MOCK TRIAL 2023: Phiên tòa tranh biện của CLB Puzzles Ams gửi gắm mong muốn đề cao công lý.

Post by: webams | 16/01/2024 | 99 reads

Mock Trial là sự kiện thường niên được tổ chức bởi CLB Puzzles Ams, mô phỏng phiên tòa phương Tây theo trình tự của một phiên tòa thực tế với đầy đủ thẩm phán, bồi thẩm đoàn, luật sư, công tố viên và nhân chứng. Năm nay, sự kiện đã quay trở lại, đánh dấu cột mốc 10 mùa tổ chức phiên tòa thành công, mở màn cho nhiệm kỳ 2023-2024 thật sôi động và bùng nổ.

Vào ngày 14/01/2024 vừa qua, phiên tòa Mock Trial đã diễn ra với khâu chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp từ mặt chuyên môn đến hình thức phiên tòa. Đến với năm tổ chức thứ 10 - một con số quan trọng và ấn tượng - sự kiện đã thu hút hơn 200 người tham gia. Trưởng ban Tổ chức, bạn Lê Hà Châu, chia sẻ: “Thông qua sự kiện lần này, chúng em mong rằng phiên tòa có thể lan tỏa những điểm nhìn mới lạ song cũng không kém phần sâu sắc, bao quát về tranh biện và luật pháp. Từ đó, mang lại những kiến thức quý giá, xây dựng nền tảng cho mối quan tâm và tìm hiểu về các lĩnh vực nói trên.”

Trưởng ban Tổ chức Lê Hà Châu phát biểu khai mạc

Phiên tòa Mock Trial 2023 khai thác thực trạng gian lận trong thi cử, khéo léo lồng ghép vấn đề nhức nhối này vào một vụ án vô cùng độc đáo và kịch tính: ba nhân vật chính bao gồm Anne Marcus, Pat Harding và Alex Johnson là những học sinh lớp Anh Văn loại Xuất sắc tại trường THPT Clearwater. Sau cuộc thi giành suất học bổng vào đại học của Quỹ Nhà văn Ưu tú, Anne phát hiện ra Pat và Alex đã gian lận khi hai người đang bàn nhau cách thủ tiêu đề kiểm tra lấy được trước đó. Anne đã đe dọa sẽ báo cáo sự việc lên Ban Giám hiệu nếu Pat và Alex không đi đầu thú, vì vậy, vào Chủ nhật ngày 7/6, hai người họ đã đến nơi Anne thường hay leo núi để trao đổi về việc thú tội. Tuy nhiên, sáng ngày hôm sau, thi thể của Anne được phát hiện trôi dạt vào bờ từ vịnh nhỏ phía Nam với những vết thương đáng ngờ.

Các bạn quan sát viên hào hứng bàn luận về phiên tòa

Tại phiên tòa giả lập này, mỗi phe Luật sư bào chữa và Công tố viên sẽ bao gồm hai thành viên ban Chuyên môn của CLB Puzzles Ams. Hai phe sẽ dùng hiểu biết và kiến thức của bản thân về những lĩnh vực xoay quanh vụ án để đưa ra những luận điểm thuyết phục nhằm kết tội hoặc bào chữa cho nhân vật chính. Sự kiện còn có sự góp mặt của nhân chứng mỗi phe và 12 thành viên đến từ các CLB tranh biện của các trường THPT Chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội với vai trò là Bồi thẩm đoàn. Năm nay, phiên tòa may mắn có cơ hội được tiếp tục đồng hành cùng chị Đoàn Trang Anh - một thẩm phán tài giỏi, giàu kinh nghiệm và đã gắn bó với Mock Trial qua nhiều mùa tổ chức.

Chị Đoàn Trang Anh trên cương vị là người thẩm phán công tâm, sáng suốt

Sau cùng, với lý lẽ thuyết phục và khả năng tranh biện đáng ngưỡng mộ của mình, phe Công tố viên đã giành chiến thắng với số phiếu bầu 8-4 đến từ các thành viên Bồi thẩm đoàn, đồng thời chiếm trọn cảm tình của các quan sát viên với giải thưởng “Đội được yêu thích nhất”. Bên cạnh đó, với phần thể hiện trôi chảy, tự tin của mình, bạn Trần Diệu Linh đã nhận được danh hiệu “Nhân chứng tốt nhất” và bạn Nguyễn Linh Chi phe Công tố viên đã được trao giải “Người nói xuất sắc nhất” với số phiếu bầu áp đảo.

BTC trao giấy chứng nhận cho phe giành chiến thắng

Phiên tòa Mock Trial đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm chân thực, bổ ích và thú vị. Không chỉ nhận được sự ủng hộ của cộng đồng tranh biện nói chung và các bạn học sinh THPT trên địa bàn Thủ Đô nói riêng, sự kiện còn thành công gây được ấn tượng tốt đẹp với các bậc phụ huynh. “Lần đầu tiên bác dự một phiên tòa mô phỏng được tổ chức chuyên nghiệp và chỉn chu như thế này. Bác vô cùng bất ngờ và ấn tượng bởi màn thể hiện rõ ràng, mạch lạc cùng phong thái điềm tĩnh, tự tin của các bạn phe Luật sư. Bên cạnh đó, bác cũng rất thích phần trình bày của phe Công tố viên với những lí lẽ và lập luận sắc bén.”, một vị phụ huynh có mặt tại phiên tòa chia sẻ.

Các quan sát viên chia sẻ về trải nghiệm đáng nhớ của mình tại Mock Trial

Thay mặt cho Ban biên tập Ams Wide Web, xin chúc mừng CLB Puzzles Ams vì phiên tòa Mock Trial đã diễn ra suôn sẻ và thành công mỹ mãn! Mong rằng trong các mùa tiếp theo của sự kiện, CLB sẽ phát huy được sự chỉn chu, chuyên nghiệp cùng tinh thần nhiệt huyết của các thế hệ đi trước để có thể tiếp tục lan tỏa niềm đam mê tranh biện đến với cộng đồng!

PVV: Đặng Nguyên Trang - Văn 2326

Ảnh: CLB Puzzles Ams cung cấp