Amser vào top 6 dự án xuất sắc nhất Cuộc thi “Future Blue Innovation 2023”

Post by: webams | 20/08/2023 | 163 reads

Ban tổ chức đã lựa chọn ra được top 6 dự án được đánh giá cao nhất, vượt qua 19 dự án để lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Future Blue Innovation 2023.

Ngày 20/8/2023, vòng Bán kết cuộc thi “Future Blue Innovation 2023” đã diễn ra tại ĐHQGHN.

Future Blue Innovation - Sáng tạo tương lai xanh là cuộc thi nhằm tạo cơ hội thúc đẩy sự sáng tạo, tìm kiếm sáng kiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh niên là học sinh các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng hướng tới tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo bạn trẻ đặc biệt là đối tượng học sinh khối THPT về ý thức bảo vệ môi trường.

Đây là cuộc thi do Thành đoàn Hà Nội tổ chức, đơn vị đăng cai năm nay là Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQGHN. Cuộc thi trở lại với mùa thứ 3 với nhiều thay đổi mới mẻ, đã tạo sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp, tạo ra sự kết nối, học hỏi và giao lưu cho các bạn học sinh THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, Trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn thành phố trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Tham dự và phát biểu khai mạc vòng Bán kết, đồng chí Hoàng Thanh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên Trường học Thành đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Cuộc thi hướng tới mục đích thiết thực, tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là đối tượng học sinh khối THPT về ý thức bảo vệ môi trường, hướng tới một hành tinh xanh của biển, núi, rừng, không khí, công nghệ và tương lai. Đồng thời góp phần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm hiện thực hóa trong Chương trình, Kế hoạch của Đoàn Thanh niên Thành phố về công tác bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu.”

Ban Giám khảo nhận xét các dự án

Cuộc thi có sự có sự góp mặt của các vị Ban giám khảo dày dặn kinh nghiệm bao gồm: TS. Bùi Thị Thanh Hương: Phó Ban Điều hành CLB Các nhà khoa học ĐHQGHN, Giảng viên bộ môn BĐKH và Phát triển bền vững, Khoa Các khoa học liên ngành - ĐHQGHN, Chuyên gia giáo dục môi trường theo hướng tiếp cận “trường học xanh”, “trường học không rác”; Anh Vũ Xuân Hiếu: CEO - Founder Meeow.fun, Founder Giặt nhanh ROMA, Co-Founder cộng đồng Táo khởi nghiệp; Anh Hoàng Quý Bình: Founder dự án Green Life, Founder dự án Nhà nhiều Lá TP.HCM, Founder CLB Ngày mai tươi sáng ACE dạy học tại Làng trẻ em SOS, Founder thư viện cộng đồng D Free Book, Founder vườn cây chữa lành Lọ Mọ Garden, Founder Lớp học dịu dàng DFL, Giám đốc Điều hành Re.socks Vietnam.

Tại vòng Bán kết, mỗi đội thi có 05 phút thuyết trình trực tiếp trước hội đồng Ban giám khảo. Sau đó, các đội sẽ có 03 phút để trả lời câu hỏi do giám khảo đưa ra. 19 dự án xuất sắc nhất của 16 trường THPT trình bày thuộc các lĩnh vực như: Giảm thiểu và xử lý rác thải nhựa, ô nhiễm không khí/ đất/ nước hay năng lượng tái tạo và bảo tồn đa dạng sinh học đều nhận được sự quan tâm lớn của các bạn thí sinh.

Đội Somos los mejores với mô hình dự án “Pin hướng dương”

Sau hơn 4 tiếng tranh tài, top 6 dự án xuất sắc nhất đã chính thức lộ diện: Đội Tkids - dự án “The secret garden” (Trường PTLC Vinschool Thăng Long ); đội ReU -  dự án “ReU: Ứng dụng mua sắm trực tuyến” (Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN); đội Somos los mejores - dự án “Pin hướng dương” (Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Quận Cầu Giấy); đội Squirrel Spies - dự án “Berry Blast” (Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam - Quận Cầu Giấy và Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội); đội GREENAQUA - dự án “Thuyền vớt rác bán tự động có tích hợp AI” (Trường THPT Thăng Long - Quận Hai Bà Trưng); bạn Vũ Đình Quyết - dự án Our-case” (Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội).

Đồng chí Hoàng Thanh Tâm và giám khảo Bùi Thị Thanh Hương trao giấy chứng nhận TOP 6 dự án lọt vào vòng chung kết

Em Phan Tú Linh - Bí thư Chi đoàn 12 Lý 2 (đứng hàng dưới thứ 5 từ trái qua) vào Chung kết Future Blue Innovation 2023

Đối với em, Future Blue Innovation 2023 là một sân chơi đã để lại nhiều dấu ấn trong những năm tháng cấp 3 của mình, đặc biệt khi em là học sinh của trường THPT Chuyên KHXH&NV. Trước hết, em được tham gia vào cuộc thi sáng tạo, nơi có rất nhiều bạn trẻ tài năng và ý tưởng của họ đã thật sự hữu ích cho cộng đồng. May mắn thay, em và đội thi ReU đã lọt vào vòng bán kết và chúng em đang cố gắng hoàn thiện nốt bài dự thi của mình một cách tốt nhất. Hơn nữa, nhờ có cuộc thi FBI mà em mới thấy rằng câu nói “Sức mình có hạn sức người vô hạn” rất đúng trong thời điểm này. Em rất vui khi năm 2023, FBI vẫn tạo cơ hội cho các bạn học sinh THPT được sáng tạo, trình bày và đại diện nói lên quan điểm, góc nhìn về môi trường của thế hệ ngày nay”, bạn Vũ Uyên Nhi đến từ Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn - thí sinh đến từ đội thi ReU chia sẻ.

Đội ReU trình bày phần dự thi với dự án “ReU: Ứng dụng mua sắm trực tuyến”

Vòng chung kết sẽ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 09/9/2023 tại ĐHQGHN. Trước thời gian chung kết, các dự án sẽ có thời gian kết nối với mentor để được cố vấn, hoàn thiện dự án.