Học sinh trường Ams làm dự án “quay vòng bút bi”

Post by: hn-ams | 15/11/2013 | 3639 reads
Dự án "Pens and Pals" được nhóm học sinh trường Ams lập ra để nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ.
“Dash for Impact 2013” là cuộc thi dành cho học sinh trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội do Quỹ sáng kiến - Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live& Learn) điều phối và bảo trợ.

Mục đích của cuộc thi nhằm thay đổi nhận thức của học sinh về cách ứng xử văn minh và thân thiện với môi trường để giảm thiểu tác động gây ra đối với môi trường.

Sau 2 vòng thi loại cam go đầu tiên, 4 đội xuất sắc nhất đã vượt qua các đối thủ nặng ký để bước vào vòng 2 - vòng thực hiện dự án. Một trong 4 đội xuất sắc đó là The Tree Huggers - nhóm học sinh đến từ trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội).

Pens and Pals (bút và những người bạn) được lập ra để nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về việc giảm thiểu rác hướng tới 1 thế giới “Zero Watse” (Không rác thải). Cụ thể với dự án này, nhóm The Tree Huggers thực hiện việc quay vòng đời của những chiếc bút bi - một đồ dùng thân thuộc hàng ngày nhiều người vẫn dùng mà chẳng mảy may nghĩ đến việc tái sử dụng.

Mỗi chiếc bút bi có vỏ bút được làm bằng nhựa và nhựa được làm ra bởi nguồn dầu mỏ. Chính vì vậy, việc sản xuất ra hàng tỷ chiếc bút bi hằng năm đồng thời với việc sản xuất ra một lượng lớn nhựa. Vòng đời của một chiếc bút bi quá ngắn cũng như việc mọi người thường vứt chúng đi mỗi khi dùng xong đã gây hậu quả nặng nề cho môi trường.

Việc tái sử dụng những vỏ bút bi sẽ góp một phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa, những chiếc vỏ bút bi sau khi được thay ruột sẽ được quyên góp tới học sinh nghèo.

Để có thể quyên góp được một số lượng lớn bút bi, dự án của các học sinh trường Ams chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 - Chuẩn bị hậu cần cho hai sự kiện chính của dự án; giai đoạn 2 - Ngày hội đổi bút và talkshow; giai đoạn 3 - Ngày từ thiện./.

Theo Hồng Nhung/VOV1