìm hiểu, khám phá và bước đầu tạo điều kiện cho các em làm quen với nghiên cứu khoa học tự nhiên. Đồng thời, thắt chặt tình hữu nghị và sự gắn kết giữa học sinh trên toàn thế giới. 

5. Olympic Tin học trẻ Châu Á Thái Bình Dương – 1 Huy Chương Bạc

Tấm huy chương duy nhất này đã vinh dự thuộc về học sinh Trần Trọng Đạt, đến từ lớp 12 Tin trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Tại kỳ thi Olympic Tin học Châu Á vừa được tổ chức tại Kazakhstan, Đoàn Việt Nam đoạt sáu Huy chương Bạc, trong đó có 1 tấm huy chương của Đạt, góp phần đưa thành tích của Đoàn Việt Nam xếp thứ 7 trên tổng số 29 đoàn tham dự. (xếp theo thành tích huy chương). Đây là kết quả xứng đáng và phản ánh đúng những nỗ lực không mệt mỏi của tất cả các thí sinh, các thầy cô giáo và toàn ngành giáo dục.

amhcqt15

Các bạn học sinh trong lễ trao thưởng của nhà trường

amhcqt16

Trần Trọng Đạt và cô giáo Mỹ Hạnh

amhcqt17

Trần Trọng Đạt bên tập thể lớp 12 Tin

6. Kì thi Toán học trẻ tổ chức tại Hàn Quốc – 3 Huy Chương Vàng, 4 Huy Chương Bạc

Là kì thi có số lượng học sinh đông đảo nhất và diễn ra vào trung tuần tháng 7 vừa qua, 20 bạn học sinh đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã gặt hái được những thành công không hề nhỏ. Lần đầu tiên trong lịch sử dự thi Toán học quốc tế, Đoàn học sinh Việt Nam giành được những thành tích cao nhất với 3 huy chương vàng, một em học sinh đạt điểm tuyệt đối 150/150, cùng với đó là 4 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 4 giải Khuyến khích (phần thi cá nhân). Đó là 3 tấm huy chương Vàng đến từ Phan Minh Đức, Nguyễn Nga Nhi và Hoàng Nguyễn Minh Phương, 4 tấm huy chương Bạc của các bạn Đào Vũ Quang, Phạm Nam Khánh, Nguyễn Đăng Khôi và Chu Minh Hiếu.

amhcqt19

Đoàn Việt Nam tham dự IMC

Kỳ thi

Junior

Senior

HCV

HCB

HCĐ

KK

HCV

HCB

HCĐ

KK

2011 tại Indonesia 

1

1

2

4

0

1

2

0

2012 tại Đài Loan 

0

0

4

3

0

0

3

5

2013 tại Bungari 

3

2

2

1

0

0

2

4

2014 tại Hàn Quốc 

3

0

4

1

0

4

6

1

Tổng cộng

7

3

12

9

0

5

13

10

Bảng thành tích cá nhân của đoàn Việt Nam qua các kỳ thi IMC 

Trích lời nhà giáo Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội: "Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ là trung tâm đào tạo nhân tài cho cả nước" - đó là những dấu ấn, sự công nhận về những đóng góp không ngừng nghỉ của một ngôi trường tuy còn chưa nhiều năm tuổi nhưng bề dày thành tích thật đáng để khâm phục và tự hào.

Với những thành tích vẻ vang mà năm vừa qua thầy và trò nhà trường đạt được, chúng ta có quyền hi vọng vào một Hà Nội - Amsterdam sẽ là một trong những trung tâm đào tạo nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước. Đây chính là những món quà cao quý nhất dành tặng cho nhà trường trong dịp kỉ niệm 30 năm ngày thành lập trường.

PV Hương Giang (Trung 12-15)