Chuyên đề phòng chống ma túy khối 10

Post by: webams | 09/01/2024 | 205 reads

Sáng ngày 08/01, tại hội trường 700 đã diễn ra buổi học chuyên đề "Phòng chống tệ nạn ma túy" dành cho học sinh khối 10 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Qua buổi giao lưu với Thiếu tá Ngô Quốc Khánh - Bí thư Đoàn thanh niên, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy, Công an Thành phố Hà Nội, các bạn học sinh đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức bổ ích và chuyên sâu về vấn đề nhức nhối hiện nay - lạm dụng ma túy.

Vào sáng ngày 08/01, cô giáo Dương Tú Anh - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã khai mạc buổi chuyên đề bằng lời chúc mừng năm mới, câu chuyện về tính truyền thống cũng như tầm quan trọng của chương trình học chuyên đề và giới thiệu người thuyết trình, giảng dạy buổi học ngày hôm nay – Thiếu tá Ngô Quốc Khánh. Đồng chí Quốc Khánh đã mở đầu buổi học bằng một tiết mục văn nghệ đặc sắc qua bài hát "Mãi mãi" để khuấy động bầu không khí.

Thiếu tá Ngô Quốc Khánh hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy, Công an Thành phố Hà Nội

Đi sâu vào chủ đề của buổi tọa đàm, thiếu tá đã nêu định nghĩa cụ thể về ma túy và trả lời những thắc mắc của các bạn trẻ: Những người dụ dỗ, lôi kéo người khác sử dụng ma túy thực sự có mục đích gì? Tại sao các bạn rất dễ trở thành đối tượng mà họ nhắm đến? Sau đó, song song với việc giới thiệu các chất ma túy tiêu biểu như: thuốc phiện, morphine, LSD, …, đồng thời giới thiệu về những loại ma túy hiện đại đang ẩn nấp xung quanh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ đó nêu ra những nguy hiểm tiềm ẩn của từng loại ma túy thông qua những câu chuyện, những ví dụ, và hình ảnh hết sức gần gũi, dễ hiểu, giúp các bạn học sinh có cái nhìn chuyên sâu và chính xác hơn về mối nguy hiểm đáng gờm này.

Ngoài ra, Thiếu tá Ngô Quốc Khánh cảnh báo các bạn trẻ về những loại ma túy đang được rao bán tràn lan công khai trên mạng xã hội, điển hình như: bánh, kẹo, ... hay những mối nguy tiềm ẩn khả năng chứa ma túy như: thuốc lá điện tử, bóng cười, shisha, ...

Thiếu tá nói về các loại bánh, kẹo tẩm cần sa được rao bán công khai trên mạng xã hội

Bên cạnh những mối nguy về sức khỏe, đồng chí Khánh cũng hết sức nhấn mạnh những mối nguy về mặt pháp luật và sức ảnh hưởng của nó đối với tương lai của các bạn trẻ. Cho dù là vô tình cầm hộ một bình thủy tinh trông đẹp mắt, hay mua một ống thủy tinh về làm đồ trang trí, bất kể vì lý do gì, nếu bị phát hiện đang giữ dụng cụ để sử dụng ma túy trên người, các bạn học sinh sẽ bị phạt hành chính và ghi vào hồ sơ về việc tàng trữ trái phép vật dụng dùng cho ma túy, từ đó, giới hạn phạm vi nghề nghiệp của bạn, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn trẻ và có thể ảnh hưởng đến gia đình của các bạn. Không chỉ vậy, chỉ cần có trên người 6 vật dụng được sử dụng để hấp thụ ma túy cũng có thể phải sống phía sau song sắt của nhà tù.

Thiếu tá đặc biệt nhấn mạnh về vấn đề pháp luật và tương lai của các bạn trẻ

Sau khi rung hồi chuông cảnh tỉnh các bạn về những mối nguy hiểm của ma túy, đồng chí Khánh đưa ra trách nhiệm trong công tác phòng, chống ma tuý là trách nhiệm của toàn dân. Ai cũng mang trên mình một phần trách nhiệm và các bạn học sinh có thể tự bảo vệ bản thân mình đã đang góp phần to lớn trong công cuộc phòng chống ma túy. Đồng thời, đồng chí còn  nhắc nhở các bạn về nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc sử dụng ma túy là từ môi trường, đồng chí Khánh nêu một số biểu hiện giúp các bạn tránh những hậu quả đã được nêu trên.

Thay lời tạm biệt, anh dành tặng cho các bạn học sinh khối 10 lời chúc học tập tốt và một bài hát ngọt ngào về tình mẫu tử "Mẹ yêu", khiến cho bầu không khí trở nên vui vẻ và thoải mái hơn sau buổi tọa đàm.

Bầu không khí vui vẻ của các bạn học sinh khi lắng nghe ca khúc

Buổi chuyên đề kết thúc đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các bạn học sinh về vấn đề nhức nhối hiện nay. Qua đó, chương trình đã trang bị cho các bạn những kiến thức và kỹ năng phòng, tránh bị lợi dụng, dẫn dắt vào con đường sử dụng ma túy trái phép. Hy vọng với những trang bị hữu ích này, các bạn học sinh có thể phòng chống, tránh được tệ nạn và có được môi trường lành mạnh, an toàn để học tập và làm việc.

PVV: Cao Hà Linh – Sinh 2326

PVA: Nguyễn Quỳnh Vân Khánh – Hóa 2326