The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Gặp gỡ cặp Amsers sinh đôi xuất sắc giành được học bổng hàng tỉ đồng từ 2 trường Đại học Mỹ danh tiếng

Post by: webams | 07/04/2020 | 3896 reads

Hàng năm, cùng với rất nhiều thành tích lớn nhỏ trong nước và quốc tế, trường THPT Hà Nội - Amsterdam còn tự hào với nhiều học sinh trúng tuyển các trường đại học danh giá trên toàn thế giới. Hôm nay, hãy cùng AWW trò chuyện với Quỳnh Anh và Quang Anh lớp 12 Anh 1 khóa 1720 - cặp chị em sinh đôi lần lượt nhận được học bổng trị giá 5,3 tỉ đồng từ University of Rochester (#29 USNWR National Universities) và 4,3 tỉ đồng từ Williams College (#1 USNWR Liberal Arts Colleges).

 

Quang Anh và Quỳnh Anh – Cặp đôi “QA” tài năng của 12 Anh 1

PV: Cảm ơn Quỳnh Anh và Quang Anh đã tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Đầu tiên, hai bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận tin trúng tuyển không?

Quỳnh Anh: Trước ngày nhận kết quả, kết quả kì apply này của mình chưa thật sự khả quan như mong đợi. University of Rochester (UR) cũng là một trong những trường mình yêu thích nhất và mong muốn được nhận nhất. Vì thế, lúc mở thư báo đỗ, mình thật sự rất vui và bất ngờ. 

Quang Anh: Thú thực thì có hai cảm giác nổi bật nhất thôi: bất ngờ và nhẹ nhõm! Sau mấy ngày nhận thư trượt và danh sách chờ thì mình cũng không dám mong chờ gì lắm, nên nhận thư báo đỗ là rất vui rồi!

Quỳnh Anh (ngoài cùng, bên phải) cùng các bạn học sinh lớp 12 Anh 1

PV: Trúng tuyển thôi đã khó, nhận được mức hỗ trợ tài chính/ học bổng cao như vậy còn khó hơn nữa. Các bạn có bí quyết gì để chinh phục học bổng không? 

Quang Anh: Thứ nhất là cố gắng phát triển bản thân, phát triển hồ sơ nhiều nhất có thể; các trường đại học khi thấy học sinh hợp với văn hóa và môi trường học tập tại đó thì họ sẽ sẵn sàng nhận và hỗ trợ tài chính. Thứ hai là trao đổi với bố mẹ, có thể cả thầy cô, thật nhiều để nắm rõ mức đóng góp tài chính của gia đình mình, để xin mức hỗ trợ tương ứng. Quan trọng hơn cả là sau khi học đại học không phải chịu nợ học sinh chồng chất, và trong lúc học có thể cảm thấy thoải mái về vấn đề chi tiêu. Đó cũng là một phần quyết định chất lượng của thời gian học tập tại đại học.

Quỳnh Anh: Trước hết, bọn mình nắm rõ tình hình tài chính của gia đình mình và lên kế hoạch phù hợp. Trong quá trình tìm hiểu để nộp hồ sơ, mình chọn những trường cam kết hỗ trợ 100% mức yêu cầu của học sinh quốc tế (meet-need 100%), ưu tiên những trường đã có lịch sử nhận và hỗ trợ tài chính cho học sinh Việt Nam những năm gần đây. Khi hoàn thiện hồ sơ, mình chú ý tìm hiểu những loại học bổng của trường, và nộp hồ sơ đúng hạn của các học bổng đó. UR thông báo sẽ ưu tiên xét học bổng cho các thí sinh nộp hồ sơ trước ngày 1/12, nên mình đã hoàn thành hồ sơ và nộp trước hạn đó.

PV: Trong mùa apply căng thẳng thì hai bạn có thường xuyên tâm sự,  chia sẻ với nhau không?

Quỳnh Anh: Mỗi người bọn mình đều có ‘mạng lưới hỗ trợ’ riêng, tuy nhiên bọn mình vẫn giúp đỡ nhau trong tất cả mọi việc.

Quang Anh: Việc bày tỏ suy nghĩ của bản thân là một điều cần thiết trong khoảng thời gian nộp hồ sơ căng thẳng: thường thì mình sẽ nói chuyện với bạn thân của mình. Điều quan trọng nhất mà bọn mình nghĩ bọn mình làm được cho nhau là ở đó ủng hộ nhau, trả lời câu hỏi của nhau, kiểm tra xem người khác còn thiếu gì không, còn cần gửi gì không. Còn đến lúc gửi hồ sơ thì bọn mình ngồi với nhau, cùng nhau bấm nút gửi. 

PV: Mình được biết là cả hai bạn đều có niềm đam mê nghệ thuật vô cùng lớn. Ngành học của các bạn có liên quan đến nghệ thuật không và lí do các bạn theo đuổi ngành đó là gì?

Quỳnh Anh: Dù chưa chắc lắm về ngành học, mình khá hứng thú với các ngành có liên quan tới nghệ thuật thị giác, văn học và chính trị. Còn về hoạt động ngoại khóa, mình chắc chắn sẽ tìm hiểu các câu lạc bộ âm nhạc và nghệ thuật của UR rồi! Mình rất vui khi biết UR cũng có câu lạc bộ dành cho nhạc rock và mình vô cùng hào hứng được tham gia cùng các bạn và các anh chị. Ngoài ra, tại UR có trường nhạc Eastman School of Music nổi tiếng - mình  cũng mong muốn có thể học các khóa học về âm nhạc để mở mang hiểu biết tại đây.

Quỳnh Anh (bên trái ngoài cùng) cùng niềm đam mê nhạc rock

Quang Anh: Nói thật thì mình cũng chưa quyết định rõ ràng lên đại học sẽ học chuyên ngành gì, và mình nghĩ là mình cũng chưa cần xác định chính xác ở thời điểm này. Khi theo học hệ thống liberal arts, mình có 2 năm để học nhiều khóa học và tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau. Mình muốn tìm hiểu về kiến trúc tích hợp với tâm lý và học thuyết giới. Còn nghệ thuật thì dù học hay không, mình cũng chắc chắn sẽ tham gia các hoạt động ngoại khóa như thiết kế đồ họa, vẽ, và thử sức với nhiều hoạt động mới.

Quang Anh (thứ ba từ trái sang phải) cùng BTC Ngày hội Anh Tài 2019

PV: Cuối cùng, hai bạn có lời khuyên gì dành cho các bạn học sinh đang muốn chinh phục giấc mơ Mỹ không?

Quỳnh Anh: Các bạn nên làm những điều mình thực sự yêu thích. Quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ có khối lượng công việc rất lớn, gồm bài thi, điểm số, thư giới thiệu, hoạt động ngoại khóa, và bài luận. Thay vì tiêu tốn thời gian làm những việc mình không thích chỉ vì trung tâm du học hay bạn bè bảo rằng những hoạt động đó sẽ làm hồ sơ bạn “đẹp”, thì bạn nên đầu tư vào những hoạt động mình thực sự quan tâm. Điều này sẽ khiến quá trình nộp hồ sơ không những dễ dàng hơn với bạn rất nhiều mà còn là một cách sử dụng thời gian có hiệu quả, có ý nghĩa trong xác định hướng đi tương lai.

Quang Anh: Nếu bạn cảm thấy thoải mái thì mình nghĩ thực sự nên nói chuyện và chia sẻ với người khác, bạn bè, bố mẹ, thầy cô về quá trình apply của mình. Nộp hồ sơ du học không phải là một cuộc thi, mà nó có thể là khoảng thời gian giúp bạn trưởng thành và khám phá bản thân. Đôi khi người khác sẽ có một góc nhìn khác về bản thân bạn mà bạn có thể học hỏi và viết về trong bài luận, hay gợi ý mà bạn có thể muốn áp dụng vào hoạt động ngoại khóa của mình. Điều quan trọng nhất mình nghĩ là kết nối với mọi người xung quanh để mình không cảm thấy tách biệt với những thành phần khác trong cuộc sống, và bạn có thể thấy an tâm rằng có những người đồng hành, chia sẻ niềm vui nỗi buồn của bạn. Như thế kết thúc mùa apply bạn sẽ thấy ấm áp và thỏa mãn hơn nhiều đó.

Chúc Quỳnh Anh và Quang Anh luôn mạnh khỏe và thành công trên con đường mình đã chọn!

PV: Đỗ Hạnh Nhi – Trung 1720

Ảnh: NVCC