The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Khối cấp 2 Ams- nơi ươm mầm của những tài năng nhỏ tuổi

Post by: myph | 20/05/2015 | 18974 reads

Khối THCS từ lâu đã được coi là nơi bồi dưỡng, đào tạo học sinh giỏi, tạo nguồn cho cấp 3 của trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam. Việc tuyển sinh đầu vào được tiến hành công khai, nghiêm túc với những yêu cầu cao, áp lực thi tuyển với các thí sinh là khá lớn, song lượng thí sinh đăng ký dự thi hàng năm rất cao, tỉ lệ chọi có năm lên đến 1/20 (năm học 2014-2015), khối cấp 2 Ams vẫn luôn là tâm điểm của các bậc phụ huynh và học sinh trong mùa tuyển sinh này.


 Chất lượng giảng dạy

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Kim Hoãn (Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Nguyên Hiệu trưởng đầu tiên của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam từ năm 1985 đến năm 1995) đã xác định mục tiêu giáo dục: “Khối cấp 2 được mở ra với mục đích tìm kiếm và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh có năng khiếu nhằm tạo nguồn cho các kì thi Quốc gia, Quốc tế cũng như duy trì môi trường trường chuyên từ lớp 6 đến lớp 12.” Được trực tiếp giảng dạy bởi các giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong nghề, khối cấp 2 Ams đã và đang là một trong những trường THCS nổi tiếng trên địa bàn thủ đô Hà Nội với số lượng học sinh đạt giải trong kỳ thi các môn văn hóa cấp Quận, cấp Thành phố luôn nằm trong tốp đầu. Trong 4 năm cấp 2, các Amsers nhỏ sẽ được học các thầy cô giáo nổi tiếng và có nhiều năm đứng lớp như thầy giáo Ngô Thế Hải (GV Hóa), cô giáo Doãn Thị Vân Anh (GV Toán), cô giáo Cao Thị Vân Oanh (GV Toán), cô giáo Trương Thị Thu Thủy và rất nhiều thầy cô giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt tình, trách nhiệm với nghề, tận tâm với học trò...

 

 

Khối THCS được giảng dạy bởi nhiều giáo viên có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao

Hàng năm, học sinh khối THCS trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam liên tục mang về nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như: Hơn 100 giải Học sinh giỏi thành phố trong đó có rất nhiều giải Nhất, nhiều huy chương trong kì thi Toán Châu Á-Thái Bình Dương APMOPS, nhiều giải cao trong kỳ thi Olympic Tiếng Anh cấp THCS,...

Ba học sinh giành huy chương vàng APMOPS 2014. Từ trái qua là Đinh Thảo Vy, Lê Trí Lâm, Hoàng Anh Dũng. Ảnh: BTC.

Học sinh khối THCS Ams đạt rất nhiều giải cao trong kỳ thi Olympic Tiếng Anh

Có thể nói, Ams cấp 2 đã góp phần góp thêm vào thành tích học sinh giỏi của trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam- nguồn đào tạo nhân tài chất lượng cao- tương lai của nước nhà.

 

Phát triển toàn diện

Bên cạnh việc tìm kiếm và bồi dưỡng học sinh giỏi, khối THCS trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam còn tập trung bồi dưỡng các kỹ năng mềm, nhằm giúp học sinh phát triển một cách toàn diện nhất. Hằng năm, học sinh các lớp 6,7 đều được học kỹ năng sống với những bài học hữu ích như “Phương pháp ghi nhớ hiệu quả”, “Kỹ năng làm việc nhóm”,... Học sinh các lớp 8 thì được các bác sĩ tại các bệnh viện nổi tiếng trực tiếp giảng dạy về Giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên. Các anh chị lớp 9 sắp bước vào kì thi chuyển cấp đầy cam go thì được các thầy, cô giáo định hướng và trao đổi hướng nghiệp, xác định con đường tương lai.

Học sinh lớp 6 được học kỹ năng sống

Tuy khối cấp 2 không có nhiều các câu lạc bộ và các hoạt động như khối cấp 3, song, học sinh cấp 2 Ams đã được làm quen với các hoạt động tập thể, hoạt động của trường, lớp, đoàn, đội cũng như một số dự án nhỏ. Cuộc thi “Từ trang sách đến sân khấu”,  câu lạc bộ “Em yêu Khoa học”, chương trình Tết Festival, Lễ tri ân và trưởng thành của khối 9 với tên gọi Nineternal...là một vài trong số những hoạt động được sáng tạo và tổ chức bởi những học sinh tài năng của khối THCS.

Lễ tri ân và trưởng thành Nineternal- một chương trình được lên kế hoạch và tổ chức thường niên bởi chính giáo viên và học sinh khối 9

Tết Festival- hội chợ và văn nghệ chào mừng ngày Tết cổ truyền của dân tộc

Không những thế, các em được tham gia rất nhiều các hoạt động từ thiện, thiện nguyện được tổ chức thường niên: “Áo ấm mùa đông”, “Xuân yêu thương”, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bão lụt,… Học sinh khối cấp 2 cũng được giáo dục về lòng yêu nước thông qua các hoạt động như Viết thư tay gửi bộ đội Trường Sa, xếp hình bản đồ Việt Nam,....

Học sinh khối 8-9 thăm bệnh viện Nhi- khoa Gan mật

Những bao gạo từ thiện

 

Cơ sở vật chất đạt chất lượng cao

Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam tọa lạc trên khu đất gần 5ha tại số 1 đường Hoàng Minh Giám đã đạt giả Nhất cuộc thi Kiến trúc Quốc gia năm 2010 và vinh dự được gắn biển “Công trình kỉ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội” trong ngày khai giảng năm học 2010-2011.

 

Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam tại số 1, đường Hoàng Minh Giám, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Bên cạnh sự bề thế trong kiến trúc, nét đẹp riêng hiện đại- cổ điển hài hòa trong đường nét, bố cục, trường được thiết kế để thể hiện đậm nét cá tính của thế hệ Amser: tự do, sáng tạo, cởi mở và năng động. Ngay sau khi khánh thành, trường được coi là ngôi trường hiện đại nhất Việt Nam, ngang tầm khu vực. Trường có 3 khối học (45 lớp), nhà thi đấu quy mô lớn, bể bơi nước nóng sử dụng vào mùa đông, khán phòng lớn 700 chỗ, khu vực căn tin rộng rãi, hệ thống bãi đỗ xe và các sân thể thao tiêu chuẩn... Thiết lập một môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp, lành mạnh là yếu tố then chốt tạo nên ngôi trường.

Bể bơi nước nóng hiện đại

 

Cơ hội vươn ra thế giới

Khác với nhiều trường THCS khác trên địa bàn Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam luôn sẵn sàng tạo điều kiện để học sinh được giao lưu, làm quen với bạn bè trong nước và quốc tế nhằm giúp các em bước đầu hội nhập với thế giới xung quanh. Rất nhiều các chương trình giao lưu học hè tại nước ngoài như Mỹ, Singapore, Hàn Quốc,... được tổ chức cũng như nhiều buổi giao lưu văn nghệ, thể thao tại trường với học sinh quốc tế đến tham quan Hà Nội.

Học sinh trường THCS Hà Nội-Amsterdam giao lưu với các thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế IChO 2014

Không chỉ được giao lưu, kết bạn, học sinh khối cấp 2 Ams còn được làm quen với các kì thi chuẩn hóa, chuẩn bị hồ sơ du học từ những năm cấp 2. Nhiều cuộc thi Tiếng Anh được tổ chức nhằm nâng cao khả năng ngoại ngữ, điển hình là cuộc thi Hùng biện bằng tiếng Anh dảnh riêng cho khối THCS. Một số lượng học sinh không nhỏ đã chọn con đường đi du học ngay khi hết lớp 9. Học bổng A-star (học bổng dành cho các bạn trẻ – những học sinh lớp 9 và 10- của các nước thuộc khối ASEAN, Nam Á như Ấn Độ, Srilanca, Trung Quốc và Việt Nam) nhiều năm nay phần lớn đều thuộc về học sinh khối THCS của trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam.

 

Là nơi bồi dưỡng và phát triển tài năng trẻ, khối cấp 2 Ams tự hào là trường THCS nằm trong tốp đầu của Thủ đô với số lượng lớn học sinh đạt giải cao trong các kì thi. Được trực tiếp giảng dạy bởi các giáo viên giỏi, yêu nghề trong một môi trường đầy đủ tiện nghi, học sinh khối THCS của trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam luôn được tạo điều kiện tốt nhất để phát triển và hội nhập. Tất cả những điều đó đã làm nên “thương hiệu” và khẳng định chất lượng của khối cấp 2 Ams.

PV: Phương Linh Văn 14-17