HƯỚNG DẪN PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA

Post by: webams | 31/01/2020 | 1987 reads

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) xuất hiện tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 3/12/2019, lây lan 31/31 tỉnh/thành phố và 20 quốc gia

Đến 31/1/2020, trên thế giới đã có 9833 trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV), trong đó 9699 ca tại Trung Quốc. Số người tử vong do dịch là 213, đều tại Trung Quốc. Ngoài ra, dịch bệnh cũng đã xâm nhập vào 22 quốc gia, vùng lãnh thổ khác, trong đó có Việt Nam. Việt Nam hiện đã có 5 ca xác định dương tính với nCoV, trong đó tất cả các trường hợp đều là ca xâm nhập.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế liên tục đưa ra các khuyến cáo đến người dân nhằm tự bảo vệ sức khoẻ của mình.

>> Hướng dẫn phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của Sở Y tế Hà Nội

BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG HIỆU QUẢ

1.Giám sát phát hiện kịp thời ca bệnh để cách ly và điều trị, không để có ca thứ phát.
2.Không đi/đến nơi có dịch lưu hành, hạn chế tập trung đông người, tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị ho hoặc sốt.
3.Thực hiện vệ sinh cá nhân (đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; tránh chạm tay và mắt, mũi, miệng), vệ sinh ăn uống, nâng cao thể trạng.
4.Đối với nhà ở, phòng làm việc, trường học…: mở cửa thông thoáng, nếu bật điều hòa nhiệt độ nên để ở mức 25-27oC.

PHÒNG BỆNH TẠI TRƯỜNG HỌC?

1.Cán bộ y tế trường học biết các biện pháp phòng chống.
2.Tuyên truyền cho giáo viên biết về bệnh và biện pháp phòng chống.
3.Tổ chức truyền thông cho học sinh các biện pháp phòng bệnh.
4.Vệ sinh môi trường, khử khuẩn thường xuyên.
5.Học sinh và giáo viên có triệu chứng viêm đường hô hấp phải đeo khẩu trang, nếu có yếu tố dịch tễ (đi/về từ vùng dịch; tiếp xúc gần với người được xác định nhiễm/nghi ngờ nhiễm nCoV) lập tức cách ly theo dõi ngay
6.Khuyến khích GV và học sinh đeo khẩu trang ở trường/lớp.
7.Phối hợp chặt chẽ với y tế địa Phương trong công tác phòng chống.

KHI CÓ HỌC SINH BỊ BỆNH
(Phải có kết quả xét nghiệm khẳng định)

•Học sinh bị bệnh nghỉ học đến khi khỏi (bệnh viện cho ra viện)
•Tùy tình hình thực tế Cán bộ Y tế sẽ khuyến cáo cho học sinh trong lớp hay trong trường nghỉ học để cách ly tại nhà (có thể 1 lớp, 2 lớp, hay cả trường tùy tình hình cụ thể).
•Các hoạt động khác: khử khuẩn, tuyên truyền (do TTYT hướng dẫn quyết định)