The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Lễ khai mạc Cuộc thi Solve for Tomorrow năm 2023: "Vì tương lai thế hệ trẻ Việt Nam"

Post by: webams | 04/05/2023 | 580 reads

Ngày 12/04 vừa qua, Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Việt Nam) đã chính thức khởi động cuộc thi “Solve for Tomorrow 2023” tại Hội trường 700, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Lễ khai mạc diễn ra vô cùng thành công, đánh dấu mốc năm thứ năm cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Lễ khai mạc Solve for Tomorrow 2023 Việt Nam

Năm 2010, với khẩu hiệu "Together for Tomorrow! Enabling People" (Cùng nhau vì ngày mai! Trao quyền cho mọi người), Tập đoàn Samsung đã khởi xướng cuộc thi “Solve for Tomorrow” nhằm khuyến khích các em học sinh ứng dụng những kiến thức giáo dục STEM vào sáng tạo giải pháp cho các vấn đề hiện hữu trong xã hội hay tại địa phương. Tại Việt Nam, cuộc thi đã thu hút đông đảo học sinh THCS và THPT trên cả nước tham gia tuy mới chỉ bắt đầu được tổ chức từ năm 2019. Ở mùa giải Solve for Tomorrow 2023 năm nay, cuộc thi dự kiến sẽ chứng kiến số lượng người tham gia gấp 2 lần so với năm 2022.

Buổi lễ vinh dự có sự tham dự của bà Ngô Thị Minh – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Kim Yong Sup – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại Tổ hợp Samsung Việt Nam; bà Trần Thùy Dương – hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; bà Đoàn Bích Ngọc – Giám đốc điều hành JA Việt Nam. Bên cạnh đó là hàng trăm em học sinh cùng giáo viên đến từ các trường THCS và THPT.

Các đại biểu và các vị khách quý tham dự buổi lễ khởi động

Phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Phát triển nhân tài chính là đặt nền móng phát triển cho đất nước. Đặc biệt, trong thời kỳ hiện đại, phát triển nhân tài công nghệ chính là chìa khóa chủ lực để các quốc gia vươn mình, trở thành các nước phát triển. Samsung đang tích cực triển khai chương trình Solve For Tomorrow nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển nhảy vọt, trở thành quốc gia công nghệ. Không chỉ dừng lại ở những đóng góp về kinh tế như đóng góp 20-25% vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, Samsung còn mong muốn đóng góp vào việc bồi dưỡng các nhân tài công nghệ, qua đó gia tăng năng lực cạnh tranh nền tảng của Việt Nam”.

Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam - Ông Choi Joo Hoo bày tỏ đôi lời về định hướng của Samsung

Với mong muốn ấy, Solve for Tomorrow 2023 năm nay sẽ được mở rộng quy mô lớn. Cụ thể, số lượng người tham gia dự kiến sẽ tăng gấp đôi mùa thi 2022 với con số là 140.000 học sinh, giáo viên đăng ký cùng 2.000 dự thi đến từ các trường THCS và THPT trên cả nước. Bên cạnh đó, quy mô giải thưởng cũng được tăng lên đáng kinh ngạc. Được biết, tổng giá trị giải thưởng năm nay có thể lên tới 8 tỷ VNĐ với nhiều hạng mục giải hấp dẫn. Đặc biệt, Samsung sẽ tài trợ cho trường có đội thi đạt giải Nhất một phòng học chức năng – STEM Lab trị giá hơn 1 tỷ VNĐ nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Mùa giải năm nay dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 7 tháng, bắt đầu từ ngày 12/04/2023 đến hết ngày 11/11/2023. Cùng với đó, cuộc thi sẽ được chia thành hai bảng: bảng A dành cho khối THCS và bảng B dành cho khối THPT; mỗi đội sẽ gồm có một giáo viên trực tiếp hướng dẫn, tối thiểu 2 học sinh và tối đa là 4 học sinh. Các đội sẽ phải trải qua 3 vòng thi đầy thử thách: vòng 1 - đào tạo và nộp bài thi trực tuyến, vòng 2 - phát triển sản phẩm, vòng 3 - chung kết. Trong suốt ba vòng thi, các thí sinh sẽ ứng dụng các kiến thức về STEM và tư duy thiết kế (design thinking) để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề trong xã hội hay ở địa phương.

Ngoài ra, trên khắp cả nước cũng sẽ diễn ra các hội thảo đặc biệt trong khuôn khổ cuộc thi dành cho các đội thi lọt TOP 40. Các đội sẽ được tham gia tập huấn và hướng dẫn trực tiếp bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn gồm những chuyên gia có năng lực và nhân viên của Samsung. Đây chính là một cơ hội quý giá cho các thí sinh trau dồi những kỹ năng mềm hữu ích.

Bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ

Tại sự kiện, bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có đôi lời phát biểu: "Thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tiễn trong cuộc thi, các em học sinh không chỉ có cơ hội được trau dồi thêm những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết trong việc phát triển bản thân mà còn được nâng cao sự tự tin và chủ động trong quá trình lựa chọn và tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân mình." Bà cũng cho rằng, đây là một cuộc thi vô cùng cần thiết và hy vọng cuộc thi sẽ trở nên khởi sắc, gặt hái được nhiều kết quả rực rỡ với nhiều những dự án thành công. Bên cạnh đó, góp phần nuôi dưỡng ước mơ của các thế hệ trẻ với niềm đam mê khoa học – kỹ thuật, đồng thời lan toả những giá trị tích cực nhằm phát triển cộng đồng, địa phương của các em.

Nghi thức khởi động mùa giải Solve for Tomorrow lần thứ năm

Kết thúc buổi lễ, các em học sinh tham dự lễ phát động đã được tham gia một số trò chơi đổi quà thú vị như Sút bluetooth, Tictacstem, Cảm ứng Fe, … Bên cạnh đó, các em còn được giao lưu, trò chuyện với các thành viên đến từ Schannel - công ty Truyền thông của Việt Nam xuất phát là một kênh tin Công nghệ - và ghi lại những trải nghiệm khó quên.

PVV: Nguyễn Khánh Chi - Amser 2125

PVA: Đinh Linh Đan - Amser 2125

 

Các thông tin khác xin tham khảo tại: http://news.samsung.com/vn.
Website cuộc thi Solve for Tomorrow: https://solvefortomorrow.vn/