The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Tác giả bài văn “lạ” sắp du học Mỹ

Post by: Anhnh | 05/01/2012 | 46376 reads

Ước mơ được ra nước ngoài học tập của cậu học trò Trường Ams Nguyễn Trung Hiếu - tác giả bài văn “lạ” đã trở thành hiện thực. Trường Besant Hill (California, Mỹ) đã tặng Hiếu học bổng 3 năm trung học và em sẽ lên đường đi du học vào cuối tháng 1 này.

Kể từ sau sự kiện bài văn “ghét tiền” của Nguyễn Trung Hiếu, học sinh lớp 11 chuyên Lý, trường Hà Nội - Amsterdam được cộng đồng xã hội chia sẻ và phản hồi tích cực, Hiếu đã trải qua khá nhiều cung bậc cảm xúc, trong đó phần nhiều là sự e ngại bởi sự “nổi tiếng” ngoài dự kiến của mình. Tuy nhiên, Hiếu đã mở lòng hơn trước sự quan tâm của mọi người và tin vui đã đến với Hiếu ngay đầu năm mới khi cậu chính thức nhận được Visa du học ở Mỹ cuối tháng 1 này. 
 

Nguyễn Trung Hiếu sẽ lên đường đi du học Mỹ vào cuối tháng 1 này.


Dù đã có thông tin nhận được học bổng từ một trường phổ thông nội trú của Mỹ từ tháng 11, ngay sau sự kiện báo chí viết về Hiếu với bài văn nổi tiếng của cậu nhưng phải đến khi chính thức vượt qua được các vòng thử thách như trả lời phỏng vấn của trường, hoàn thiện hồ sơ, phỏng vấn xin Visa của Đại sứ quán Mỹ, Hiếu mới thực sự tiết lộ thông tin này. Hiếu cũng cho biết thêm, sang Mỹ, em sẽ vào học lớp 10, học kỳ II của trường Besant Hill và tiếp tục học hết cấp THPT ở đây. Sau khi tốt nghiệp trung học, Hiếu sẽ cố gắng tìm kiếm học bổng để tiếp tục học lên ĐH. Trong trường hợp không tìm kiếm được học bổng, em sẽ quay trở về Việt Nam để dự thi ĐH. 

Là người trực tiếp hỗ trợ cho Hiếu có được học bổng này, Tiến sĩ Mark Ashwill - Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Capstone Việt Nam cho biết, việc hoàn thành hồ sơ của Hiếu lập kỷ lục về thời gian, chỉ trong vòng hơn 1 tháng khi thông thường thủ tục này phải mất nửa năm trước khi nhập học.

Được giới thiệu về Hiếu trong một buổi làm việc với trường Hà Nội-Amsterdam, ông Randy Bertin, Hiệu trưởng trường Besant Hill bày tỏ sự vui mừng khi "Hiếu đã vượt qua được các điều kiện khắt khe và trở thành học sinh Việt Nam đầu tiên đại diện cho trường nổi tiếng Amsterdam để đến học ở trường Besant Hill". 

“Không dễ dàng gì để đạt được học bổng này” - Hiếu cho biết. “Cuộc phỏng vấn quan trọng với Giám đốc tuyển sinh trường Besant Hill diễn ra ngay sau một ngày ông nội em mất. Tất cả các kỳ thi theo yêu cầu của nhà trường về chứng chỉ quốc tế tiếng Anh cũng như các thủ tục khác đều phải hoàn thành trong tháng 12. Trong khi đó, em vẫn phải hoàn thành đầy đủ các môn học trên lớp với kỳ thi học kỳ I vừa qua” - Hiếu kể lại.

Tiếng Anh của Hiếu đạt điểm 5,0/6 iTEP, một chứng chỉ tương đương với TOEFL và 4,5/6 SLATE bài thi dành cho học sinh khối phổ thông. Kết quả khá xuất sắc này chứng tỏ Hiếu sẵn có vốn tiếng Anh không nhỏ. Khi hỏi về việc này, Hiếu cho biết, cậu đã tự trang bị tiếng Anh cho mình từ lâu bởi ước mơ du học dù nghe có vẻ xa xôi với hoàn cảnh gia đình mình nhưng Hiếu vẫn âm thầm nghĩ tới và luôn sẵn sàng chuẩn bị cho cơ hội này.


Lo nhất là việc ở Việt Nam 

Khó có thể quên được một ước mơ nhỏ nhoi của Hiếu được cậu bày tỏ trong bài văn của mình khi 8 năm trời nhìn mẹ mệt lử người sau mỗi buổi chạy thận vẫn phải chen chân trên xe buýt thay vì được đi “xe ôm”. “8 năm chứng kiến cảnh ấy nhưng con vẫn chưa bao giờ có thể quen được. Con chỉ biết đứng từ xa nhìn mẹ và nghiến răng ước “giá như có dăm chục nghìn cho mẹ đi “xe ôm” thì đâu đến nỗi!” - Hiếu viết. Nhắc lại chuyện này, Hiếu nói rằng ước mơ đấy với em đến giờ vẫn không hề nhỏ nhưng nhờ có sự quan tâm giúp đỡ của mọi người ước mơ này đã trở thành sự thực.

Trước thời hạn chưa đầy một tháng nữa sẽ sang Mỹ du học, Hiếu còn khá nhiều trăn trở. “Chuyện đi đến một nơi xa xôi như vậy để học tập cũng có nhiều điều phải lo nhưng lo nhất với em lúc này là chuyện ở nhà” - Hiếu suy tư. Ông nội đã mất, không còn chỗ dựa chính về nguồn thu nhập từ lương hưu của ông, bản thân lại đi xa, không có điều kiện chăm sóc cha mẹ... cậu học sinh này rất băn khoăn. 

“Sau khi được mọi người biết đến, em đã nhận được lời mời làm gia sư cho mấy em học sinh lớp 6, giờ sang Mỹ sẽ không được nhận công việc này, cũng có nghĩa là mất một phần hỗ trợ cho gia đình. Còn nữa, mẹ em sử dụng điện thoại di động còn chưa thạo nên việc cần nhất bây giờ là làm sao để mẹ em biết sử dụng thư điện tử để em có thể thường xuyên liên lạc với gia đình” - Hiếu nói. 

Và phần băn khoăn lớn với Hiếu nữa là làm sao cảm ơn hết những tấm lòng tri ân đã giúp đỡ Hiếu và gia đình trong suốt thời gian qua. “Thực sự em đã rất ngại khi bài văn của mình được đăng lên báo nhưng cũng nhờ có vậy mà em mới biết rằng xã hội mình còn có rất nhiều tấm lòng đáng quý, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ. Còn trước đây em đã từng suy nghĩ tiêu cực, chỉ thấy con người vụ lợi và có phần bất công khi gia đình mình lại khó khăn đến vậy. Giờ thì em rất muốn qua Báo ANTĐ được gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả những tấm lòng đã giúp đỡ gia đình em và cùng với đó là lời hứa sẽ hết mình học tập, phấn đấu để xứng đáng với sự trông đợi của gia đình, thầy cô và những người đã giúp đỡ em”.

Nguyễn Trung Hiếu sinh năm 1995, là học sinh lớp 11 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Hiếu luôn là HS học giỏi toàn diện. Vừa qua, Hiếu có bài văn làm lay động lòng người. Bài văn là một thông điệp sống, gạt bỏ, đẩy lùi sự ích kỷ, nhân lên tình thương yêu, vị tha và trách nhiệm, có tác dụng thức tỉnh nhiều bạn trẻ chưa nhận diện đúng giá trị của đồng tiền đối với cuộc sống. Bài văn của em được Thành đoàn Hà Nội sử dụng thành tài liệu sinh hoạt Đoàn và gần đây Hiếu vinh dự là một trong 10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu của thủ đô năm 2011.

Nguồn An Ninh Thủ Đô

Hằng Anh (Văn 10-13)

Các tin khác

Across cultures (14/07/2011)