The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Mỹ truy tố 15 người Trung Quốc vì đi “thi hộ”

Post by: webams | 03/06/2015 | 3840 reads

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 28/5 đã truy tố 15 người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu giả để đi thi hộ trong các cuộc thi đầu vào của các trường đại học Mỹ.

Mỹ truy tố 15 người Trung Quốc vì gian lận thi cử. (Ảnh minh họa:
Mỹ truy tố 15 người Trung Quốc vì gian lận thi cử. (Ảnh minh họa: BBC)
BBC dẫn thông báo của các ccông tố viên cho biết các nghi phạm người Trung Quốc đã sử dụng hộ chiếu giả để đánh lừa các giám thị, hòng thi hộ các thí sinh trong các kỳ thi đầu vào  của các trường đại học.
Hãng tin trên cho biết các đối tượng tuổi từ 19-26 bị cáo buộc làm giả hộ chiếu, email và gian lận. Các đối tượng này sinh sống tại Boston, Pittsburgh, California, Wisconsin, Oregon, Pennsylvania, Virginia và Massachusetts. 
Trong số các nghi phạm, hiện chỉ có đối tượng đến từ bang Massachusetts đã bị bắt giữ, những người khác được cho tại ngoại. BBC cho hay nếu bị kết tội các nghi phạm có thể bị án tù tới 20 nămvà phải nộp tiền phạt tới khoảng 250.000 USD
Để có được tấm vé vào một số trường đại học danh giá tại Mỹ, các thí sinh phải trải qua một số bài thi tiêu chuẩn. Các phụ huynh và học sinh có thể đã liên lạc với đường dây thi hộ tại Mỹ thông qua tìm kiếm trên mạng. Sau khi thỏa thuận xong về giá cả, hộ chiếu giả ở Trung Quốc sẽ được chuyển phát nhanh đến cho những người thi hộ ở Mỹ.
BBC dẫn một nguồn tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho hay việc thi hộ đã diễn ra 4 năm (từ 2011-2015) nhưng từ chối tiết lộ tên các trường đại học có thí sinh thi hộ.
Giới phân tích nhận định đây chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”và còn nhiều người trong đường dây thi hộ vẫn chưa bị bắt giữ. “Tôi ngờ rằng vẫn còn nhiều vụ gian lận chưa bị phát hiện” , một công tố viên Mỹ cho biết.
 
Thoa Phạm  (Dantri.com)
Theo BBC