The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

PGS Văn Như Cương răn học trò 'không lên mạng câu giờ'

Đưa lên bởi: admin | 05/09/2012 | 1765 lượt xem

Trong thư gửi học sinh ngày khai trường, PGS Văn Như Cương nhắc nhở các em: "Hãy biết tiết kiệm thời gian, đừng gọi điện thoại quá nhiều, nhắn tin vô bổ, không đàn đúm bê tha, không bàn luận những điều nhảm nhí…".

Trao đổi với báo chí, thầy giáo Văn Như Cương cho biết, hiện nay, có một số học sinh không chăm chú học, ham chơi, lên mạng chat mất thời gian. Đó là thực trạng đáng báo động và cần phải uốn nắn.

"Trường tôi có câu khẩu hiệu 'Có chí thì nên', nghĩa là mỗi học sinh phải có chí hướng, mục tiêu rõ ràng trong cuộc đời. Các em có thể ước mơ làm Bộ trưởng, Thủ tướng cũng không sao, miễn là các em vạch ra được kế hoạch, biết tiết kiệm thời gian và tích cực chuẩn bị để biến ước mơ thành hiện thực", thầy Cương nói.

Thầy Văn Như Cương gửi thư răn dạy học trò của mình nhân ngày khai trường. Ảnh: Kiều Trinh.

Chính vì những trăn trở đó, vị hiệu trưởng già đã viết bức thư gửi học sinh THPT Lương Thế Vinh nhân ngày khai giảng, với những lời nhắc nhở, răn dạy cụ thể và tận tình. Thầy dẫn chứng, thủ khoa đại học có đến 80% xuất phát từ nông thôn bởi mục tiêu của các em là thoát đói, thoát nghèo, thoát cảnh "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời". Các em phải vào đại học để bước đầu cải thiện cuộc sống.

Nhà giáo ưu tú kể, chính ông cũng xuất phát từ học sinh nông thôn, đã cố gắng và phấn đấu để thoát khỏi cuộc sống vất vả. Nhưng ông đau lòng khi thấy ở Hà Nội, nhiều học sinh là "con ông cháu cha" không chịu học hành vì không đỗ đại học nhưng vẫn có cuộc sống sung sướng, vẫn có xe máy, những bộ cánh đắt tiền.

VnExpress.net giới thiệu bức thư Hiệu trưởng Văn Như Cương gửi học sinh của trường nhân ngày khai giảng năm học mới:

Hà Nội, ngày 4-9-2012

Các em học sinh thân mến!

Nhân ngày khai giảng chính thức năm học mới 2012 - 2013, thầy gửi tới toàn thể học sinh trường ta lời chào thân ái nhất.

Năm học vừa qua các em đã có nhiều cố gắng trong học tập và rèn luyện. Tất cả đều đạt học lực khá và giỏi, đạt hạnh kiểm khá và tốt. Đặc biệt là khối lớp 9 và khối lớp 12 đã có kết quả rất đáng tự hào trong các kỳ thi. 100% học sinh lớp 9 được cấp chứng chỉ tốt nghiệp THCS và trong kỳ thi hai môn Văn, Toán vào lớp 10 đã đạt điểm trung bình xếp thứ 5 trong thành phố. 100% học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp, và trong kỳ thi vào ĐH, CĐ trường ta có điểm trung bình cho ba môn thi là 18,09 - xếp thứ tư trong thành phố (sau trường Chu Văn An, chuyên Amsterdam và chuyên Nguyễn Huệ). Như vậy, nếu không kể các trường chuyên thì kết quả học tập của học sinh Lương Thế Vinh đứng hàng đầu toàn thành phố Hà Nội. Thầy chúc mừng các em vì thành công tốt đẹp đó và mong rằng trong năm học mới các em sẽ có nhiều thành công mới.

Các em thân mến,

Trong đời sống của con người, khoảng thời gian ngồi trên ghế nhà trường hết sức quan trọng vì nó sẽ quyết định cho tương lai của mỗi người. Bằng cách nỗ lực trong học tập và rèn luyện, các em đang chuẩn bị cho mình hành trang về kiến thức cũng như về nhân cách để bước vào đời, bước vào cuộc sống sôi động, phong phú với nhiều thử thách và nhiều cơ hội. Các em có thể vượt qua thử thách, có thể nắm bắt được cơ hội nếu như các em không bỏ phí hoài thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Hãy nhớ câu châm ngôn: "Ai bắt đầu từ lúc còn trẻ người đó sẽ trở thành bậc thầy".

Hãy biết tiết kiệm thời gian, đừng gọi điện thoại quá nhiều, nhắn tin vô bổ, không lên mạng để "câu giờ", không đàn đúm bê tha, không bàn luận những điều nhảm nhí...

Hãy học tập hết mình, học chủ động, sáng tạo, không hời hợt qua loa. Ngoài giờ lên lớp hãy tự học chứ đừng đi học thêm. Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ, để nắm vũng kiến thúc và linh hoạt áp dụng. Còn học thêm là con đường ngắn nhất làm cho trí tuệ dần trở thành "thiểu năng". Nên biết rằng trong kỳ thi vào ĐH, CĐ vừa qua 80% thủ khoa là ở vùng nông thôn, trong số đó phần lớn không đi học thêm. Đó là điều đáng để cho chúng ta suy nghĩ.

Ngay trong thời gian trên ghế nhà trường Lương Thế Vinh, các em hãy rèn luyện cho mình những phẩm chất cần có về nhân cách. Hãy trung thực đừng dối trá , hãy vị tha đừng vị kỷ, hãy hòa đồng đừng đố kỵ, hãy cao thượng đừng thấp hèn, hãy độc lập suy nghĩ đừng a dua bầy đàn, hãy nói lời thanh cao đừng buông câu tục tĩu... Tóm lại, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ để có thể bước vào đời như một người chân chính chứ không phải là một kẻ hạ lưu... Thầy hy vọng rất nhiều ở các em, những chủ nhân tương lai của đất nước .

Thân ái:

Văn Như Cương