Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Có thể phát hành cuốn Những điều cần biết

Post by: Vũ Khánh Linh | 17/02/2012 | 3735 reads

Với sự đề nghị của các hiệu trưởng, cuối buổi hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT kết luận sẽ trao đổi với NXB để phát hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012.

Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ là cuốn sách cập nhật thông tin về chỉ tiêu, ngành, mã ngành, mã trường, tỉnh… vốn được các học sinh lớp 12 chờ đợi hằng năm. Dựa vào đó, các học sinh sẽ điền vào hồ sơ xét tuyển một cách chính xác nhất.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là năm nay, Bộ GD-ĐT đã không phát hành cuốn sách này. Ngay trong buổi hội nghị hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng diễn ra vào hôm qua (14/2), Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã khẳng định điều đó.
Ngay tại hội nghị, một số hiệu trưởng các trường đại học lớn đã bày tỏ ý kiến mong muốn cuốn sách được phát hành để đáp ứng nhu cầu thông tin của học sinh.
Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đinh Xuân Khoa – hiệu trưởng trường ĐH Vinh (Nghệ An) chia sẻ ý kiến: “Tôi vẫn mong rằng Bộ tiếp tục phát hành cuốn sách Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ. Bởi vì các em ở vùng sâu vùng xa rất khó vào internet. Ở thành phố, các em đã quen, nhưng ở nông thôn không phải em nào cũng biết rõ thông tin ở trên mạng và dễ dàng truy cập".
Phó GS-TS Đinh Xuân Khoa đề nghị vẫn phát hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ.
Phó Giáo sư Trần Văn An – Giám đốc Đại học Đà Nẵng cũng cùng chung ý kiến: “Tôi nhất trí với những phương án đổi mới giáo dục đào tạo của Bộ cũng như việc tuyển sinh 3 chung với việc phân chia các khối, ban. Các nước như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng có sự phân chia xã hội, tự nhiên… như vậy và tôi cho rằng nó hiệu quả.
Tuy nhiên, về cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ, tôi nghĩ vẫn nên cần có cuốn sách này. Không phải em học sinh nào cũng có điều kiện tiếp cận với internet, nhất là những em ở vùng nông thôn. Ngoài ra, việc phát hành cuốn sách cũng sẽ giúp các cơ quan báo chí đăng tuyển lại, giúp cho việc tuyên truyền về tuyển sinh được rộng rãi hơn”.
Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính - hiệu trưởng trường ĐH Hà Tĩnh cũng đề nghị Bộ phát hành cuốn sách, với lý do như những đồng nhiệm của ông đã chia sẻ.
Trước đó, khi thông tin chưa chính thức về việc không phát hành cuốn sách được đăng tải trên truyền thông, các học sinh đã khá xôn xao. Bởi đa số các học sinh, dù ở thành phố hay nông thôn đều mong muốn có cuốn sách.
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định giải pháp đưa ra là bởi nhà cung cấp mạng đã trao đổi với Bộ về việc hỗ trợ các trường THPT lắp đặt internet để đáp ứng nhu cầu tuyển sinh cho các học sinh.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ bàn bạc lại vấn đề phát hành cuốn sách Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ.
Tuy nhiên, cuối hội nghị, trong phần kết luận, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Giáo sư Phạm Vũ Luận đã khẳng định lại rằng: "Bộ sẽ trao đổi với Nhà xuất bản Giáo dục về việc phát hành cuốn sách. Tuy nhiên, cuốn sách sẽ không "đính mác" Bộ giáo dục, mà sẽ đăng tải thông tin chi tiết của các trường và các trường tự chịu trách nhiệm về thông tin trong đó".