Chương trình Hướng nghiệp "Hiểu mình, chọn nghề" 2022: Hướng nghiệp là một hành trình tìm kiếm, lựa chọn không ngừng

Post by: webams | 23/10/2022 | 1349 reads

Tiếp nối thành công của chương trình Hướng nghiệp dành cho học sinh năm học 2021-2022, vào tối ngày 22/10/2022, thông qua nền tảng trực tuyến Zoom Meeting, chương trình Hướng nghiệp "Hiểu mình, chọn nghề" dành cho học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và các trường THPT khác trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm học 2022-2023 đã diễn ra với sự tham gia của các diễn giả có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này. Những chia sẻ vô cùng tận tâm, gần gũi đến từ các diễn giả đã cho các em học sinh thêm hiểu biết về vấn đề lựa chọn nghề nghiệp cũng như góp phần định hướng tương lai cho các em.

Buổi tọa đàm trực tuyến “Hiểu mình, chọn nghề" do báo Giáo dục và Thời đại phối hợp tổ chức cùng các đơn vị khác với sự tham gia chia sẻ từ các diễn giả có kinh nghiệm lâu năm. Đầu tiên là Tiến sĩ Giáo dục học, Giảng viên khoa Tâm lý giáo dục học, Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên gia Hướng nghiệp Trương Thị Hoa - Cô Hoa đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, tham vấn Hướng nghiệp. Cô cũng là Cố vấn chuyên môn cho chương trình “Gõ cửa nghề nghiệp” của VTV7. Cùng với đó là sự góp mặt của cô Phạm Bình Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội Nhân sự HRA với 25 kinh nghiệm làm việc trong đa lĩnh vực như giáo dục, sản xuất, tư vấn,... Mở đầu chương trình là lời phát biểu và chúc chương trình thành công đến từ bà Dương Thanh Hương - Phó tổng biên tập báo Giáo dục và Thời đại - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bà Dương Thanh Hương gửi đôi lời phát biểu tới buổi tọa đàm “Hiểu mình, chọn nghề”

Nội dung chương trình gồm ba phần. Đầu tiên là phần chia sẻ của các diễn giả về thị trường lao động, công cụ giúp hiểu bản thân, hiểu thị trường lao động để định hướng ngành nghề. Tiếp đó là video ngắn về chủ đề Hướng nghiệp do nhà tài trợ - trường Đại học Anh Quốc Việt Nam BUV hỗ trợ thực hiện. Cuối cùng là phần hỏi và đáp cùng diễn giả cũng như quay số trúng thưởng dành cho người tham gia may mắn. Những nội dung về hướng nghiệp đều được các diễn giả chia sẻ một cách vô cùng dễ hiểu, chi tiết và thực tế, gây hứng thú cho người tham gia.

Các nội dung chính của chương trình “Hiểu mình, chọn nghề”

Tiến sĩ Trương Hoa đã đưa ra mô hình lý thuyết cây nghề nghiệp, thể hiện cho những tiêu chí mà học sinh cần phải cân nhắc tới khi lựa chọn ngành nghề và bản đồ thế giới nghề nghiệp để xem từng nhóm tính cách sẽ phù hợp với những nghề nghiệp nào.

Mô hình lý thuyết cây nghề nghiệp

Bản đồ thế giới nghề nghiệp

Tiếp đó, cô giới thiệu lý thuyết chọn nghề của John Holland và dành một khoảng thời gian ngắn cho các em học sinh để hoàn thành một bài trắc nghiệm hướng nghiệp nho nhỏ dựa trên cơ sở nghiên cứu của Holland. Những câu hỏi trong bài trắc nghiệm vô cùng gần gũi, các em học sinh mất không nhiều thời gian để có thể hoàn thành và có được cho mình kết quả phù hợp nhất, từ đó dễ dàng hơn trong khâu lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

6 nhóm đặc tính nghề trong trắc nghiệm Holland giúp các em có định hướng rõ ràng hơn về nghề nghiệp mà mình lựa chọn

Phần tiếp theo của chương trình, diễn giả Đặng Quyên chia sẻ cùng các em học sinh về các cơ hội tuyển dụng cũng như thực trạng hướng nghiệp của các lứa học sinh trước. Thực tế cho thấy, nhiều học sinh cảm thấy chông chênh, phần nhiều không chắc chắn với sự lựa chọn ngành nghề của bản thân. Cô đã đưa đến cho các em một kiến thức rất mới mẻ mang tên tìm hiểu về mạng lưới chuyên nghiệp - những người biết đến năng lực hành nghề của bản thân mình để có thể đáp ứng cho công việc ứng tuyển. Cô Đặng Quyên còn chia sẻ những câu chuyện thực tế hết sức thú vị về tuyển dụng để những kiến thức về tuyển dụng không trở nên khô khan, lý thuyết.

Cô Đặng Quyên cùng những chia sẻ hết sức thú vị

Các diễn giả trong buổi hội thảo cũng muốn nhắn gửi tới các em học sinh rằng: Hướng nghiệp là một hành trình - một hành trình tìm kiếm, chọn lựa không ngừng, không phải chỉ chọn lựa một lần, và cũng không có chọn lựa duy nhất đúng. Và để thông điệp này được trực quan hơn, chương trình đã trình chiếu một video ngắn về hướng nghiệp do BUV hỗ trợ thực hiện.

“Cần có cái nhìn nghiêm túc hơn về việc chọn ngành chọn trường, từ biết đến hiểu và cần có nhiều trải nghiệm thực tế để khám phá ra những gì phù hợp với bản thân mình”

Ngoài những phần đã được giảng dạy, trong suốt quá trình diễn ra buổi học, các bạn học sinh cũng vô cùng tích cực, năng nổ đóng góp ý kiến, không ngần ngại chia sẻ những câu chuyện của bản thân và tương tác cùng các diễn giả khiến cho buổi hội thảo trở nên hữu ích hơn bao giờ hết. Cuối chương trình là phần điền khảo sát đánh giá buổi hội thảo cũng như hỏi đáp với diễn giả. Ngoài ra còn có phần quay số trao thưởng cho 2 bạn học sinh may mắn, và đặc biệt là trao tặng phần quà đến bạn học sinh hăng hái nhất suốt chương trình.

Kết thúc buổi tọa đàm về định hướng nghề nghiệp, các bạn học sinh có lẽ đã gặt hái được cho mình nhiều kiến thức và có cái nhìn rõ hơn về tương lai của chính mình. Những định hướng nghề nghiệp thời hội nhập đối với học sinh phổ thông rất cần thiết và quan trọng, vậy nên thông qua chương trình “Hiểu mình, chọn nghề” này, mong rằng các bạn học sinh đều bước sang trang mới và học đúng nghề, đúng trường mình chọn, đúng với ước mơ của bản thân.

PV Viết: Hoàng Huyền Anh - Văn 2124

Ảnh: Sưu tầm