The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Học lỏm mẹo học tiếng Anh “siêu đỉnh” của Nguyễn Hồng Liên – cô bạn đạt giải nhì trong cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh.

Post by: nhungvh | 05/12/2013 | 17123 reads

Cuộc thi nói Tiếng Anh do British Council tổ chức vào ngày 27/11 vừa qua tại trường THPT Hà Nội - Amsterdam đã tụ tập rất nhiều nhân tài trẻ tuổi với niềm đam mê về bộ môn Tiếng Anh.

Liên hệ với cô bạn Nguyễn Hồng Liên – Á quân của cuộc thi, tôi đã rất ấn tượng với phong cách cá tính, nhanh nhẹn, năng động với nguồn năng lượng tràn đầy tỏa ra từ nụ cười và cách nói chuyện của Liên. Cô học sinh lớp 9 này không chỉ học giỏi Tiếng Anh mà giỏi đều tất cả các môn và còn tham gia các hoạt động ngoại khóa rất tích cực. Chúng tôi đã có một buổi trò chuyện khá là vui vẻ và thú vị! Cùng thử tìm hiểu kĩ thêm về cô bạn này nhé!

Profile:

Họ và tên: Nguyễn Hồng Liên

Nick name: Li , Sen

Ngày sinh: 3/7/1999

Cung hoàng đạo: Cự Giải

Sở thích: Nghe nhạc và đọc sách

Trường THPT Hà Nội- Amsterdam, lớp 9B

Thành tích học tập:

- 8 năm liền là học sinh giỏi

- Đã từng tham dự cuộc thi làm phim của Panasonic và được giải nhất quốc gia về kịch bản.

- Tham gia cuộc thi học sinh giỏi môn Văn

- Giải nhì cuộc thi Nói Tiếng Anh

111111111 

Chào Liên, chị được biết rằng thời gian gần đây em  vừa tham gia thi cuộc thi hùng biện bằng Tiếng Anh và giành được giải nhì đúng không?

Dạ đúng ạ !

Em cảm thấy thế nào khi giành ngôi vị Á quân trong cuộc thi này? Giây phút nhận được giấy chứng nhận và giải thưởng em thấy thế nào?

Em cảm thấy rất hào hứng vì năm ngoái em cũng đi thi nhưng mà em đã bị loại ngay từ vòng sơ khảo. Tuy nhiên thì mùa hè năm nay em đã tham gia vào một trại hè tiếng Anh ở bên Nhật nên khi trở về em cũng nói tiếng Anh tốt hẳn lên. Và lần này đi thi không phải là do em đăng ký thi mà là cô giáo của em đăng ký và không ngờ em lại thi được vào vòng trong. Em rất vui vì đã đạt được kết quả hơn cả hi vọng!

22222222

23232323

24242424

Có vẻ như em nhận được rất nhiều sự kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô và sự ngưỡng mộ từ phía bạn bè. Vậy có bao giờ em cảm thấy bị áp lực khi tham gia cuộc thi “ khó nhằn “ như thế này chưa?

Thực sự lần này em đi thi với một tâm trạng rất thoải mái. Đến lúc nói em cũng không cảm thấy áp lực lắm, chỉ nói theo những gì đã chuẩn bị thôi mặc dù buổi sáng hôm thi ấy em bị mất giọng không nói được sau hôm đi thăm quan về. Còn về phía mẹ thì mẹ em kỳ vọng khá là nhiều vì mẹ cũng muốn em đi thi chuyên anh để có những giải mà có lợi cho việc học về sau. Còn thầy cô và bạn bè thì đều ủng hộ em rất nhiệt tình, chỉ hơi tiếc là cái ngày em thi thì các bạn phải đi học đội tuyển còn thầy cô thì phải đi họp nên mọi người không đến đông đủ để cổ vũ em được! 

Tham gia cuộc thi và phải hùng biện trực tiếp trước mặt ban giám khảo có người ngoại quốc, đòi hỏi ta phải có một kỹ năng phát âm chuẩn xác, ngữ pháp khá phức tạp, đặc biệt là phản xạ cao và suy nghĩ nhanh nhạy ! Trong tình huống này tâm lý người thi thường kém ổn định! Vậy làm thế nào em có thể giữ được một tâm lý ổn định , phong độ tự tin để mà hùng biện trước đám đông ?

Việc hùng biện trước đám đông bằng tiếng Việt là sở trường của em! Nói về sử dụng một ngôn ngữ khác trước người ngoại quốc thì đúng là lúc đó em cũng có một chút run , tuy nhiên em vẫn giữu vững tâm lý là được thì tốt mà không được thì không phải là một cái gì đó quá là thất vọng về bản thân mình. Thế nên em cứ nói những gì em suy nghĩ và nói những gì thật nhất, thoải mái nhất!

252525

262626Em có phương pháp học hay mẹo học tiếng Anh nào thật tốt để cùng chia sẻ cho mọi người cùng biết không ?

Nếu mà nói về ngữ pháp thì là đọc sách ạ! Các loại sách tham khảo, truyện bằng tiếng Anh , thường thì em đọc những truyện đơn giản rồi dần dần mới nâng độ khó lên. Về giao tiếp thì em chủ yếu là xem phim, nghe nhạc nước ngoài. Ngoài ra em cũng thường xuyên nói chuyện với bạn em ở bên nước ngoài 1 tuần 1 lần, những buổi nói chuyện như thế nó sẽ làm khả năng nói tiếng Anh của mình được nâng cao lên. Còn về học ngữ pháp hay từ vựng thì mọi người có thể viết những cái note (ghi chú) ra rồi dán ở đâu đấy trong nhà, thỉnh thoảng đọc. Hay một số từ nào đó đặc biệt mình tìm thấy được thì hãy gán cho nó những cái ý nghĩa, hình ảnh gì đó đặc biệt liên quan đến từ đấy thì sẽ nhớ rất là lâu!

2727

Em có 3 từ tiếng Anh nào để tả về bản thân mình không ?

Từ đầu tiên là từ considerate ạ! Kiểu một dạng chú đáo, suy nghĩ nhiều, suy nghĩ các thứ trên trời dưới biển mang hơi hướng nghệ thuật một chút ạ! Từ sociable , là dạng như sống hòa đồng, giao tiếp nhiều với xã hội bạn bè ạ! Còn từ cuối cùng thì là từ ambitious nghĩa là hoài bão ạ! nói chung là ước mơ của em khá là cao xa, nhiều người nghĩ là khó có thể đạt được nhưng có một người đã từng nói với em em là học sinh trường Ams cũng thuộc top của Việt Nam, em không dám mơ thì ai dám mơ nữa!

2727

Trong quá trình học tập tiếng Anh em có gặp phải cái khó khăn nào không?

Khó khăn thì có rất là nhiều! Ở Việt Nam chủ yếu học về ngữ pháp và phải học rất là nhiều, ngữ pháp của tiếng Anh thì khá là phức tạp, học rất khó nhớ, sai một chữ có thể sai luôn cả cấu trúc câu. Mà việc đi du học hay giao tiếp với nước ngoài thì người ta lại rất chú trọng phần nghe nói thế nên để một lúc mà mình xan được cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết  như thế thì cũng không phải là dễ dàng gì.

Tiện nói về những ước mơ thì em có dự định , mục tiêu cũng như ước mơ gì trong tương lại không ?

Em rất muốn được đi du học trong tương lai. Cấp 3 em đang để ý đến một trường và hy vọng em sẽ được vào trường đấy , tuy vậy Ams 3 cũng là một sự lựa chọn hàng đầu của em vì vào Ams sẽ rất có lợi cho ước mơ của em trong tương lai. Sau kỳ thi cấp 3 thì em sẽ tham gia vào một dự án của tổ chức xã hội như là những dự án giao lưu về nghệ thuật,… do bạn bè và người thân giới thiệu. Còn nói về ước mơ của em thì em muốn đi du học ở Anh hoặc Mĩ và tất nhiên thì em sẽ ước mơ đến những trường rất tốt . Nếu em đến Anh thì rất thích trường Cambridge vì nó có ấn tượng rất tốt với em về lần đầu em tìm hiểu về nó, có môi trường học tập tốt và có rất nhiều nhân tài từ đấy đi ra . Còn nếu em đến Mĩ thì em rất thích trường Stanford, cùng vì lý do tương tự. Em muốn học theo ngành tâm lý , có thể là nghiên cứu hoặc có thể là bác sĩ tâm lý , điều này rất là khó vì để đạt được bằng cử nhân tâm lý ở nước ngoài thì không hề dễ chút nào,  khá là gian nan!

262425

232424

Cuối cùng là em có muốn dành lời cảm ơn đến thầy cô , cha mẹ hay người bạn nào đặc biệt với em không ?

Đầu tiên em muốn dành lời cảm ơn đến cô giáo tiếng Anh lớp em, cô tên là Bùi Thanh Hương. Lần đi thi hùng biện này thì thực sự lúc đầu em không có ý định thi vì năm ngoái khi thi trượt thì em cũng có chút nản nhưng cô Hương chính là người đã đăng ký cho em và động viên em đi thi , em cảm thấy rất biết ơn cô ! Thứ hai nữa là mẹ em , hôm em đi thi như mọi người biết thì buổi sáng hôm ấy em không nói được , mẹ đã chăm sóc , cho em uống thuốc rồi chở em đi thi ,  bên em suốt cuộc thi ! Một người nữa là một người bạn ở bên nước Mĩ của em , bạn ý là người mà hàng tuần nói chuyện với em và cho em những lời khuyên không chỉ cuộc thi hùng biện mà còn rất nhiều cuộc thi khác như cuộc thi học sinh giỏi sắp tới chẳng hạn. Đấy là 3 người mà em cảm thấy biết ơn nhất ạ ? 

Cảm ơn em đã dành thời gian cho buổi nói chuyện này ! Chúc em luôn thành công trên con đường học tập của mình trong tương lai !

PV : Phạm Minh Hương- 10P1