Huy chương vàng Olympic Vật lí châu Á học theo cảm hứng

Post by: hn-ams | 14/05/2013 | 3380 reads

Chiều tối 13/5, đoàn học sinh VN tham dự kỳ  thi Olympic Vật lí châu Á 2013 đã trở về  sân bay Nội Bài với thành tích cả 8 em đều đoạt giải với 2 HC Vàng, 2 HC Bạc, 1 HC Đồng và 3 Bằng khen.

HC Vàng Bùi Quang Tú (thứ hai từ trái sang) đứng cạnh HC Bạc Trần Minh Vũ chụp chung với cô giáo và bạn bè Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. (Ảnh: Văn Chung)

Cô Vũ Thị Ngọc Bích, mẹ em Bùi Quang Tú (HC Vàng, HS lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội) cho biết: “Trong gia đình, Tú là anh cả, dưới còn em trai chuẩn bị thi vào lớp 10. Ở nhà Tú học không quá nhiều nhưng không ít. Lúc nào cháu thấy thích thú thì học nhiều, thức khuya, nhắc cũng chưa muốn đi ngủ. Song nhiều khi Tú đi ngủ sớm, nhắc cũng không học”.

Bố em, chú Bùi Quang Tuấn chia sẻ: “Tú  rất chủ động trong học hành. Bố mẹ chỉ nhắc nhở đôi chút hồi học tiểu học nhưng lên THCS, THPT cháu đều tự tìm sách đọc, tìm thầy để học. Lớp 10 Tú học chuyên Toán, sau thấy mình có đam mê Vật lí nên đã xin bố mẹ chuyển sang học môn chuyên này”.
Dẫu tin tưởng con nhưng chú Tuấn hơi bất ngờ  khi con giành được HC Vàng vì “Tú đôi khi làm bài còn hơi hấp tấp”.

Từng học chuyên Toán nên chú Tuấn thường hướng dẫn con về tư duy logic và phương pháp học tập. Vợ chồng cô chú luôn dành quyền quyết định cuối cùng cho con. Cũng bởi từng là dân chuyên Toán nên chú Tuấn không muốn con học chuyên vì sợ con học lệch, áp lực thi cử nhiều rồi sợ con “thiếu tuổi thơ”. Nhưng khi Tú xin bố mẹ thi vào khối THCS của Trường Hà Nội – Amsterdam và thi đỗ cô chú không ngăn cản bởi “quan trọng là các con được học cái mình thích, đam mê”.

Điều khiến chú Tuấn bất ngờ là Tú không chỉ học giỏi, tự chủ mà còn rất năng động “khác chú ngày xưa quá”. Cô Bích cười vui cho biết: “Tú vẫn còn trẻ con lắm. Ngoài học cháu cũng thích nhảy, thổi kèn harmonica. Có lần Tú còn xin gia đình cho đi học đàn nhưng được một thời gian thì thôi khi nhận ra “con không trở thành nhạc sĩ được”.

Không khí trong gia đình như chú Tuấn tâm sự “luôn được hâm nóng bởi những cuộc tranh luận của bố mẹ và con. Nhiều khi bố mẹ muốn Tú làm cái này nhưng cháu dẫn chứng, lý giải hợp lí nguyên nhân mình không muốn làm điều đó chúng tôi đều vui vẻ chấp nhận và tôn trọng con”.

Biết kết quả, Tú ở điểm thi tại Indonesia gọi điện báo về cho mẹ, cô Bích từ đầu dây bên này dù chưa biết con đạt giải gì vẫn cười tươi chúc mừng con đã hoàn thành xong kỳ thi. “Là mẹ, với tôi như vậy đã là vui rồi. Gia đình cũng không muốn gây áp lực gì cho cháu” – cô Bích chia sẻ.

Trái lại, mẹ của Ngô Phi Long (HS lớp 12 Trường THPT Chuyên Sơn La, Sơn La) cô Trần La Giang nhận tin con đạt HC Vàng vừa ngập tràn niềm vui vừa như có  cảm giác nhẹ nhõm. Cô Giang cho hay: “Năm 2012, Long từ đoạt HC Vàng Olympic Vật lí quốc tế nên trước khi thi cháu và gia đình ít nhiều thấy áp lực”

Nói về dự định sắp tới, gia đình của Bùi Quang Tú và Ngô Phi Long cho biết hai em đã nộp hồ sợ tuyển thẳng vào ngành Vật lí hai trường đại học là Bách khoa Hà Nội và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG HN.
Quang Tú cho biết: “Em vẫn đang suy nghĩ chuyện học ngành gì và trường nào”.

Mẹ em tâm sự: “Tú lúc muốn học ở nước ngoài  theo lựa chọn của nhiều bạn trong trường lớp, lúc lại muốn học ở nhà để được ăn cơm mẹ nấu”. Cô Trần La Giang mẹ của Ngô Phi Long cho biết em cũng có dự định muốn sang học kĩ thuật tại Mỹ.

Lê Đức Thuận (Theo Vietnamnet)