The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Chương trình Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á 2023: Chặng đường khai phóng bản thân và giao lưu quốc tế qua chủ đề “Giảm phát thải CO2 mà các nhà sản xuất thực phẩm nên giải quyết”

Post by: webams | 04/09/2023 | 416 reads

Đặt vào bối cảnh xã hội không ngừng phát triển và phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp, trong sáu ngày vừa qua (21/8 - 26/8/2023), chương trình “Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á 2023” đã được tổ chức với chủ đề hết sức nhân văn và đáng suy ngẫm: Giảm phát thải CO2 mà các nhà sản xuất thực phẩm nên giải quyết. Tiếp nối thành công của những năm trước, năm nay, chương trình có sự góp mặt của 8 quốc gia thuộc khu vực Châu Á (gồm các học sinh đến từ Malaysia, Việt Nam, Nhật Bản, Cambodia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Thái Lan). Đặc biệt, bạn Tô Minh Hưng - Lớp 12 Hóa 2 khóa 21-24, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam được vinh dự là 1 trong 8 bạn học sinh đại diện Việt Nam tham dự chương trình. Có thể thấy, đây là một sân chơi vô cùng bổ ích và cũng đầy thách thức để các bạn trẻ thỏa sức khám phá, học hỏi và chinh phục niềm đam mê của mình.

“Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á” (Asia Youth Leaders) là một trong những chương trình được tổ chức thường niên bởi Quỹ Câu lạc bộ AEON 1% nhằm thúc đẩy tình hữu nghị quốc tế giữa các quốc gia. Thông qua chương trình, các bạn học sinh Trung học phổ thông từ các nước trong khu vực Châu Á sẽ cùng thảo luận bằng Tiếng Anh về những vấn đề xã hội với nhiều nền tảng kiến thức khác nhau. Từ đó, các bạn học sinh đại diện sẽ cùng trau dồi, học hỏi từ nhiều quan điểm, nhận thức khác nhau và giao lưu với nhiều nền văn hóa đa dạng thông qua việc thảo luận nhóm. 

Một số đại diện tham gia chương trình “Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á 2023”

Năm nay, Ban Tổ Chức đã đưa tới cho các bạn trẻ một đề tài vô cùng thú vị, mang tính thời sự và lan tỏa những thông điệp tích cực: Giảm phát thải CO2 mà các nhà sản xuất thực phẩm nên giải quyết. Có thể thấy, đây là chủ đề rất ý nghĩa và có tính ứng dụng cao khi đề cập tới một trong các yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến môi trường. Những hoạt động tranh biện, thảo luận của các “nhà lãnh đạo trẻ” đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao tầm hiểu biết của các bạn về những vấn đề xã hội. Cũng như tìm ra được những giải pháp tối ưu, sáng tạo nhất để áp dụng. Bên cạnh đó, chủ đề cũng được đánh giá là đầy tính thách thức vì ngành chế biến thực phẩm vốn bao gồm rất nhiều giai đoạn, các thí sinh sẽ phải tìm hiểu lượng thông tin khổng lồ cũng như tự do, thoải mái trong việc chia sẻ cho nhau những kiến thức mới lạ. Ngoài ra, nền nông nghiệp hiện nay của Việt Nam đang trên đà phát triển và ít nhiều tác động đến môi trường. Việc lắng nghe những ý kiến của các giáo sư và bạn bè quốc tế sẽ là những bài học quý giá để Việt Nam đổi mới mà vẫn có thể phòng tránh được những hậu quả sau này.

Với sáu ngày diễn ra chương trình, các “nhà lãnh đạo trẻ” đã được trải nghiệm rất nhiều những hoạt động thú vị và thu nạp được nhiều kiến thức bổ ích, trong đó phải kể đến bài giảng của các giáo sư về tác động của khí thải CO2 nói chung và của ngành chế biến thực phẩm nói riêng đến môi trường. Ngoài những bài giảng trên lớp, các bạn học sinh còn được tham gia các hoạt động ngoài trời như thăm quan Đại học Tokyo, bảo tàng Miraikan Tokyo, hay thậm chí là được nghe các bài giảng thực tế ở cửa hàng siêu thị. Bên cạnh đó còn có những hoạt động trao đổi văn hoá giữa các nước, làm quen lẫn nhau và trải nghiệm văn hoá của Nhật Bản…Nhìn chung, hoạt động nào cũng đa dạng, hiệu quả cao và được các bạn học sinh hưởng ứng.

Đoàn chương trình cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm

Bạn Tô Minh Hưng - thành viên lớp 12 Hóa 2 khóa 21-24 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, đại diện Việt Nam tham dự chương trình đã chia sẻ về hoạt động mà bản thân bạn yêu thích và ấn tượng nhất: “Trong những hoạt động được tham gia, có lẽ hoạt động khiến mình cảm thấy thú vị nhất là buổi lễ trao giải. Đó là những giây phút cuối cùng của hành trình, là lúc nhìn lại những gì chúng mình đã học được. Và cũng là khoảnh khắc để mình nhìn lại những người bạn đã sát cánh bên mình trong suốt quá trình. Trong giây phút đó, không ai kìm nén được sự xúc động. Không những vậy, cùng với lễ trao giải là những tiết mục văn nghệ đặc biệt được chuẩn bị bởi mỗi quốc gia, qua đó chúng mình đã có cơ hội thể hiện văn hóa cũng như niềm tự hào đối với đất nước của mình. Qua chương trình này, mình đã có cái nhìn gần gũi hơn về văn hoá nước bạn và có cơ hội để lan tỏa vẻ đẹp của Việt Nam đến với mọi người.”

Bạn Tô Minh Hưng khoác lên mình tà áo dài Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng những người đồng đội

Sau sáu ngày làm việc chăm chỉ và nhiệt huyết, vượt qua những rào cản về địa lý và văn hoá, các “nhà lãnh đạo trẻ” đã thể hiện khả năng sáng tạo vượt trội, óc tư duy và phát huy thế mạnh của mình qua những sáng kiến vô cùng mới mẻ và độc đáo. Tuy chương trình đã “khép lại” nhưng đã “mở ra” cho các “nhà lãnh đạo trẻ” vô vàn bài học, kiến thức bổ ích không chỉ từ các giáo sư mà còn từ chính những người đồng đội cùng tham gia chương trình. Qua đó, xây dựng cho các bạn kiến thức về những tác nhân ảnh hưởng đến môi trường, cũng như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Không những vậy, các hoạt động nhóm như thảo luận, tranh biện cũng giúp các thí sinh kết thân được với nhiều người bạn mới, tạo dựng nhiều mối quan hệ xã giao quốc tế. Đó cũng là cơ hội hiếm có để trao đổi văn hoá, học hỏi thêm về nước bạn. Cuối cùng, quan trọng hơn cả chính là những trải nghiệm đáng quý và những kỉ niệm khó quên…tất cả đã bồi đắp để trở thành hành trang vững chắc cho các “nhà lãnh đạo trẻ” trong tương lai.

Có thể thấy, chương trình “Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á 2023” đã diễn ra thành công tốt đẹp chính là nhờ có sự đóng góp của các bạn trẻ đến từ những vùng đất khác nhau. Đây chính là một cơ hội quý giá để những “nhà lãnh đạo tương lai” được học hỏi, gặp mặt, giao lưu văn hóa và làm việc trong một môi trường đa văn hóa văn minh, chuyên nghiệp. Sự kiện chính là cơ hội hiếm có, là “nấc thang” dẫn các bạn tới con đường trở thành những công dân tiêu biểu, xuất sắc góp phần xây dựng đất nước và đại diện Việt Nam giao lưu với bạn bè quốc tế.

PVV: Bùi Cung Thanh Thảo - Văn 2225

Ảnh: BTC chương trình “Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á” cung cấp