Học sinh trường Ams chiến thắng trong Kỳ thi Olympic Quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA) 2022

Post by: webams | 22/08/2022 | 1054 reads

Hằng năm, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam luôn nỗ lực ghi dấu ấn tại những sân chơi tri thức trong nước và quốc tế. Năm 2022, trong Kỳ thi Olympic Quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA), 9 bạn học sinh trường Ams là đại diện duy nhất của Việt Nam đã đạt kết quả tốt.

Kì thi Olympic Quốc tế Thiên văn học và Vật lí thiên văn - International Olympiad on Astronomy and Astrophysics (IOAA) dành cho học sinh trung học được tổ chức để ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống và trong giáo dục thanh thiếu niên, đồng thời tăng cường giao lưu quốc tế giữa các quốc gia trên thế giới. Các thí sinh thuộc đội tuyển tham dự kì thi phải trải qua bốn bài thi bằng Tiếng Anh bao gồm: Bài thi thực hành (thi quan sát sao trong nhà chiếu hình, thi bản đồ sao và thi quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn), bài thi lý thuyết, bài thi xử lý số liệu và bài thi đồng đội. Kì thi được tổ chức lần đầu tiên ở Chiang Mai, Thái Lan vào tháng 11/2007.

Hằng năm, kỳ thi được tổ chức ở các quốc gia khác nhau đã đón nhận hàng trăm học sinh phổ thông yêu thích Vật lý và Thiên văn học tham gia. Năm 2022, Kỳ thi IOAA đã được tổ chức tại Kutaisi, Gieorgia (Gruzia) từ 14 đến 22/8/2022, tham dự kỳ thi có hơn 200 thí sinh đến từ 47 quốc gia thuộc các châu lục khác nhau trên toàn thế giới.

Năm 2022, do thời tiết xấu, phần thi quan sát sao buổi tối đã không được tiến hành như dự kiến. Vượt qua mọi khó khăn, đội tuyển Hà Nội đại diện cho Việt Nam đạt thành tích gồm: 01 Huy chương Bạc, 05 Huy chương Đồng và 01 giải Khuyến khích. Cụ thể:

- Học sinh Bùi Gia Nhật Minh, lớp 11 Lý 1 đạt Huy chương Bạc

- Học sinh Nguyễn Đức Hiệp lớp 11 Lý 1 và các học sinh Đỗ Quỳnh Anh, Trần Quang Minh Duy, Vũ Hoàng Quốc Bảo, Nguyễn An Lộc lớp 10 Lý 1 đạt Huy chương Đồng

- Học sinh Nguyễn Mạnh Hùng, lớp 10 Lý 1 đạt giải Khuyến khích

Thay mặt Ban Biên tập website trường, xin chúc mừng đoàn Việt Nam với những thành tích rực rỡ tại Kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lí Thiên văn 2022. Chúc các bạn học sinh sẽ tiếp tục tỏa sáng tại các lĩnh vực trong năm học 2022 - 2023.