The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Cựu Amser chia sẻ bí quyết giành bằng tốt nghiệp Xuất sắc tại Đại học Công nghệ hàng đầu thế giới

Post by: webams | 20/10/2023 | 334 reads

Tháng 10/2023, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vui mừng nhận được thông báo từ Đại học Công Nghệ Nanyang 2 cựu học sinh Nguyễn Tô Vĩnh Huy và Tạ Quỳnh Nga nhận bằng Cử nhân Xuất sắc - Honour, danh hiệu cao nhất tại trường Đại học xếp hạng 12th Thế giới (QS Ranking 2022) trong mùa tốt nghiệp vừa qua. Cùng theo chân Ban Biên tập tìm hiểu bí quyết học tập của các bạn ấy nhé! 

PV: Lời đầu tiên, em xin cảm ơn anh/chị đã nhận lời tham gia phỏng vấn. Anh/chị hãy chia sẻ một chút về bản thân cũng như ngành anh đang theo học cho các bạn độc giả nhé! 

Nga: Chị là Tạ Quỳnh Nga, cựu học sinh lớp Chuyên Toán khoá 2016-2019 Trường mình. Sau đó chị apply ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo của Trường Đại học Công nghệ Nanyang.

Huy: Mình là Nguyễn Tô Vĩnh Huy, cựu học sinh chuyên Lý khoá 2016-1019, hiện tại mình vừa tốt nghiệp Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) chuyên ngành Kỹ thuật Điện và Điện tử - Electrical and Electronic Engineering.

Thư chúc mừng từ Đại học Công nghệ Nanyang

PV: Vậy không biết lý do nào khiến anh/chị quyết định chọn Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore ạ?

Huy: Có ba lý do chính khiến mình quyết định chọn NTU. Thứ nhất là vị trí địa lý: Singapore khá gần so với Việt Nam, chỉ tốn có khoảng ba giờ bay, rất thuận tiện cho những lúc mình muốn về thăm nhà hay khi gia đình qua chơi. Thứ hai là về độ uy tín của trường, riêng với ngành điện và điện tử thì NTU luôn nằm trong top 10 thế giới mấy năm vừa rồi. Trong suốt quãng thời gian học tại trường, mình có rất nhiều cơ hội tham gia thực tập và nghiên cứu. Lý do cuối cùng nhưng cũng không kém quan trọng, đó là ở Sing có một cộng đồng sinh viên Việt có thể hỗ trợ lẫn nhau cực gắn kết, điều đó cũng giúp phần nào bớt bỡ ngỡ hồi đầu mình qua đây học.

Nga: Thực ra chị tình cờ biết đến hệ thống giáo dục hàng đầu của Singapore qua cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” và từ đó bắt đầu nuôi ước mơ đến đây, trong đó có 2 trường công lập rất tốt là NTU và NUS. Không những thế, việc đi du học Singapore đối với chị khá là kinh tế, khi việc làm hồ sơ, học chứng chỉ hay mức sống không quá đắt đỏ như ở một số nước đặc thù. 

Tạ Quỳnh Nga tươi tắn trong màu áo tốt nghiệp 

PV: Không biết anh/chị có thể chia sẻ bí quyết giành Bằng tốt nghiệp Xuất sắc tại 1 trong những trường Đại học tốt nhất Thế giới không ạ? 

Huy: Mình thấy để đạt điểm cao ở NTU, hay ở trường đại học nào cũng vậy. Quan trọng nhất là mình nên có tính tự học tự giác cao, chủ động hỏi han bạn bè hay các giáo sư và đọc một ít tài liệu ngoài những thứ được giảng trên trường nữa. Nhưng cũng cần phải cân đối giữa nghỉ ngơi nữa nha, tránh burnout làm giảm khả năng tập trung học.

Nga: Trong thời gian học ở Ams, chị thấy học sinh trường Chuyên nói chung đã được rèn luyện khả năng tư duy khá tốt rồi, chỉ cần chăm chỉ thì việc có được điểm cao không phải là quá khó. Với riêng chị, học Đại học ở đây khá nhàn so với Trung học ở Việt Nam, bên cạnh đó còn có Cộng đồng người Việt Nam ở NTU rất đoàn kết tạo thành văn hoá tự học nên chị cũng thích học và học tốt hơn! 

PV: Lựa chọn đi du học vẫn gây nhiều tranh cãi với các vị phụ huynh và các em học sinh. Vậy với anh/chị, thuận lợi và khó khăn lớn nhất trong quãng thời gian du học của anh/chị là gì ạ? 

Nga: Với chị thì, khó khăn duy nhất là vấn đề tài chính, khi mà học phí và tiền ăn ở đều cao hơn so với Việt Nam. Tuy nhiên đó cũng chính là động lực để chị học hành chăm chỉ và apply vào các công ty thực tập lương cao. Thêm nữa là đồ ăn ở đây nhiều dầu mỡ lắm (cười), chị thích đồ ăn Việt Nam hơn nên toàn tự nấu thôi. Đúng là rẻ và nhiều rau hơn thật nhưng cũng rất mất thời gian. Trái lại, thuận lợi lớn nhất của việc đi du học Singapore chắc là có cơ hội được làm việc, thực tập tại các Headquarter hay Office của công ty công nghệ lớn như Apple, Google, từ đó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tế cho chính những kiến thức lý thuyết trên Trường. Chị thấy đó là điều rất may mắn. 

Huy: Khó khăn nhất đương nhiên vẫn là việc mọi người phải thích nghi với môi trường hoàn toàn mới, nhất là phải thích ứng với cách giao tiếp của người Sing, bọn mình hay gọi là Singlish ấy (cười). Thuận lợi lớn nhất là lượng cơ hội học tập và làm việc mình có thể được tiếp xúc tại đây. Singapore có rất nhiều tập đoàn lớn, đa quốc gia mà bạn có thể học hỏi và làm việc. Với mình, mình tập trung làm việc và nghiên cứu về mảng kỹ thuật bán dẫn, một ngành đang trên đà xu thế ở Việt Nam và đang được đầu tư mạnh trên thế giới. Singapore là nơi hội tụ của rất nhiều tập đoàn bán dẫn lớn, và mình đã có dịp được thực tập ở đó, một trải nghiệm rất hiếm có. 

Nguyễn Tô Vĩnh Huy trong buổi lễ tốt nghiệp

PV: Tốt nghiệp rồi, không biết định hướng tương lai của anh/chị thế nào ạ? 

Huy: Hiện tại mong muốn của mình sau tốt nghiệp có thể là tiếp tục học lên Tiến Sĩ, chuyên về mảng bán dẫn. Mong sau này mình sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển công nghệ đột phá cho thị trường bán dẫn trên Thế giới.

Nga: Chắc cái này chị sẽ giữ cho riêng mình thôi. Hiện tại công việc chị đang theo đuổi khá trái ngược với ngành học, hy vọng chị sẽ thích nghi với công việc không quá nặng về kĩ thuật này!

PV: Cuối cùng, anh/chị có lời khuyên nào muốn gửi đến các bạn Amser, những học sinh đang nuôi ước mơ đi du học và cả cộng đồng du học sinh ở nước ngoài không ạ? 

Nga: Lời khuyên của chị là hãy đi nhiều, trải nghiệm thật nhiều để biết mình thích làm gì. Đặc biệt, mỗi khi đã làm thì phải cố gắng hết sức để trọn vẹn trải nghiệm đó, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình thôi cũng đã là một thành công rồi. Chị cũng chúc các em đạt được mục tiêu, không chỉ trong đợt tuyển sinh Đại học sắp tới mà còn là những ước mơ của các em trong tương lai. 

Huy: Mình thực sự mong các bạn đang ấp ủ tương lai du học có thể chuẩn bị tốt tâm lý, thật bình tĩnh, sẵn sàng đương đầu với những thử thách sắp tới. Vì chặng đường ở nơi đất khách quê người còn nhiều khó khăn, nhưng mình mong tất cả chúng ta sẽ đều trưởng thành và có quyền tự hào về bản thân!

PV: Thay mặt Ban Biên tập Ams Wide Web, em xin chúc anh chị thật nhiều sức khoẻ, may mắn và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống! Các thế hệ nay và mai của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam luôn tự hào của anh chị, những người đã mang bản đồ và trí tuệ Việt Nam ngày càng có vị thế trên trường Quốc tế.

PV Viết: Phạm Lê Hồng Minh - Văn 2124

Ảnh: Nhân vật cung cấp