PHỎNG VẤN TRẦN QUANG VINH - HUY CHƯƠNG VÀNG IPHO 2021: MỘT CHIẾN THẮNG TRỌN VẸN VÀ HOÀN HẢO

Post by: webams | 12/08/2021 | 1836 reads

Vào ngày 24/7 vừa qua, anh Trần Quang Vinh - học sinh lớp 12 Lý 1 đã xuất sắc mang về cho trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tấm Huy chương Vàng danh giá từ kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế IPhO 2021. Ngày hôm nay, hãy cùng phóng viên Ams Wide Web phỏng vấn chàng trai tài năng này của đội tuyển Vật lý nhé!

>> Công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2021

PV: Xin chào anh Trần Quang Vinh! Lời đầu tiên, cho phép em được chúc mừng anh với kết quả xuất sắc trong kỳ thi IPhO vừa qua. Không biết khoảnh khắc nhận được tin báo mình đã giành Huy chương Vàng của cuộc thi, suy nghĩ đầu tiên trong anh là gì ạ?

TQV: Cảm ơn em rất nhiều! Khi nhận tin mình đã giành được huy chương vàng, trong những giây phút đầu anh cảm thấy rất vui sướng, nhưng sau đó thì đa phần là sự nhẹ nhõm: vì cuối cùng thì tất cả cũng xong rồi; mình đã hoàn thành hành trình dài 3 năm này một cách trọn vẹn, mình đã chứng minh được bản thân, và mình đã không làm mọi người thất vọng.

PV: IPhO lần này được đăng cai trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra khá là căng thẳng. Không biết trong quá trình dự thi, anh và các đồng đội có vì thế mà được “kinh qua” những sự kiện thú vị nào không nhỉ?

TQV: Quá trình dự thi IPhO của bọn anh bắt đầu từ lúc tuyển APhO (Olympic Vật Lý Châu Á) được triệu tập. Từ đó đến khi thi xong IPhO bọn anh đã bị “cách li” ở KTX Đại Học Sư Phạm trong vòng 3 tháng rưỡi, và trong khoảng thời gian đó chỉ có gắn bó với bộ môn Vật Lý. Đó là một trải nghiệm khá là “hài hước” và khó tả, nhưng đa phần là hài hước.

Anh Trần Quang Vinh trong quá trình ôn thi cùng Đội tuyển Vật lý IPhO.

PV: Đối với anh, tấm Huy chương Vàng này có ý nghĩa như thế nào với các thầy cô, với gia đình, với những người bạn đã cùng anh trong suốt quá trình dự thi, và với chính anh?

TQV: HCV IPhO này đối với anh là cột mốc lớn đánh dấu sự kết thúc của hành trình học tập tại cấp 3, và nó cũng là một bằng chứng để anh tự nhủ với bản thân rằng: "Mình có thể". Tấm huy chương này còn tượng trưng cho lời cảm ơn của anh tới cha mẹ và các thầy cô đã giúp đỡ anh trên suốt chặng đường, và anh hi vọng nó sẽ trở thành một niềm tự hào to lớn đối với họ.

Anh Trần Quang Vinh (đứng giữa) chụp cùng Đội tuyển IPhO.

PV: Không biết rằng sau cuộc thi này, anh đã có dự định nào cho tương lai chưa ạ?

TQV: Trong tương lai gần thì anh dự định tham gia một số dự án nghiên cứu về vật lý thiên văn trong nước. Ngoài ra anh cũng sẽ giúp clb thiên văn trường mình (Amstronomy) tổ chức các buổi ngắm sao và chia sẻ kiến thức thiên văn tới mọi người.

PV: Lời cuối cùng, anh có điều gì muốn nhắn nhủ với tất cả mọi người không ạ?

TQV: Anh có một vài lời nhắn nhủ tới những bạn có dự định tham gia vào các kì thi học sinh giỏi và đặc biệt là hướng tới các kì thi lớn như APhO và IPhO. Hãy cânđối hài hoà giữa việc học và trải nghiệm; tuy học nhiều thì rất tốt, nhưng bên cạnh đó mình nên tham gia thêm vào các hoạt động khác (ví dụ như rất nhiều hoạt động ngoại khoá thú vị được tổ chức trong trường mình), không thì sẽ rất dễ bị nản. Và nếu học Vật Lý thì cũng đừng bỏ quên môn Toán, do mức vận dụng cao trong Toán học sẽ rất cần thiết nếu em quyết tâm tham gia vào các kì thi sau này.

PV: Xin cảm ơn anh đã tham gia phỏng vấn cùng Ams Wide Web ngày hôm nay!

Có thể nói, thành công lần này của anh Trần Quang Vinh chính là tấm gương, là động lực cho các thế hệ học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam học hỏi và noi theo, là nguồn cảm hứng và niềm tự hào của các thầy cô Vật lý nói riêng và các thầy cô của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam nói chung. Chúc anh luôn giữ được ngọn lửa đam mê của mình với bộ môn Vật lý, cũng như tiếp tục gặt hái những thành công trong tương lai không xa!

PVV: Nguyễn Hà Phương

(Ảnh được cung cấp bởi người phỏng vấn)