The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM cụm quận Thanh Xuân - Cầu Giấy năm học 2023 – 2024: Sức mạnh của Hệ sinh thái giáo dục STEM và tầm nhìn mới trong kỷ nguyên số

Post by: webams | 26/11/2023 | 1138 reads

Thứ Bảy, ngày 25 tháng 11 năm 2023, Ngày hội CNTT & STEM cụm trường THPT Thanh Xuân – Cầu Giấy năm học 2023 – 2024 với chủ đề “Chuyển đổi số - Giáo dục STEM: Nền tảng cho giáo dục thông minh” đã được tổ chức tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ngày hội CNTT - STEM: nền tảng của giáo dục thông minh có hai nội dung là CNTT - chuyển đổi số và  Giáo dục STEM - học qua thực hành để giải quyết vấn đề của thực tiễn. Ngày hội đã thu hút đông đủ các trường trong cụm đến tham quan các gian triển lãm sản phẩm học tập và tham gia các hoạt động hấp dẫn, mang lại trải nghiệm mới mẻ, tiếp thu những giải pháp khả thi, sáng tạo và xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

 

Mở đầu ngày hội là phần hội thảo, quy tụ các lãnh đạo cấp Bộ, Sở, Ban Giám hiệu, các nhà khoa học, các doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, các chuyên gia STEM, các giáo viên, học sinh của các trường trong cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy, là hiện diện sống động của một Hệ sinh thái Giáo dục STEM đầy đủ, hết lòng vì mục tiêu xây dựng một cộng đồng học tập với động lực đổi mới mạnh mẽ cùng nhau. Phát biểu khai mạc Ngày hội CNTT và STEM, Nhà giáo Trần Thùy Dương - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã chia sẻ: “Đứng trước những cơ hội và thách thức của giáo dục STEM, giáo viên nhà trường luôn trăn trở về việc làm thế nào để khơi gợi, lan tỏa niềm đam mê đối với STEM trong học sinh, trao cơ hội tìm hiểu về STEM, tạo sân chơi để các em được ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết những vấn đề của cuộc sống”. 

Nhà giáo Trần Thùy Dương phát biểu khai mạc ngày hội

Tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập và giảng dạy, đồng thời khuyến khích học sinh tích cực học qua thực hành, chủ động, sáng tạo hơn trên hành trình chinh phục tri thức, xây dựng ước mơ hoài bão cho mình và cộng đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu, chia sẻ tại hội thảo

Bên cạnh đó, trao đổi tại hội thảo, ông Đỗ Hoàng Sơn - Người đồng sáng lập Liên minh STEM và Nhà giáo Đào Thị Hồng Quyên - Giáo viên đạt giải thưởng Tỏa sáng sức mạnh tri thức 2023 do Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF trao tặng về giáo dục STEM, đã chia sẻ về Bài học 5 người thầy sẵn có cho giáo dục STEM và phương pháp dạy học STEM sáng tạo, hiệu quả trong điều kiện dạy học bình thường. Những bài giảng của hai chuyên gia được đúc kết từ một quá trình thực hành Giáo dục STEM lâu dài và bền bỉ của cộng đồng giáo viên STEM và chính mình. Bài chia sẻ đã được hội nghị đón nhận tích cực như kim chỉ nam trong thúc đẩy chuyển đổi số và triển khai giáo dục STEM trong các nhà trường. Ngoài ra, hội thảo còn có sự góp mặt của các đại diện đến từ các trường học, đại diện của Google và Samsung. 

Ông Đỗ Hoàng Sơn và nhà giáo Đào Thị Hồng Quyên

Các đại biểu, các Thầy Cô giáo tại Hội thảo sáng ngày 25/11

Ngày hội cấp cụm năm nay có 24 gian trưng bày của các trường trong cụm và 9 đối tác. Các sản phẩm trưng bày đa dạng đã mang đến cho người xem một bức tranh toàn cảnh thu nhỏ về tình hình ứng dụng CNTT trong ngành GD&ĐT. Gian trưng bày của các đơn vị hỗ trợ Ngày hội đã giới thiệu tới cán bộ, giáo viên những sản phẩm CNTT tiên tiến trợ giúp cho công tác giảng dạy và quản lý của các nhà trường. Tại khu vực triển lãm, hai câu lạc bộ lớn của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: CLB GreenAms 6520 Robotics Team, CLB Society of Open Science đã đem đến cho những vị khách tham gia những sản phẩm trưng bày độc đáo, cùng những thí nghiệm khoa học thú vị.

CLB GreenAms 6520 Robotics Team

CLB Society of Open Science

Gian trưng bày của trường THPT Yên Hòa

Trong khuôn khổ Ngày Hội CNTT có gần 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các nội dung thi. Các khu vực thi chung khảo bài giảng điện tử và các sản phẩm giáo dục ở các cấp học luôn thu hút sự quan tâm của khách đến tham dự Ngày hội. Ngày hội CNTT - STEM: nền tảng của giáo dục thông minh có hai nội dung là CNTT - chuyển đổi số và Giáo dục STEM - học qua thực hành để giải quyết vấn đề. Các hoạt động của cuộc thi hiện đại, đa dạng, hấp dẫn nhằm mang lại trải nghiệm mới mẻ và những giải pháp khả thi và sáng tạo.

Các cán bộ, đại biểu tham gia triển lãm

Ngày hội CNTT cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy năm học 2023 - 2024 thành công cả về quy mô và chất lượng. Các đơn vị và cá nhân tham gia Ngày hội đã giới thiệu được nhiều giải pháp CNTT tiêu biểu được ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy, cùng với đó là nhiều bài giảng điện tử, bài giảng Elearning tiêu biểu, những kho học liệu quý, phần mềm giảng dạy, trang tin điện tử mà các nhà trường, thầy cô dồn nhiều tâm huyết để tạo nên. Nội dung hoạt động của ngày hội phong phú, đa dạng với hàng loạt hội nghị, hội thảo chuyên đề về ứng dụng CNTT và những cuộc thi kỹ năng CNTT, sản phẩm CNTT... Ngày hội đã thu hút sự tham gia tích cực và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên toàn cụm. 

Các gian trưng bày của các trường trong cụm

Trải nghiệm tại gian trưng bày của bên đối tác Kidscode

Bên cạnh các hoạt động thông thường của ngày hội CNTT - STEM như trưng bày các sản phẩm khoa học, rô - bốt của các bạn học sinh và các đơn vị đối tác, hoạt động trải nghiệm khoa học, hội thi bài giảng, hội thi khoa học kĩ thuật,... các thầy cô và học sinh cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy còn được tham gia các trải nghiệm công nghệ cao trên nền tảng số, xem phim khoa học và thưởng thức những bức tranh với chủ đề "Phục hồi hệ sinh thái". Đây là một nét mới đặc sắc, ghi nhận vai trò của nghệ thuật với giáo dục và là gợi ý cho các thầy cô ứng dụng công nghệ và nghệ thuật để đẩy mạnh và đổi mới hoạt động học.

Các bạn học sinh hứng thú với các mô hình rô - bốt 

Ngày hội CNTT năm nay tập trung vào chất lượng và được thể hiện rõ nét trong kết quả cuộc thi Bài giảng điện tử và Kỹ năng công nghệ thông tin. Cuộc thi có hơn 30  thí sinh tiêu biểu đến từ các trường trong cụm. Ngày hội cũng có nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia thi các sản phẩm công nghệ thông tin gồm: bài giảng điện tử E-learning, phần mềm ứng dụng, Kho học liệu, trang tin điện tử và giải pháp CNTT. Ngày hội CNTT đã cho thấy vai trò quan trọng của CNTT trong việc nâng cao hiệu quả của các hoạt động giáo dục và thúc đẩy giáo dục mở. CNTT giúp người dạy và học cập nhật được kiến thức đa dạng và thường xuyên, tạo ra không gian và thời gian học linh động. Trong Ngày hội, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba cho các tập thể trưng bày sản phẩm và giới thiệu hoạt động ứng dụng CNTT; 1 giải Nhất, 2 giải Nhì cho các Thầy Cô giáo dự thi sản phẩm CNTT và STEM; 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 11 giải Ba cho phần thi Bài giảng điện tử - STEM; 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba tới các thầy cô trong phần thi Kỹ năng CNTT nhân viên, cùng 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba trong phần thi Kỹ năng CNTT của giáo viên. 

BTC trao giải nội dung thi Kỹ năng Công nghệ thông tin cho giáo viên đến từ các trường THPT cụm quận Thanh Xuân - Cầu Giấy

Tập thể giáo viên trong Lễ Bế mạc Ngày hội CNTT & STEM

Điểm sáng nhất của ngày hội là đã hiện diện rõ nét một Hệ sinh thái giáo dục STEM với đa dạng các thành phần và phong phú các hoạt động từ mức độ đơn giản đến mức độ khó nhất, hấp dẫn nhất của ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai giáo dục STEM. Tại đây, các thành phần của hệ sinh thái này cùng nhau kết nối, chia sẻ, học hỏi và thúc đẩy những ước mơ lớn lao. Mong ước của giáo viên trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam với tầm nhìn 2045 nay đã được bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đồng cảm, được cô giáo Trần Thùy Dương - Hiệu trưởng nhà trường - quyết tâm khẳng định: Cần phải xây dựng một phòng thí nghiệm, thực hành STEM để học qua thực hành và phát triển sản phẩm. Một môi trường học tập sáng tạo, thiết thực và có tính hướng nghiệp rõ nét, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho thế hệ mới của nhà trường là mục tiêu không chỉ của riêng Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam mà còn là của ngành giáo dục Thủ đô.

PVV: Nguyễn Diệp Chi - Văn 2326

PVA: Nguyễn Trần Khánh Chi - Hóa 2326