Đổi mới việc dạy và học môn Lịch Sử

Post by: admin | 14/02/2012 | 2909 reads

Chiều nay 14/2, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã diễn ra buổi làm việc giữa Bộ GD&ĐT và Hội Khoa học lịch sử (KHLS) Việt Nam.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, lãnh đạo một số vụ, cục thuộc Bộ GD&ĐT, Giáo sư Viện sĩ Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam cùng các GS, PGS, chuyên gia về lịch sử.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nội dung của buổi làm việc tập trung bàn bạc về vấn đề xây dựng chương trình giảng dạy và viết lại sách giáo khoa của bộ môn lịch sử trong các trường phổ thông.

Theo giáo sư Phan Huy Lê, cần thiết phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến thực trạng dạy và học lịch sử như hiện nay để tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn lịch sử. Từ đó chúng ta lựa chọn một bộ sách giáo khoa ưu việt nhất để giảng dạy.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng nhấn mạnh: Trên tinh thần chỉ đạo của Đảng về việc Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo thì vấn đề đổi mới việc dạy và học môn lịch sử cũng phải được đặt ra cấp thiết. Việc dạy và học bộ môn lịch sử còn góp phần không nhỏ trong quá trình hình thành và hoàn thiện nhân cách của mỗi con người. Như vậy, bên cạnh việc đầu tư viết lại SGK thì vấn đề xây dựng về chương trình, đội ngũ giáo viên cũng cần được bàn bạc để đáp ứng phù hợp với sự phát triển của đất nước và thế giới.

Tại buổi làm việc, Hội KHLS Việt Nam cũng đặt ra vấn đề sẽ trích một phần quỹ của Hội để làm phần thưởng cho những em học sinh có thành tích cao trong các kỳ thi HSG về bộ môn lịch sử để động viên và khuyến khích việc dạy và học bộ môn lịch sử của nước nhà.

Lê Đức Thuận (Theo GDTĐ)