Thi tốt nghiệp THPT trong 2,5 ngày

Post by: hn-ams | 01/04/2014 | 2724 reads

Sáng 30/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển xác nhận với VietNamNet kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 sẽ thi trong 2,5 ngày.

Năm 2014, thí sinh sẽ tốt nghiệp THPT trong 2,5 ngày. (Ảnh minh họa, Ảnh: Văn Chung)

Theo dự thảo 4 phương án được Bộ GD-ĐT công bố trước đó, việc tổ chức thi trong năm buổi được phân bổ cụ thể như sau: Ngày 2/6: buổi sáng thi Ngữ văn từ 8h - 10h; buổi chiều thi Lịch sử từ 13h30 - 15h, thi Vật lý từ 16h15 - 17h15.

Ngày 3-6: buổi sáng thi Toán từ 8h - 10h; buổi chiều thi Địa lý từ 13h30 - 15h, thi Hóa học từ 16h15 - 17h15. Ngày 4-6: buổi sáng thi Ngoại ngữ từ 8h - 9h, thi sinh học từ 10h15 -11h15.

Bộ GD-ĐT đánh giá ngoài các ưu điểm như phương án 1, phương án này có thêm một số ưu điểm: hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn được bố trí riêng vào hai buổi sáng sẽ tạo tâm lý tốt cho học sinh, giảm áp lực đối với hội đồng thi.

Thời gian thi của các buổi sáng bắt đầu từ 8h, thuận lợi cho việc tổ chức khai mạc vào sáng 2-6. Tuy nhiên có hạn chế đó là thời gian thi kéo dài hơn vì phải thi hai ngày rưỡi và gây tốn kém hơn cho công tác tổ chức thi và cho xã hội.

Hiệu trưởng một trường THPT của Hà Nội cũng nhận định thí sinh hiện nay đều học theo phân ban trên cơ sở của khối thi ĐH, CĐ. Với phương án này, các thí sinh chọn thi theo các khối A, B, C, D sẽ không phải thi 1 buổi với 2 môn thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển thừa nhận áp lực cho các thầy cô và trường sẽ nặng hơn khi tổng số môn thi tốt nghiệp là 8.

Về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2014, Thứ trưởng Hiển cho biết đề thi ngoại ngữ sẽ có thêm phần tự luận, các đề thi môn khoa học xã hội sẽ tăng khả năng mở, liên hệ nhiều đến thực tế và mang dấu ấn cá nhân của các em. Ở các môn như Lịch sử, Ngữ văn, thí sinh sẽ phải rèn luyện năng lực nhận xét, đánh giá các sự kiện, năng lực diễn đạt. Môn Ngoại ngữ cũng cần phải biết diễn đạt vấn đề bằng ngôn ngữ riêng.

(Theo VietNamnet.vn)