Thể lệ chương trình Kid Witness News Việt Nam 2013

Post by: Mai Thành Sơn | 03/04/2013 | 4098 reads

Chương trình Qua ống kính trẻ thơ là chương trình đào tạo làm phim trên khắp thế giới do Panasonic tổ chức nhằm  tăng cường khả năng giao tiếp, sáng tạo và thúc đẩy sự hợp tác thông qua các tác phẩm quay phim của trẻ em cấp tiểu học và trung học cơ sở. Để tham gia vào chương trình, các em học sinh phải trải qua hai vòng thi: vòng thi thứ nhất là vòng thi viết kịch bản. Sáu kịch bản xuất sắc nhất sẽ được ban tổ chức lựa chọn để tiến hành xây dựng các bộ phim dài 5 phút. Vòng thi thứ hai là vòng thi giữa các bộ phim. Một bộ phim hay nhất sẽ được chọn trong 6 bộ phim để dành giải nhất quốc gia và tham dự giải khu vực và giải toàn cầu.

1.       Điều kiện tham gia

• Học sinh của tất cả các trường THCS trên địa bàn Hà Nội đều có thể đăng ký tham gia chương trình
  • Mỗi trường tham gia có thể có nhiều hơn một đội, mỗi đội bao gồm: 01 giáo viên hoặc 01 phụ huynh phụ trách và 6 học sinh.
  • Các thành viên của mỗi đội tham gia có thể khác trường hoặc cùng trường tuy nhiên phải có một giáo viên hoặc một phụ huynh làm phụ trách, mỗi đội có thể nộp nhiều hơn 1 kịch bản dự thi
  • 6 kịch bản xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để sản xuất phim

2.       Đăng ký tham gia

• Để tham dự chương trình Kid Witness News 2013, các em học sinh thành lập một đội gồm sáu thành viên (đạo diễn, nhà viết kịch bản, quay phim, dựng phim, chịu trách nhiệm làm âm thanh, chịu trách nhiệm hậu cần…), viết kịch bản dài 5 phút theo các chủ đề của chương trình
  • Thời hạn nộp kịch bản: Hết ngày 14/4/2013

3.       Chủ đề Kid Witness News 2013

Mỗi kịch bản tham dự có thể lựa chọn một trong các chủ đề sau:

• Giao tiếp (Communication)
  • Sinh thái/môi trường (Ecology/Environment)

4.       Ngôn ngữ

• Kịch bản tham dự trình bày bằng tiếng Việt
  • Phim bằng tiếng Việt và có phụ đề tiếng Anh (khuyến khích các bạn làm phim bằng tiếng Anh)

5.       Phần thi kịch bản

• Kịch bản phim phải thể hiện được một trong các chủ đề của chương trình: “Giao tiếp”, “Môi trường” hoặc “Sinh thái”
  • Hình thức thể hiện: Các đội được khuyến khích tự do lựa chọn hình thức thể hiện ý tưởng kịch bản
  • Kịch bản tham dự các đội gửi theo email tới địa chỉ: sonmt@hn-ams.edu.vn cho thầy Sơn, phụ trách Đội
  • Thời hạn nộp kịch bản dự thi: Hết ngày chủ nhật 14/4/2013

6.       Phần sản xuất phim

• 6 đội có kịch bản xuất sắc nhất sẽ được tham gia khóa đào tạo làm phim ngắn hạn vào mùa hè do Panasonic  Việt Nam tổ chức. Panasonic sẽ cung cấp miễn phí khóa đào tạo bao gồm cả giảng viên điện ảnh, hưỡng dẫn viên, thiết bị quay và dựng phim, địa điểm học. Dự kiến thời gian học từ 20/5/2013 đến 15/7/2013 - mỗi đội sẽ có khoảng 15 buổi (3h/buổi) hướng dẫn và hỗ trợ thực hành.
  • Các đội phải nộp 02 bản phim hoàn thiện và 01 bản tư liệu sử dụng, ghi trên đĩa DVD
  • Thời hạn nộp: tháng 15/7/2013

Yêu cầu đối với phim dự thi:

• Tất cả các phim tham dự phải được sự chấp thuận của Ban Giám hiệu nhà trường
  • Các tư liệu sử dụng trong phim bao gồm: nhạc, hình ảnh, đoạn trích dẫn… phải được sự chấp thuận của tác giả sở hữu bản quyền, trừ trường hợp do các đội tham gia tự sáng tác.
  • Tránh các nội dung nhạy cảm liên quan đến tôn giáo, chính trị hoặc có ảnh hưởng không tốt đến các bên thứ ba khác
  • Đảm bảo sự tham gia của học sinh trong tất cả các công đoạn làm phim, giáo viên chỉ đóng vai trò tư vấn

Bộ phim dự thi không dài quá 5 phút tính cả phần giới thiệu mở đầu và phần kết thúc (credit titles), mỗi phút quá sẽ bị trừ 10% điểm. Bộ phim dài quá 10 phút sẽ không được chấp nhận. Phim và kịch bản phim chưa từng tham dự bất kỳ cuộc thi hoặc chương trình nào khác

Ghi chú: Panasonic Việt Nam sẽ không chịu trách nhiệm quản lý học sinh ngoài giờ tham gia vào các buổi đào tạo, hướng dẫn, và các chi phí phát sinh liên quan đến việc đi lại ăn ở của học sinh.

7.       Giải thưởng

• 6 kịch bản phim xuất sắc nhất sẽ nhận được quà tặng từ Panasonic (kết quả phần thi kịch bản sẽ được thông báo vào cuối tháng 5) và các thành viên sẽ được mời tham dự khóa đào tạo làm phim do Panasonic  Việt Nam tổ chức.

6 bộ phim sau khi hoàn thiện sẽ được tham dự Lễ trao giải tại Việt Nam dự kiến tổ chức vào cuối tháng 10/2013. Các phim tham dự lễ trao giải KWN Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được các phần quà từ Panasonic Việt Nam.

• Bộ phim xuất sắc nhất sẽ được tham dự Lễ trao giải KWN Khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại một nước trong khu vực (đại diện gồm 1 giáo viên và 2 học sinh), hoặc có cơ hội được tham dự Lễ trao giải KWN Toàn cầu (đại diện gồm 1 giáo viên và 2 học sinh) nếu đáp ứng được yêu cầu của ban tổ chức

8.       Thông tin tham khảo

Các bạn có thể vào link sau để biết thêm thông tin về chương trình Kid Witness News trên toàn thế giới và tham khảo thư viện phim Kid Witness News:

Đơn đăng ký, tài liệu hướng dẫn viết kịch bản có thể được tải tại đây

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã 2 lần tham dự cuộc thi trên với thành tích rất đáng tự hào: 1 lần giành giải "Kịch Bản Xuất Sắc Nhất", riêng năm vừa qua giành giải "Phim Hay Nhất Toàn Quốc" và được cử đi tranh giải khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hi vọng những học sinh tham dự KWN 2013 sẽ tiếp tục mang lại những thành công mới cho nhà trường.

Phụ trách Đội,

Mai Thành Sơn