The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Chất lượng giáo dục Việt Nam hấp dẫn học sinh và sinh viên quốc tế

Đưa lên bởi: webams | 17/08/2019 | 2039 lượt xem

Trong thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa, nền giáo dục Việt Nam đang ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy và đào tạo với mong muốn nền giáo dục nước nhà có thể sánh vai với các cường quốc năm châu. Các hoạt động đào tạo liên kết nước ngoài ở Việt Nam đang ngày càng được mở rộng với những mô hình chuẩn quốc tế, thu hút các bạn học sinh và sinh viên nước ngoài đến học tập.

Hàng năm, theo thống kê có hàng chục ngàn học sinh và sinh viên Việt Nam ra nước ngoài du học với chi phí đắt đỏ cùng mong muốn được học tập trong môi trường hiện đại, chất lượng cao của các đất nước phát triển. Tuy nhiên, những năm gần đây xu hướng du học tại Việt Nam đang trở nên ngày càng phổ biến không chỉ với các bạn học sinh trong nước mà còn với không ít các bạn học sinh, sinh viên quốc tế.

Du học tại Việt Nam mang đến cho du học sinh nước ngoài môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế thông qua các chương trình liên kết giữa các trường trong nước và các trường ngoại quốc. Để đảm bảo mô hình liên kết, các trường học phải đáp ứng được những tiêu chuẩn mà đối tác đề ra về cơ sở vật chất, giáo trình đào tạo, trình độ giáo viên,... Một số trường đại học hàng đầu thế giới cũng đã phát triển và xây dựng chi nhánh tại Việt Nam, trong đó phải kể đến Trường Đại học Quốc tế RMIT hay Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV).

Không những được đảm bảo môi trường học tập chất lượng cao, học sinh được đào tạo trong mô hình liên kết quốc tế còn được cấp bằng chuẩn quốc tế có giá trị sử dụng rộng rãi để xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Một số trường trung học ở Việt Nam đang đào tạo chương trình Song bằng tú tài bao gồm bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và bằng tú tài Anh Quốc (chứng chỉ A-level) như Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.  Học sinh có bằng A-Level được chấp nhận xét tuyển thẳng vào hầu hết các trường đại học trên thế giới, gồm các trường tại Anh và hơn 450 trường đại học tại Mỹ. 

Trong năm học 2018-2019, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã chào đón những Amsers khối song bằng tú tài (SBTT) đầu tiên, trong đó có cả những bạn học sinh đến từ các quốc gia khác. Vừa qua, phóng viên Ams Wide Web đã có cuộc trò chuyện với Amser người Hàn Quốc Jo Hanul, hiện em đang là học sinh lớp 6 Manchester khối SBTT. Hanul chia sẻ: “Gia đình em quyết định sang Việt Nam sinh sống và cho em học tập tại đây vì cha mẹ em cho rằng Việt Nam là một môi trường thuận lợi để em có thể phát triển năng lực của bản thân và giúp em tăng cao cơ hội vào được những ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt. Sau 1 năm học ở đây, em cảm thấy đây là một quyết định đúng đắn vì môi trường học tập tại trường em rất tốt. Chương trình học của chúng em không chỉ đảm bảo các kiến thức phổ thông mà còn đề cao sự sáng tạo và tính thực tiễn, thầy cô và bạn bè cũng đã giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình học tập và rèn luyện.”

Ngoài các mô hình đào tạo liên kết quốc tế, các trường đại học và trung học trong nước cũng đang ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy và đầu ra. Nền giáo dục Việt Nam cũng đã đạt được những thành tích “không nhỏ” so với thế giới với các giải thưởng và huy chương danh giá trên đấu trường tri thức quốc tế cùng hàng loạt các học sinh, sinh viên ưu tú giành được học bổng cao từ các trường đại học hàng đầu thế giới. 

Chất lượng giáo dục Việt Nam đang ngày càng được cải thiện và nâng cao để mở ra nhiều cơ hội hơn cho học sinh trong nước cũng như thu hút học sinh, sinh viên quốc tế đến học tập và trải nghiệm. Du học tại Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn đáng cân nhắc cho học sinh sinh viên quốc tế nhờ chi phí hợp lý cùng với cơ hội học tập trong môi trường chất lượng cao chuẩn quốc tế.

PV: Đỗ Hạnh Nhi – Trung 1720