[MỪNG NGÀY 20/11]Viên ngọc xanh sáng mãi trong lòng 10 Trung

Post by: ngocnt | 20/11/2014 | 3101 reads

Tạm biệt những ngày tháng tinh nghịch của thời cấp 2, giờ đây, chúng tôi đã là thành viên của gia đình 10 Trung với 40 thành viên. Và chúng ta không thể không nhắc đến người mẹ đáng yêu của 40 người con, một người mẹ không chỉ luôn sẵn sàng sẻ chia mọi niềm vui nỗi buồn với các con, mà còn là viên ngọc soi sáng con đường đi đến thành công của con mình. Đó chính là cô Nguyễn Thị Thanh Thúy, người mẹ vĩ đại của lớp 10 Trung. Cô vừa là giáo viên chủ nhiệm và cũng là cô giáo dạy tiếng Trung của lớp tôi.

Ngày đầu đi học, ấn tượng của chúng tôi về cô là một người giáo viên nhỏ bé, giọng nói nhẹ nhàng và trên khuôn mặt cô luôn nở một nụ cười hiền lành, thân thiện chào đón chúng tôi. Ban đầu, các bạn còn khá bỡ ngỡ và lạ lẫm, nhưng cô đã trò chuyện, hỏi thăm để mọi người hiểu nhau hơn. Không chỉ vậy, tuy mới nhận lớp nhưng cô đã nắm rõ thế mạnh của từng người, phân công các chức vụ lớp rất rõ ràng. Điều này khiến tôi khá ngạc nhiên vì như mọi năm, thường sau khi vào năm học các giáo viên mới bắt đầu bầu chọn cán sự lớp. Qua đấy, cô hiện lên là một người có tác phong làm việc nhanh nhẹn, cũng như vô cùng quan tâm và hiểu từng học sinh của lớp mình.

Cô điệu đà tạo dáng trong ánh nắng ấm áp

Lớp tôi là lớp Trung, một môn ngoại ngữ tuy rất phổ biến nhưng lại khá xa lạ với chúng tôi vì đây là ngôn ngữ hoàn toàn mới, trong lớp chỉ có vài bạn đã đi học thêm trước từ hồi hè. Vì vậy ai cũng sợ môn này, lo lắng không biết làm thế nào để đạt điểm tốt. Tuy nhiên, cô Thúy đã phần nào xóa đi nỗi sợ hãi của cả lớp về bộ môn này. Bài giảng của cô rất dễ hiểu và thú vị. Biết đây là môn hoàn toàn mới nên cô giảng chậm rãi và thường xuyên hỏi lại xem mọi người có hiểu bài không. Cô còn cho cả lớp nghe nhạc và xem phim về Trung Quốc khiến tiết học không còn nặng nề mà thật vui tươi, ai ai cũng tập trung vào bài giảng. Bằng phương pháp dạy này, cô giúp học sinh thay đổi cái nhìn về Tiếng Trung cũng như giúp chúng tôi thêm yêu và chăm học môn này hơn. Giờ đây, chúng tôi còn thường xuyên giao tiếp với nhau bằng tiếng trung với vốn từ ít ỏi mà chúng tôi học được qua mỗi tiết.

Thành quả của bạn Phan Khánh Chi ngay buổi học viết tiếng Trung  đầu tiên

Cô Thúy không chỉ là một người giáo viên giỏi và tận tâm, cô còn là một chuyên gia tâm lý, một người mẹ luôn quan tâm và lo lắng cho những đứa con của mình. Người xưa có câu: "Yêu cho roi cho vọt/ Ghét cho ngọt cho bùi".  Để đảm bảo cả lớp tuân thủ mọi quy định của nhà trường, cô đưa ra các luật lệ riêng của gia đình 10 Trung. Hình phạt mà cả lớp thống nhất đưa ra đó chính là phạt tiền tùy theo mức độ nặng nhẹ của mỗi lỗi sai. Số tiền đó được góp vào quỹ lớp để cuối năm tổ chức liên hoan. Không chỉ vậy, khi có người mắc lỗi, cô đều thẳng thắn phê bình từng cá nhân đã làm ảnh hưởng tới lớp, và nhắc cả lớp phải biết nhắc nhở nhau để cùng nhau tiến lên.

Cô Thúy luôn nở nụ cười tươi với học sinh yêu quý của mình

Cô yêu nghề như vậy, hẳn từ lâu cô đã có ý định học tiếng Trung và rất thích bộ môn này? Thật ngạc nhiên khi biết rằng, thời còn là học sinh, cô Thúy rất thích học Toán và có ước mơ trở thành một giáo viên toán giỏi như một cô dạy Toán cũ mà cô rất ngưỡng mộ của mình. Nhưng đến năm lớp 12, cô phải học thêm tiếng Trung để phục vụ cho bài thi đại học năm đó. Dần dần, tình yêu và cảm hứng với môn ngoại ngữ mới này của cô càng thêm sâu đậm. Cô chia sẻ rằng bản thân mình rất ấn tượng và cảm thấy thích thú với văn hóa và truyền thống của Trung Quốc. Vì vậy, cô Thúy quyết định đi du học tại đất nước Trung Hoa này để tìm hiểu thêm về con người và cuộc sống nơi đây, cũng như trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp của mình. Đay có lẽ là một sự trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ với cô. Nhờ sự tích lũy kinh nghiệm giảng dạy và khả năng sử dụng tiếng Trung thật nhuần nhuyễn, năm 2005, cô đã trở thành giáo viên trẻ nhất phụ trách bộ môn tiếng Trung của trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam.

Ảnh lưu niệm của cô tại Trung Quốc

Dù mới học với nhau được gần 3 tháng nhưng dường như cả lớp đã gắn kết, yêu thương nhau như một gia đình, đùm bọc nhau như anh em một nhà. Có lẽ đó chính là nhờ công ơn của cô. Chính sự quan tâm, sẻ chia, những câu chuyện thủ thỉ giữa cô trò đã dần gắn kết mọi thành viên lại với nhau hơn. Nhân dịp 20/11, chúng con muốn cảm ơn cô đã theo dõi và đôn đốc chúng con. Mặc dù cô đang mang bầu nhưng cô vẫn luôn nhắc nhở và chú ý tới hoạt động, quá trình học tập của lớp. Chúng con cũng xin lỗi cô vì nhiều lần khiến cô buồn và thất vọng chỉ vì những lỗi lầm không xứng đáng. Cô ơi, chúng con hứa sẽ không làm cô buồn nữa, cô nhé. Tập thể 10 Trung sẽ yêu thương và giúp đỡ, cùng nhau học tập tốt. Chúng con xin chúc cô một ngày 20/11 vui vẻ, chúc cả gia đình cô mạnh khỏe và hạnh phúc. Lớp mình sẽ mãi là một đại gia đình đoàn kết và đầm ấm, cô nhé! 老师我们爱你! ( Cô ơi chúng con yêu cô! ).

Mẹ Thanh Thúy và những đứa con lớp 10 Trung của mình

Lâm Hân Dĩnh - Trung 1417