The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Nguyễn Vinh Khánh: Chia sẻ trước thềm cuộc thi HOMC

Post by: webams | 22/03/2018 | 7028 reads

Sắp tới, đội tuyển HOMC (Toán Hà Nội mở rộng) sẽ bắt đầu cuộc hành trình của mình với hàng trăm thí sinh khác. Hôm nay, hãy cùng Ams Wide Web phỏng vấn Nguyễn Vinh Khánh (10 Toán 1), hiện là thành viên của đội tuyển Toán Hà Nội mở rộng về quá trình chuẩn bị của đội tuyển nhé !

>> Nhìn lại bảng vàng thành tích của học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam tại cuộc thi HOMC

PV: Xin chào Khánh ! Cảm ơn Khánh đã dành thời gian tham gia cuộc phỏng vấn ngày hôm nay của AWW. Để mở đầu, bạn có thể giới thiệu sơ qua về bản thân cho các độc giả website không?

Vinh Khánh (VK): Lời đầu tiên, mình xin chân thành cảm ơn Ams Wide Web vì cơ hội này. Mình tự giới thiệu mình là Nguyễn Vinh Khánh,  hiện là học sinh lớp 10 Toán 1 khóa 17 - 20 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và đồng thời là thành viên của đội tuyển Toán Hà Nội mở rộng HOMC.

PV: Bạn có thể chia sẻ với mọi người cảm xúc của bạn khi được trở thành một trong những thành viên của đội tuyển không?

VK: Khi biết tin đỗ vào đội tuyển, mình thực sự cảm thấy rất vui mừng. Mình tự hào là học sinh trường Hà Nội - Amsterdam, vinh dự được tham gia kì thi có tầm cỡ quốc tế. Đây là sân chơi vô cùng bổ ích và lý thú, là cơ hội để nâng cao kiến thức của bản thân. Cọ sát cùng các bạn khác cùng trình độ như mình đã giúp mình hoàn thiện hơn bản thân. Cùng với sự giảng dạy của các thầy cô lãnh tuyển, mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi bước vào cuộc thi.

PV: Bạn có nhận xét gì về các bạn trong đội tuyển?

VK: Theo mình nghĩ, để đứng trong hàng ngũ đội tuyển, mỗi bạn ắt hẳn đều phải là những con người rất tài giỏi. Khi mới bắt đầu, mình thực sự choáng ngợp trước năng lực của mọi người. Mỗi người lại có một thế mạnh riêng. Điều này đã thực sự thúc đẩy mình luôn luôn cố gắng để có thể bằng bạn bằng bè. Ông cha ta từng nói rằng: “Học thầy không tày học bạn” và đó chính là một điều mình đã nhận ra được trong thời gian tại tuyển. Các bạn thực sự giúp đỡ nhau trong việc học, cùng nhau giải bài hay chia sẻ những tài liệu hay. Tất cả đều cùng cố gắng để làm rạng danh bản thân, gia đình và mái trường Hà Nội – Amsterdam.

Khánh cùng các bạn trong đội tuyển thi Toán Đồng đội trường THCS Giảng Võ (thứ hai từ phải sang)

PV: Trong quá trình học tập, không thể không nói đến đóng góp to lớn của các thầy cô lãnh tuyển. Sau một thời gian học tập, cảm nghĩ của các bạn về thầy cô như sao?

VK: Bên cạnh được cọ sát cùng với các bạn với trình độ cao, điều may mắn của mình đó là gặp được những thầy cô giảng dạy đội tuyển rất tâm huyết và yêu thương học trò. Dù những bài toán có khó khăn, phức tạp đến mấy, các thầy cô đều dẫn dắt học sinh đến tận cùng gốc rễ của vấn đề. Tuy thời gian học tập tại tuyển khó khăn nhiều lần khiến mình nản chí nhưng nhớ đến công sức, thời gian và tâm huyết của thầy cô đã dành cho, mình tự nhủ lại càng phải cố gắng gấp bội lần để không phụ công ơn của mọi người.

Vinh Khánh trong tấm áo cử nhân

PV: Cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng là một cuộc thi hết sức cam go. Trong quá trình chuẩn bị, bạn chắc hẳn cũng đã gặp rất nhiều khó khăn phải không? Khánh có thể chia sẻ một vài kỉ niệm với độc giả AWW không?

VK: Đối với những bài toán nâng cao, mình thường gặp rắc rối trong việc tìm ra hướng giải và cách tư duy vấn đề. Điều này là một bất lợi khi đi thi ở các cuộc thi lớn. Dưới áp lực thi cử, nếu không thể nghĩ ra lối giải nhanh trong một thời gian ngắn, sẽ khiến mình không thể phát huy hết mức khả năng của bản thân. Dù có làm rất nhiều bài tập, vấn đề này vẫn tồn tại. Tuy nhiên, từ khi tham gia tuyển, các thầy cô đã giúp mình tìm ra định hướng trong nhiều dạng bài toán khác nhau. Mình được hướng dẫn cách để sắp xếp các ý tưởng thành hệ thống. Từ đó, mình có thể triển khai bài toán theo thứ tự và đưa ra được hướng đi đúng đắn. Nhờ có phương pháp này, hiện giờ tốc độ giải bài của mình đã tăng lên đáng kể.

Tập thể lớp 10 Toán 1 (hàng đầu từ trái sang)

PV: Trước khi bước vào cuộc thi căng thẳng phía trước, Khánh có điều gì nhắn nhủ tới bản thân và các bạn trong đội tuyển của mình không?

VK: Trước thềm cuộc thi, mình xin chúc các bạn trong tuyển những điều may mắn nhất. Mong mọi người sẽ cố gắng hết khả năng của mình. Dù kết quả cuộc thi có ra sao, hãy luôn tự hào vì mình đã thể hiện tốt nhất có thể. Còn đối với bản thân, mình mong rằng những công sức của mình sẽ được đền đáp xứng đáng.

PV: Lời cuối cùng, xin thay mặt ban biên tập AWW, xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới đội tuyển. Chúc đội tuyển sẽ gặt hái được nhiều thành tích cao trong kì thi sắp tới !

PV: Hà Mi – Trung 1619

(Ảnh: NVCC)