Sẽ có cuộc thi Olympia dành cho học sinh THCS

Post by: admin | 24/09/2012 | 4926 reads

Bên cạnh cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia dành cho học sinh THPT, từ tháng 10, Bộ GD&ĐT và đơn vị tài trợ sẽ tổ chức chương trình Olympia dành cho học sinh THCS ở 18 tỉnh, thành.

Ông Đoàn Văn Ninh, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học cho biết, những học sinh THCS có hạnh kiểm tốt, học lực khá, giỏi sẽ được Sở Giáo dục lựa chọn để thành lập đội chơi (3 thành viên chính thức và một dự bị). Mỗi gameshow có 3 đội tham gia, trả lời câu hỏi liên quan đến kiến thức phù hợp với lứa tuổi. Phần thi phụ sẽ là những câu hỏi cần đến kỹ năng sống, tinh thần đồng đội, khả năng ứng biến trước những thử thách được đặt ra trong chương trình.

Bốn thí sinh trong chương trình chung kết đường lên đỉnh Olympia năm 2012.

Sau khi vượt qua các cuộc thi vòng loại, vòng thi miền, 3 đội xuất sắc nhất sẽ dự thi vòng chung kết toàn quốc vào tháng 4/2013. Đội về nhất nhận được tivi 42 inch trị giá 10 triệu đồng và 20 triệu đồng tiền mặt, đội nhì nhận được một máy tính trị giá 2,7 triệu đồng cùng 10 triệu đồng tiền mặt, đội về ba được 10 triệu đồng.

Ông Ninh cho hay, để tránh những rắc rối liên quan đến câu hỏi và đáp án, những người làm chương trình sẽ xây dựng ngân hàng câu hỏi từ sự đề xuất của các thầy cô, nhà nghiên cứu khoa học. Trước mỗi chương trình, bộ câu hỏi được lựa chọn và thông qua hội đồng cố vấn.

Trong năm đầu tiên, cuộc thi thí điểm ở 18 tỉnh, thành: Hưng Yên, Thái Nguyên, Lào Cai, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Dương, Vĩnh Long, Cần Thơ, Bình Phước, Đồng Nai, Vũng Tàu. Chương trình sẽ tặng 72 suất học bổng (2 triệu đồng mỗi suất) cho học sinh 18 trường tham gia. Các học sinh nghèo, có học lực khá, giỏi trở lên sẽ nhận được học bổng.

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi sẽ tạo thêm sân chơi lành mạnh, tri thức và tạo động lực học tập cho học sinh trung học cơ sở. Đây cũng sẽ là đội ngũ kế cận để tiếp tục thi đường lên đỉnh Olympia dành cho học sinh THPT.

Lê Đức Thuận (Theo Vnexpress)