The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam giành 6 Huy chương Vàng thi Toán châu Á Thái Bình Dương (APMOPS 2015)

Post by: anhph | 01/06/2015 | 6753 reads

Sáu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã đoạt huy chương vàng ở thứ hạng 2, 4, 9, 11, 12, 13 trên tổng số 264 thí sinh đại diện của 14 quốc gia và vùng miền trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Theo kết quả xếp hạng Đồng đội không chính thức, đoàn Việt Nam đứng thứ 2 sau đội Thượng Hải 1 của Trung Quốc.

>> Gặp mặt học sinh tham gia cuộc thi Olympic Châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS 2015)

Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán châu Á Thái Bình Dương năm 2015 (APMOPS 2015) gồm 10 học sinh đến từ trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã giành được kết quả cao nhất trong 6 lần tham dự từ trước tới nay. 

Đội tuyển 10 học sinh tham gia APMOPS 2015 tại sân bay ngày 28/5

Dẫn đoàn dự thi tại Singapore từ 28/5 đến 31/5, cô Phạm Thu Lê (tập đoàn Kinderworld) cho biết, đây là 10 học sinh xuất sắc nhất trong gần 500 học sinh dự thi vòng 1 (vòng thi cấp Quốc gia). 

Sáu học sinh giành huy chương vàng gồm Lê Quang Huy (vị trí thứ 2), Ngô Lê Bách (thứ 4), Trần Đình Quân (thứ 9), Trương Tuấn Nghĩa (thứ 11), Lê Trần Công Hưng (thứ 12) và Nguyễn Mạnh Quân (thứ 13).

Đội tuyển Việt Nam tham dự kì thi APMOPS 2015


Từ trái qua phải: Ngô Lê Bách, Nguyễn Mạnh Quân, Lê Quang Huy, Trương Tuấn Nghĩa, Lê Trần Công Hưng, Trần Đình Quân

Nhận xét về kết quả thi, thầy giáo Trần Phương cho rằng, điều đáng tiếc nhất của đội Việt Nam là không có học sinh nào giải trọn vẹn bài toán số 6 khó nhất của đề. Đây là bài toán tổ hợp hỏi về số cách tô màu cho các mặt của khối lập phương. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên là năm 2014, tại kỳ thi Toán học trẻ quốc tế (KIMC), bài số 15 khó nhất của đề thi do thầy Trần Phương đề nghị cũng là một bài toán hỏi số cách tô màu cho các mặt của khối lập phương.  

"Nếu học sinh Việt Nam nào đã từng giải bài số 15 đề KIMC 2014 thì chắc chắn sẽ giải trọn vẹn được bài số 6 đề APMOPS 2015. Đáng tiếc là tôi đã không dạy lại dạng bài số 15 cho đội tuyển", thầy Phương nói và hy vọng học sinh Việt Nam rút kinh nghiệm để đạt thành tích tốt hơn nữa trong kỳ thi Toán học trẻ quốc tế (CIMC) tại Trung Quốc vào tháng 7 tới.

Tham dự kì thi APMOPS vòng 2 (Invitation Round) năm nay có 264 thí sinh đại diện cho 14 quốc gia và vùng miền trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong các Quốc gia tham dự, Trung Quốc là nước cử số lượng học sinh tham dự đứng thứ 2 sau nước chủ nhà Singapore và có nhiều đội tuyển rất mạnh như đội tuyển HongKong và 2 đội tuyển của thành phố Thượng Hải.

Tại vòng 2, các thí sinh phải giải 6 bài toán tự luận bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung trong 120 phút. Ngày 30/5 vừa qua, Ban tổ chức đã trao 40 huy chương vàng cho các học sinh có điểm số cao nhất (không trao Huy chương Bạc và Đồng), vinh danh Top 10 học sinh kèm phần thưởng tiền mặt.

Như vậy, tỷ lệ học sinh được nhận huy chương của APMOPS là 15%, bằng 1/4 so với tỷ lệ học sinh đoạt giải tại các cuộc thi Toán Quốc tế khác như IMO hoặc IMC (60% thí sinh được giải trong đó có 10% huy chương vàng; 20% huy chương bạc; 30% huy chương đồng).

Cuộc thi Toán Châu Á Thái Bình Dương (APMOPS) vòng 2 được tổ chức thường niên tại Học viện Hwa Chong, Singapore. Đây là trường học phổ thông liên cấp lâu đời nhất, lớn nhất và uy tín nhất của Singapore. Đội tuyển Việt Nam được thầy giáo Trần Phương, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng ôn luyện từ 3/5 đến 26/5.

 

Tổng hợp

---------------------------------------------

Mời các Thầy Cô, các bạn học sinh xem kết quả APMOPS 2015 Invitation Round tại ĐÂY