The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Phát biểu của NG.TS Lê Thị Oanh - Hiệu trưởng Nhà trường khai giảng năm học mới 2019-2020

Post by: webams | 06/09/2019 | 1810 reads

Sáng 05/9, thầy và trò Trường THPT chuyên Hà Nội  - Amsterdam đã trang trọng tổ chức Khai giảng năm học mới 2019-2020. NG.TS Lê Thị Oanh - Hiệu trưởng Nhà trường đã có bài phát biểu khai trường. Ban biên tập web trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

>> Rộn rã ngày khai trường

>> Truyền niềm tin yêu đến thầy và trò

>> Phát biểu khai giảng năm học mới 2019-2020

Kính thưa Đ/c Bí thư Thành Ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Kính thưa các Đại biểu, khách quý; Các cơ quan truyền thông báo chí; Thưa các thầy, cô giáo, các bậc Cha, Mẹ học sinh, các con học sinh thân mến!

Hôm nay trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (HNA) trang trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. Thay mặt các thế hệ cán bộ, nhà giáo cùng học sinh Nhà trường, tôi xin nồng ấm chào đón và cảm ơn sự có mặt của các ĐC lãnh đạo Đảng, Nhà nước, QH, Bộ GD&ĐT, lãnh đạo TU, HĐND, UBND và đại biểu các Sở, ban, ngành, đoàn thể của Thành phố Hà Nội đã dành cho nhà trường sự quan tâm sâu sắc! Tôi trân trọng gửi tới các đồng nghiệp, các bậc CMHS và các em học sinh lời chúc mừng tốt đẹp nhất! Lời chúc mừng đặc biệt xin gửi tới các học sinh ưu tú của Thủ đô đã vinh dự được trở thành học sinh lớp 10 và 6 của trường HNA!

Kính thưa các Đại biểu, khách quý! Thưa các thầy, cô giáo cùng các con học sinh yêu mến!

Là trường xuất sắc của Hà Nội, HNA đang phát triển mạnh mẽ và khẳng định vị thế tiên phong trong đổi mới GD và HNQT. Năm học 2018-2019, nhà trường đã mang lại niềm vinh dự cho Tổ quốc với 70 HCQT, 100 giải thưởng QG ở các môn học và NCKH. Năng lực trí tuệ vượt trội của HS Trần Bá Tân 12H1, Nguyễn Mạnh Quân 11L1 đã làm rạng danh dân tộc, chiếm lĩnh những đỉnh cao mới của tri thức nhân loại và ghi tên Việt Nam vào vị trí hàng đầu thế giới về Hóa học và Thiên văn học. Không lâu nữa chúng ta nhất định sẽ đón nhận những giải thưởng lớn đầu tiên, ấn tượng từ các con HS hệ song bằng với chương trình đào tạo quốc tế. Xin biểu dương thành tích của tất cả các con!

Kính thưa các đại biểu, khách quý, Thưa các thầy cô giáo, các con học sinh yêu mến!

Có được nhiều thành tựu, chúng ta mãi mãi trân trọng và biết ơn nhân dân Thủ đô đã trao cho chúng ta trọn vẹn niềm tin, tạo cho nhà trường động lực phát triển mạnh mẽ để đào tạo HSG trở thành tài năng của đất nước. Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, các CMHS, các Ban, ngành, đoàn thể trong Thành phố và quận Cầu Giấy đã hỗ trợ hết sức cho mỗi thành tích của học sinh trong năm học vừa qua. Năm học 2019-2020 sẽ có những thách thức mới cần chúng ta quyết tâm cao hơn để đổi mới phương pháp dạy học và xây dựng môi trường giáo dục hiện đại, văn minh và an toàn. Đào tạo thế hệ trẻ thủ đô trở thành tài năng là nhiệm vụ, là trọng trách rất đặc biệt của nhà trường. Chúng ta sẽ cùng nhau nỗ lực và sáng tạo hơn để hoàn thành sứ mệnh mà nhân dân thủ đô đã tin yêu trao gửi, đóng góp tích cực nhất vào phát triển giáo dục Việt Nam. Năm học mới đòi hỏi chúng ta quản lý hiệu quả các nhân tố của quá trình dạy và học cũng như NCKH và mở rộng HTQT. Tiếp thu tiến bộ của GD thế giới để phát triển 2 năng lực và phẩm chất công dân Việt Nam sẽ là nhiệm vụ then chốt. NCKH, tạo cơ hội trải nghiệm gắn liền với thực tế đời sống sẽ là ưu tiên hàng đầu. Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, NN, CNTT và phẩm chất chính trị của đội ngũ nhà giáo sẽ được chú trọng hơn. Làm việc khoa học, nền nếp và kỷ cương sẽ trở thành tôn chỉ hành động của mỗi thành viên. Làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát huy di sản của Người sẽ giúp mỗi nhà giáo, mỗi HS chúng ta vượt qua trở ngại, khó khăn. Chúng ta khích lệ học sinh tìm hiểu nhiều hơn, tra cứu toàn diện hơn, sâu sắc hơn về thân thế, sự nghiệp để thấu hiểu tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của CTHCM, để triển khai tư tưởng tiến bộ của Người bằng những hoạt động giáo dục thiết thực hàng ngày. Quy mô, chất lượng đào tạo quốc tế của HNA đang làm sâu sắc hơn các quan hệ hợp tác, tạo cơ hội cho chương trình giáo dục ưu việt gần hơn với người dân Hà Nội. Thế hệ công dân mới sẽ được đào tạo để có tư duy độc lập, có tri thức sâu, rộng, thấm đẫm tinh thần quốc gia và hoàn thành sứ mệnh là nguồn nhân lực trọng yếu, xây dựng thủ đô Hà Nội trong một Việt Nam ổn định, yên bình và hạnh phúc.

Thưa các Thầy, Cô giáo! Thành công của nhà trường có phần đóng góp quan trọng của mỗi học sinh, nhưng vị trí, vai trò của các thầy giáo, cô giáo còn quan trọng hơn nhiều. Bằng tài năng, tâm huyết, lương tri nghề nghiệp và trách nhiệm của nhà giáo, chúng ta sẽ cùng nhau nuôi dưỡng nguồn HS tài năng của đất nước, đào tạo HSG trở thành nhân tài phục vụ cho Tổ quốc. Tôi mong các thầy giáo, cô giáo sẽ nỗ lực hơn, sẵn sàng vượt qua mọi thách thức, bền bỉ bồi dưỡng kiến thức, tích cực đổi mới phương pháp để thúc đẩy học sinh trên con đường kiếm tìm những giá trị ưu tú, để mỗi thầy, cô giáo thực sự là một “tấm gương đạo đức, tấm gương tự học, tự sáng tạo” là hình mẫu chuẩn mực mà học sinh của chúng ta sẽ suốt đời noi theo. Chúng ta hãy hướng dẫn HS biết tự học, dạy cho HS phương pháp học toàn diện, NC chuyên sâu và biết đam mê tri thức. Hãy tạo cơ hội bất cứ khi nào có thể để các con tự lập và làm thật nhiều việc thiện. Chúng ta dạy học sinh có thói quen biết phóng tầm mắt xa nhưng biết đặt trái tim thật gần với yêu thương con người. Hãy tăng nhiều cơ hội để các con thấu hiểu cuộc sống, thấy rõ giá trị của lao động, trân trọng thành tựu khoa học và giá trị của ý chí, nghị lực và quyết tâm. Cùng với CMHS, chúng ta sẽ khích lệ các con nỗ lực đạt mục tiêu hàng ngày, biết quyết tâm để thực hiện hoài bão vươn tới thành công và thành công hơn. Mỗi nhà giáo chúng ta hãy giúp các con hiểu rõ thực tiễn của đất nước để có khát khao mong muốn trở thành những con người có đạo đức, thực lực, thực tài, đủ khả năng bảo toàn và phát triển Việt Nam thịnh vượng. Sức lực của mỗi cá nhân nhà giáo là có hạn, nhưng cùng nhau chúng ta có đủ sức mạnh đoàn kết và niềm tin để hoàn thành nhiệm vụ cao cả vì thế hệ trẻ tương lai của Việt Nam. Áp lực, khó khăn và thách thức mới chính là cơ hội để khẳng định năng lực của mỗi nhà giáo chúng ta.

Các con học sinh yêu mến! Nỗ lực đạt thành tích cao hơn trong học tập là thể hiện trách nhiệm của các con đối với niềm tự hào, niềm tin của người dân thủ đô Hà Nội. Các con là chủ nhân của HNA, sẽ viết tiếp những trang sử sáng ngời, là chủ nhân của 3 đất nước để dựng xây Tổ Quốc Việt Nam đàng hoàng hơn như ước vọng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong muốn. Các con là nguồn tài nguyên tri thức quý giá của dân tộc. Hãy cố gắng rèn đức và luyện tài với quyết tâm cao hơn và thường xuyên hơn. Hãy trau dồi lối sống lành mạnh, khiêm nhường học hỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính thầy, mến bạn. Hãy biết giúp đỡ và thương yêu bạn bè, cùng sẻ chia khó khăn, chung niềm vui và cùng nhau vun đắp yêu thương. Hãy biết trân trọng cuộc sống của chính các con và của tất cả mọi người. Hãy biết yêu và say mê tri thức để theo đuổi môn học hay lĩnh vực nghề nghiệp mà các con mơ ước để quyết tâm vươn tới thành công. Tri thức nhân loại không có biên giới như lãnh thổ, nó công bằng cho mọi màu da, sắc tộc, chỉ có ý chí, nghị lực, sự nỗ lực học tập chăm chỉ của chính các con mới có khả năng làm nên sự khác biệt, thực sự giúp các con chiếm lĩnh đỉnh cao trí tuệ toàn cầu. Bên các con sẽ luôn có thầy cô giáo HNA, những người sẽ biết khích lệ để các con khát khao học hỏi, say mê sáng tạo ở mọi môn học. Các con sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện nhiều ý tưởng, được rèn luyện bản lĩnh, phát triển tính độc lập, sẽ có cơ hội biết cách điều chỉnh bản thân để chung sống cùng nhau, để mai ngày các con có thể trở thành những đại sứ của VN làm lan tỏa hơn các giá trị của dân tộc, để các con biết ôn hòa kết nối với mọi sắc tộc và biết chung sống hòa bình với toàn thế giới. Các con hãy tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết cho một năm học mới! Khát vọng học sẽ trở thành động lực của các con cho mỗi ngày đến trường. Các con cần thức dậy và bước ra khỏi nhà với đầy ắp những dự định. Hãy mạnh dạn thử nghiệm những sáng kiến mới mẻ và dám đặt quyết tâm thực hiện những ý tưởng khoa học táo bạo mà các con ao ước được làm và thành công sẽ dần đến cùng sự nỗ lực từng ngày. Các con hãy làm thật nhiều việc tốt trong năm học mới này và nhiều năm sau nữa để làm cho thế giới của chúng ta ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Tương lai của Việt Nam và của chính các con sẽ do các con tạo dựng. Hãy gắng sức để xây dựng Hà Nội văn minh và để phát triển Việt Nam trong hòa bình như ước vọng năm xưa của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những điều tốt đẹp nhất đang chờ các con ở năm học mới này. Chúng ta gửi tới các con trọn vẹn niềm tin, đặt trên vai các con sứ mệnh quan trọng của con người Hà Nội văn hiến, thanh lịch, làm rạng danh hơn nữa tên tuổi của HNA, của đất nước VN. Truyền thống học giỏi, sống đẹp được tạo nên từ nỗ lực không mệt mỏi của nhiều thế hệ thầy trò sẽ được các con tiếp nối bằng nhiều hành động thiết thực trong năm học 19-20, để HNA của chúng ta mãi xứng đáng là nơi đào tạo nhân tài trở thành nguồn nhân lực trọng yếu của đất nước VN.

Các bậc Cha, Mẹ học sinh đáng kính! Cùng nhà trường, chúng ta hãy đắp xây cho các con của chúng ta những giá trị đích thực của đạo đức, tri thức và văn hóa. Mỗi Cha, Mẹ hãy là nhà giáo dục, mỗi gia đình hãy là cái nôi an toàn để các con của chúng ta được giáo dưỡng, được tu thân trong niềm vui và hạnh phúc. Hãy tạo nhiều cơ hội hơn để các con của chúng ta tuân thủ đạo lý làm người chân chính. Chúng ta cùng GD con trẻ trân trọng và biết ơn cuộc sống, biết đồng cảm, yêu thương, biết nuôi dưỡng niềm vui cho mình và biết mang lại niềm vui cho người khác. Các con của chúng ta nhất định phải trở thành những công dân Việt Nam biết tự trọng, biết tự hào, biết bảo vệ và phát huy các giá trị ngàn đời của dân tộc, biết kế thừa, khai thác và phát triển các giá trị của nhân loại 4 bằng tư duy khoa học, biết sống thiện tâm vì sự công bằng, biết yêu và hy sinh cho Tổ quốc. Đó mới thực sự là món quà tri ân có ý nghĩa để các con của chúng ta dành tặng Hà Nội, khắc ghi công sinh thành của Cha, của Mẹ và thể hiện lòng tôn kính, biết ơn công lao to lớn của thầy, cô giáo, của nhà trường và sự chăm lo của toàn xã hội.

Kính thưa các đại biểu, khách quý! Thay mặt nhà trường, tôi xin bày tỏ lòng tri sâu đậm tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT, Thành phố Hà Nội và quận Cầu Giấy đã gửi tới nhà trường những lẵng hoa tươi thắm cùng những lời chúc tốt đẹp thay cho sự hiện diện của mình. Lời cảm ơn sâu sắc của nhà trường xin được tri ân sự giúp đỡ quý báu thường xuyên của Sở GD&ĐT HN, sự đồng hành của các trường đại học, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế cùng sự hỗ trợ đặc biệt chân thành của các bậc CMHS đã tối đa điều kiện để tạo môi trường giáo dục ưu thế nhất, an toàn nhất cho học sinh. Trân trọng cảm ơn các đc lãnh đạo, các đại biểu, khách quý, các cơ quan truyền thông, báo chí đã có mặt và dành cho NT những tình cảm đặc biệt! Sự chung tay, góp sức của các cơ quan, của các Ban, Ngành trong thành phố, đặc biệt của quận Cầu Giấy và của toàn xã hội là điều quan trọng nhất, ý nghĩa nhất đang khích lệ nhà trường nỗ lực tạo ra nhiều thành quả tốt đẹp hơn.

Xin kính chúc sức khỏe và hạnh phúc tới các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, các thầy cô giáo, CMHS. Chúc các con học sinh có một ngày khai trường đầy ý nghĩa cho một năm học thành công! Xin trân trọng cảm ơn./.

HIỆU TRƯỞNG

NG.TS. Lê Thị Oanh