The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Việt Nam làm trưởng ban chuyên môn đề thi Olympic Hóa học quốc tế

Post by: hn-ams | 19/07/2014 | 4257 reads

Từ ngày 20-29/7/2014, kì thi Olympic Hóa học Quốc tế (IChO 46) lần thứ 46 sẽ diễn ra tại Việt Nam, dưới sự điều hành của Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế. Với công tác chuẩn bị từ năm 2010, Ban Chuyên môn của Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ đề tham khảo gồm 29 đề lý thuyết và 7 đề thực hành.

* Toàn cảnh sự kiện IChO 2014

Đại diện ban tổ chức IChO 46 chào đón GS. Peter Wothers - Trường Đại học Cambridge, Vương quốc Anh Chủ tịch Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế.

PGS.TS Bùi Duy Cam - Trưởng Ban Tổ chức IChO 46, cho biết, IChO là kỳ thi Hóa học dành cho học sinh phổ thông tuổi dưới 20 của tất cả các nước trên thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 1968 (trừ năm 1971). Việt Nam đã chính thức tham dự kỳ thi IChO từ năm 1996 và tại các kỳ thi này, luôn đạt thứ hạng cao so với các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế quyết định điều lệ hoạt động của IChO. Thành viên của Ủy ban được Hội đồng giám khảo quốc tế bầu chọn bằng bỏ phiếu kín. Nhiệm kỳ của Ủy ban là 02 năm. Thành viên của Ủy ban phải có ít nhất một người từ mỗi khu vực sau: châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Hội đồng giám khảo quốc tế gồm Chủ tịch Hội đồng giám khảo được nước đăng cai chỉ định. Thành viên của Hội đồng giám khảo là hai cố vấn chuyên môn của mỗi đoàn và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế.

Đề thi IchO gồm 2 phần lý thuyết và thực hành. Phần thi lý thuyết diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào ngày 25/7/2014 (từ 8h30 đến 14h30). Thí sinh được bố trí làm 2 phòng thi.

Phần thi thực hành diễn ra tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội vào ngày 23/7/2014 (từ 9h00 đến 14h00) với 8 phòng thi.

Công tác đề thi do Ban Chuyên môn đảm nhận. Ban Chuyên môn đã được Bộ GD-ĐT thành lập từ năm 2010 gồm các nhà Hóa học của Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN, là Trưởng ban Chuyên môn của IChO 46.

Theo PGS Cam, Ban Chuyên môn đã chuẩn bị đầy đủ đề tham khảo gồm 29 đề lý thuyết và 7 đề thực hành. Ban Chuyên môn đã tập hợp được nhiều nhà hóa học giỏi có kinh nghiệm về lĩnh vực này để soạn đề thi chính thức đáp ứng yêu cầu của Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế. Đề thi sẽ được Hội đồng giám khảo quốc tế thảo luận và quyết định. Đề thi được thông qua với 75% phiếu thuận.

IChO 46 lần này có sự tham gia của 77 đoàn đến từ 77 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 75 đoàn có học sinh dự thi và 2 đoàn quan sát viên. Đoàn Nga là đoàn có số thành viên đông nhất, với 12 thành viên; ít nhất là CuBa với 2 thành viên. IChO 46 thu hút tổng số 524 khách quốc tế, trong đó có 291 học sinh dự thi. Đoàn Việt Nam tham gia IChO 46 gồm 8 thành viên (4 cán bộ và 4 học sinh), trong đó có hai học sinh của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: Phạm Mai Phương và Phạm Ngân Giang, đều là học sinh lớp 12H1.

Lồng ghép trong các chương trình chính thức có các phần biểu diễn văn nghệ đặc sắc của Việt Nam. Đặc biệt, các đoàn khách quốc tế sẽ được thưởng thức các tiết mục múa rối nước Việt Nam tại Nhà hát Múa rối nướcThăng Long. Các tình nguyện viên sẽ là cầu nối quan trọng trong việc truyền tải thông tin, giới thiệu cho các bạn bè quốc tế về văn hoá và đất nước con người Việt Nam.

Trong chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 21 đến ngày 28 tháng 7, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng tự hào là đơn vị tổ chức chương trình giao lưu đặc biệt, nơi kết nối tình bạn, tình yêu khoa học, tình đoàn kết gắn bó giữa các đoàn thí sinh tham dự kì thi.  

PV: Hà Trang (Theo Dân trí)