Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam đào tạo nhân lực về năng lượng nguyên tử

Post by: hn-ams | 15/12/2012 | 2695 reads

Chiều 11/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các trường đại học Nhật Bản về đào tạo nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga tại buổi làm việc

Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc đầu tư xây dựng các nhà máy điện hạt nhân trong thời gian tới để phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước. Vấn đề an toàn của các nhà máy điện hạt nhân được Chính phủ Việt Nam đặt lên hàng đầu sau những sự cố tại các nhà máy Chernobyl hay Fukushima. Vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực hạt nhân có tầm quan trọng đặc biệt.

Trong quá trình triển khai Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử đã được phê duyệt, Việt Nam đã và đang hợp tác với nhiều nước tiên tiến trên thế giới, trong đó có Nhật Bản để đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả.

Theo tính toán của các chuyên gia, khi bắt đầu vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào năm 2020, nước ta cần khoảng trên 2000 người được đào tạo các chuyên ngành về điện hạt nhân và các lĩnh vực liên quan. Thống kê vừa qua cho thấy ở Việt Nam thời điểm hiện tại, mới chỉ có khoảng 850 người được đào tạo chuyên ngành này. Vì vậy, nhu cầu đào tạo nhân lực trong lĩnh vực điện hạt nhân vẫn còn rất lớn.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao công nghệ hạt nhân tiên tiến của Nhật Bản và mong muốn trong thời gian tới Chính phủ cũng như các trường đại học tại Nhật Bản sẽ giúp đỡ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực điện hạt nhân bằng cách cung cấp học bổng, miễn học phí và miễn phí đăng kí cho SV Việt Nam.

HN-Ams

(Theo Hanoi.edu.vn)