Giao lưu văn học THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam và học sinh Hàn Quốc

Post by: ngocnt | 02/01/2015 | 4425 reads

Ngày 31/12/2014, các bạn học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã có buổi tiếp đón, giao lưu với các học sinh đến từ trường Quốc tế Hàn Quốc. Buổi gặp gỡ được chia thành 3 hoạt động chính là giao lưu văn hóa đọc sách địa điểm tại lớp 10 Sử, giao lưu khoa học với câu lạc bộ khoa học PYHA tại lớp 10 Địa và cuối cùng là giao lưu nghệ thuật diễn ra tại Hội trường 200 chỗ.

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng, gặp gỡ các học sinh Hàn Quốc, buổi giao lưu văn hóa đọc sách giữa học sinh của hai ngôi trường đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí vui tươi, nhiệt tình, sôi nổi và đầy ắp tiếng cười.

Sau màn chào hỏi, giới thiệu tên tuổi mình đầy thân thiện, học sinh cả hai trường đều tỏ ra rất năng nổ trong việc thảo luận về văn hóa đọc sách.

Đầu tiên, các bạn học sinh trường Ams thuyết trình về cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Mĩ F.Scott Fitzgerrald mang tên The Great Gatsby được dịch ra tiếng Việt là Đại gia Gatsby hay còn gọi là Gatsby vĩ đại. Đây là cuốn tiểu thuyết mang đậm nét văn hóa Mĩ và cũng đồng thời là một trong những tác phẩm xuất sắc, vĩ đại nhất của người Mĩ. Thông qua màn thuyết trình, học sinh hai trường  đã hiểu thêm về văn học nước Mĩ nói riêng cũng như văn học thế giới nói chung.

Học sinh trường Ams thuyết trình về cuốn tiểu thuyết nổi tiếng mang tên The Great Gatsby của nhà văn người Mĩ F.Scott Fitzgerrald

Tiếp đến, các Amser tài năng giới thiệu về tác phẩm Truyện Kiều – một tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam thế kỉ XIX do đại thi hào Nguyễn Du sáng tác. Các bạn học sinh trường Quốc tế Hàn Quốc có vẻ như rất thích thú khi được nghe thuyết trình về truyện Kiều, và dường như cũng biết thêm về số phận và cuộc đời của Thúy Kiều – một cô gái tài hoa bạc mệnh. Phần thuyết trình về sách của học sinh Hàn Quốc khá thú vị khi được trình bày chủ yếu thông qua một đoạn video ngắn nói về tác phẩm “ Shower ” ( Mưa rào).

Thuyết trình về sách của học sinh Hàn Quốc

Tác phẩm cũng có tầm ảnh hưởng khá lớn khi được ra đời cách đây 50 năm và  đã được chuyển thể thành phim. Ngoài ra, “ Shower ” còn là một trong những tác phẩm được giảng dạy ở nhiều trường cấp ba tại Mĩ cũng như các quốc gia khác. Sau phần thuyết trình, các bạn học sinh Hàn Quốc cũng đã giới thiệu về một số tác phẩm của các tác giả Hàn Quốc được dịch ra tiếng Việt như “ Thành phố đồ chơi ” của tác giả Lee Dong Ha, “ Seoul ngọt ngào ” của tác giả Jung Yi Hyun,  “ Hãy chăm sóc mẹ ” của tác giả Shin KyungSook … vv.

Các bạn học sinh Hàn Quốc trong buổi giao lưu

Buổi giao lưu kết thúc trong sự tiếc nuối cả học sinh hai trường do thời gian có hạn.Tuy nhiên, thông qua buổi gặp gỡ này, các bạn học sinh cũng đã hiểu thêm nhiều hơn về nền văn học thế giới cũng như nền văn học của đất nước mình và hơn hết là tình cảm giữa học sinh hai trường Ams và trường Quốc tế Hàn Quốc  lại được gắn bó hơn bao giờ hết.

PV: Quang Minh - Sử 1417