The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

LẮNG NGHE CHIA SẺ CỦA NGUYỄN THỊ THU MINH - "CÔ GÁI VÀNG" THỦ KHOA BA TRƯỜNG CHUYÊN DANH GIÁ CỦA HÀ NỘI

Post by: webams | 12/07/2022 | 3165 reads

Kì thi tuyển sinh vào 10 đã chính thức khép lại với nhiều kỉ niệm đáng nhớ, với những thành tích đặc biệt ấn tượng tới từ khối THCS của nhà trường. Đặc biệt, Nguyễn Thị Thu Minh - học sinh lớp 9A trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2021-2022 đã xuất sắc trở thành thủ khoa chuyên Lý hai trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, THPT Chuyên Đại học Sư Phạm và thủ khoa chuyên Toán trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Phóng viên (PV): Chúc mừng bạn đã đạt thành tích xuất sắc trong kì thi chuyển cấp! Bạn có thể chia sẻ một số kinh nghiệm để học đều và tốt các môn như vậy không?

Thu Minh: Đối với mình, học tập là cả một quá trình và cần sự nỗ lực không ngừng nghỉ, vì vậy việc học từ sớm và nắm vững kiến thức nền tảng vô cùng quan trọng. Nếu các bạn chú trọng việc học hành và học đều từ những năm lớp 6, lớp 7 thì khả năng các bạn học tốt ba môn điều kiện khi lên lớp 9 là rất cao. Hơn nữa, mình phải phân bổ đều thời gian vào các môn học tùy theo khả năng của mình. Việc học ôn đúng thầy cô cũng là một việc quan trọng, nhưng theo mình, mỗi người cần phải biết cách tự học, tự ôn luyện và củng cố kiến thức, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút.

Thu Minh cùng tập thể lớp 9A - năm học 2021-2022

Phóng viên (PV): Chắc hẳn để đạt được thành tích tốt như ngày hôm nay, không thể không kể đến công lao dạy dỗ, chỉ bảo tận tình của các thầy cô. Bạn có thể chia sẻ về các thầy cô đã truyền cảm hứng cho bạn ở môn Toán và môn Lý không?

Thu Minh: Ở Tiểu học, mình may mắn được biết đến và theo học thầy Trần Hữu Hiếu - một người thầy vui tính, gần gũi với học sinh. Nhờ thầy, mình đã được tiếp cận với những bài Toán hay và khó, học cách trình bày thật chỉn chu, cẩn thận. Ngoài ra, thầy còn rất gần gũi và hiểu tâm lý trẻ nhỏ nên những giờ học của thầy rất thú vị. Lên cấp 2, mình học thầy Nguyễn Tiến Lâm, thầy đã dạy cho mình những kiến thức để ôn thi chuyên từ rất sớm nên khi lên lớp 9, mình có nhiều thời gian để học các phần khác của môn Toán. 

Về môn Lý, mình xuất phát muộn hơn các bạn khác, đến năm lớp 8 mình mới bắt đầu tiếp cận dần dần với môn học này. Cô Phạm Vũ Bích Hằng đã truyền cho mình niềm đam mê với môn học và dạy mình rất nhiều kiến thức bổ ích. Nhờ có sự dạy dỗ tận tình của cô, mình từ một học sinh chưa từng tiếp cận môn Lý nâng cao, đã tiến bộ lên rất nhiều và đạt được những giải thưởng đầu tiên trong môn học này năm lớp 8. Vào năm lớp 9 cuối cấp, cô Nam đã giúp mình tổng hợp và củng cố kiến thức, hiểu kĩ hơn từng chuyên đề, ngoài ra cô còn dạy mình thêm những bài có hiện tượng lạ, chỉ cho mình nhiều kĩ năng giải bài. Cô có những cách làm rất hay và ngắn gọn mà mình nhớ mãi.

Thu Minh và các bạn cùng cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thanh Bình

PV: Thi đỗ chuyên là một thử thách lớn, và quãng thời gian ôn chuyên hẳn ai cũng có những khó khăn của riêng mình. Trong thời gian ôn chuyên, bạn từng gặp những khó khăn gì và bạn đã vượt qua chúng như thế nào?

Thu Minh: Trong lúc ôn thi, mình đã gặp những bài Toán khó mà mình không thể nghĩ ra cách làm, nên khi đã thử hết các cách rồi mà vẫn không giải được, mình sẽ chuyển sang ôn môn khác và chờ thầy cô chữa bài. Khi thầy cô chữa xong, mình sẽ hỏi lại thầy cô và các bạn cặn kẽ hơn về phương pháp suy nghĩ ra cách giải. Ngoài ra, mình còn xem kĩ và thử tự làm lại những bài chưa làm được để ghi nhớ kiến thức hơn. Đôi khi mình thấy rất áp lực, khi đó, mình thường nói chuyện, chia sẻ với bạn bè hoặc bố mẹ, thầy cô. Trong quá trình ôn chuyên, mình vẫn còn nhiều mục tiêu chưa thực hiện được, khi đó mình cũng buồn nhưng quyết không bỏ cuộc và hướng tới những mục tiêu khác.

Thu Minh cùng bạn thân

PV: Mọi người thường cho rằng: “Con gái khó có thể học tốt các môn tự nhiên.” Bạn nghĩ gì về ý kiến này?

Thu Minh: Mình nghĩ rằng con gái hoàn toàn có thể học tốt các môn tự nhiên như con trai. Hiện nay, càng ngày càng nhiều các bạn nữ học được các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hoá, các bạn cũng đi thi cùng những bạn nam khác và giành được những giải thưởng cao không kém. Theo mình, các môn học không có sự phân biệt giới tính, chỉ cần bạn có đam mê và kiên trì theo đuổi mục tiêu thì bạn sẽ thành công.

PV: Bạn có điều gì muốn nhắn nhủ tới các em 2008 chuẩn bị bước vào kì thi chuyển cấp năm sau không?

Thu Minh: Các em nên chú ý học tập cẩn thận ngay từ đầu năm học, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng đến kì 2 mới bắt đầu học. Đối với ba môn điều kiện, các em cần nắm chắc kiến thức thầy cô dạy trên lớp, hoặc các em cũng có thể học thêm những dạng bài khó, đến khi chuẩn bị thi cần xem lại thật kĩ kiến thức và tăng cường luyện đề. Đối với môn chuyên, các em hãy xác định môn chuyên của mình sớm, tập trung phần lớn thời gian cho môn học. Nếu các em ôn đúng lộ trình, học chắc kiến thức, chị tin rằng việc đỗ trường chuyên sẽ không quá khó với các em. Chúc các em đạt được kết quả như mong đợi trong kì thi vào lớp 10 năm tới!

Thu Minh xinh xắn trong chiếc áo cử nhân

PV: Chúng mình xin cảm ơn bạn một lần nữa vì những chia sẻ của bạn trong buổi phỏng vấn hôm nay. Một lần nữa, xin chúc mừng bạn với những thành tích vô cùng ấn tượng trong kì thi chuyển cấp vừa qua. Hi vọng bạn sẽ đạt được những mục tiêu, dự định của mình và có thật nhiều kỉ niệm đáng nhớ trong 3 năm cấp 3 tới đây.

PV Viết: Nguyễn Nhật Linh - Hóa 2 2124

Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp