Trường THPT Hà Nội - Amsterdam tham dự Hội thi INTEL ISEF

Post by: admin | 06/12/2011 | 5833 reads

Để chuẩn bị tốt cho hội thi INTEL ISEF cấp thành phố và cấp khu vực các tỉnh phía Bắc, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội kết hợp với tổ chức Intel Việt Nam tổ chức hội nghị báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh trung học phổ thông. Cụm 3 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Kim Liên tổ chức tại hội trường trường Hà Nội – Amsterdam. Tổng số có 13 đề tài, trong đó trường Hà Nội – Ams có 4 đề tài.

Intel Isef (Hội thi Khoa học và Kĩ thuật quốc tế của Intel) là hội thi khoa học lớn nhất thế giới dành cho học sinh Phổ thông từ lớp 9-12. Hội thi tạo cơ hội cho các nhà khoa học trẻ xuất sắc nhất trên khắp thế giới được chia sẻ ý tưởng, trình bày các dự án khoa học tiên tiến, và thi tài để giành được các giải thưởng, học bổng, trợ cấp học phí, thiết bị khoa học và các chuyến tham quan khoa học với tổng trị giá hơn 4 triệu đô la Mỹ.

Lĩnh vực dự thi gồm: 17 lĩnh vực nghiên cứu khoa học: khoa học động vật, khoa học xã hội và hành vi, sinh học tế bào và phân tử, hóa học, công nghệ thông tin, khoa học Trái đất, kĩ thuật: vật liệu và công nghệ sinh học, kĩ thuật: kĩ thuật điện và cơ khí, năng lượng và vận tải, phân tích môi trường, quản lí môi trường, toán học, y khoa và khoa học sức khỏe, vi trùng học, vật lí và thiên văn học, khoa học thực vật.

Tiêu trí đánh giá đề tài dự thi Intel Isef:

+ Ý tưởng khoa học: 30 điểm

+ Sáng tạo: 30 điểm

+ Kĩ năng: 15 điểm

+ Rõ ràng/minh bạch: 10 điểm

+ Thấu đáo: 15 điểm

Đề tài 1: Trồng rau mầm trên sân thượng bằng giấy ăn đã qua sử dụng, nhóm HS thực hiện gồm Ngô Hương Trà, Đặng Thu Thảo, Lê Khánh Ngân (11A2, 11H2, 11A1). GV hướng dẫn là: Ths. Trần Thu Hương, Ths Ngô Thị Minh Ngọc.

Đề tài 2: Xử lí nước mặn bằng kĩ thuật chân không và năng lượng mặt trời dùng cho sinh hoạt, nhóm HS thực hiện gồm: Trần Bách Trung và Hoàng Lê Thanh (11L1). GV hướng dẫn: GS Trần Thanh Muôn, TS Trần Thanh Sơn.

Đề tài 3: Xử lí hóa chất dư thừa và các sản phẩm độc hại sau các bài thực hành thí nghiệm Hóa học. HS thực hiện: Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Thùy Linh (11H, 10 Sinh). GV hướng dẫn: Ths. Trần Thu Hương, TS. Nguyễn Thùy Liên, Ths. Đào Thu Hà.

Đề tài 4: Chuyển hóa năng lượng tự nhiên thành năng lượng sinh hoạt với hiệu suất cao, HS: Vương Thị Quỳnh Hương, Vũ Tuấn Anh, Nguyễn Minh Thành (11L1, 12L1, 12 Tin). GV hướng dẫn: TS: Đinh Trần Phương.

4 đề tài báo cáo trong hội nghị đã được các nhà khoa học đánh giá cao về ý tưởng và sự nỗ lực nghiên cứu. Các nhà khoa học và nhà tài trợ cũng đã đưa ra những nhận xét, góp ý hết sức quý báu để các bạn tiếp tục hoàn thiện đề tài để báo cáo trong cuộc thi chung khảo toàn thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Chúc cho 4 đề tài của HS trường Hà Nội – Amsterdam đạt kết quả cao trong cuộc thi cấp Thành phố và cấp khu vực phía Bắc và đại diện cho HS toàn trường được vinh dự có mặt trong cuộc thi Intel Isef 2012 quốc tế tổ chức tại Mỹ sắp tới!

Cuộc họp có sự có mặt của các vị đại biểu, các nhà khoa học, nhà tài trợ và các thầy cô giáo, các em học sinh.

Nhóm học sinh báo cáo đề tài: Trồng rau mầm trên sân thượng bằng giấy ăn đã qua sử dụng

Nhóm HS báo cáo đề tài: Xử lí nước mặn bằng kĩ thuật chân không và năng lượng mặt trời dùng cho sinh hoạt

Nhóm HS báo cáo đề tài: Xử lí hóa chất dư thừa và các sản phẩm độc hại sau các bài thực hành thí nghiệm Hóa học

Thầy cô và các em học sinh trường Hà Nội – Amsterdam tham dự cuộc họp.

Ngô Thị Minh Ngọc - GV Sinh Học