TUỔI TRẺ TÀI CAO: AMSER HOÀNG XUÂN BÁCH GIÀNH GIẢI NHẤT HỘI THI TIN HỌC TRẺ TOÀN QUỐC 2021

Post by: webams | 20/12/2021 | 2398 reads

Khi xu thế toàn cầu hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều nền tảng số mới và cũng đang từng bước tiếp cận với công nghệ thông tin. Đối với học sinh, sinh viên trong thời đại mới, việc trau dồi và nâng cao kỹ năng tin học là vô cùng thiết yếu. Hiểu được nhu cầu thích ứng của thời đại, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc đã tổ chức đến nay là 7 năm. Một trong số những thí sinh của cuộc thi rất xứng đáng được vinh danh chính là bạn Hoàng Xuân Bách - học sinh lớp 9A trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Với khả năng của mình, bạn đã vượt qua hàng ngàn thí sinh khác để rồi ở vòng Chung kết, Bách đã mang về vinh dự cho trường với giải Nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2021. Hãy dành chút thời gian cùng Ams Wide Web trò chuyện và lắng nghe những câu chuyện hết sức độc đáo của Xuân Bách trong quá trình tham dự cuộc thi này nhé!

>> Amser đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2021

Bạn Hoàng Xuân Bách giành chiến thắng tuyệt đối với giải Nhất chung cuộc

PV: Bạn đã ủ ấp niềm đam mê toán tin lâu chưa? Bạn đã dành bao lâu để chuẩn bị hành trang và kiến thức cho cuộc thi này vậy? Bạn có thể chia sẻ một số phương pháp học và ôn tập trước khi bước vào một kì thi mang tầm quốc gia như này không?

Xuân Bách: Mình tiếp xúc với môn tin từ mùa hè lớp 7. Cơ duyên với bộ môn này đến với mình có lẽ là do trong thời điểm nghỉ dịch kéo dài và mình cảm thấy ở nhà hơi buồn chán, vì thế mình tìm đến tin học và dần dần niềm đam mê của mình với bộ môn này ngày một lớn hơn. Mình đã học và tìm hiểu sâu về môn tin từ hồi đó và ngay từ lớp 8 mình đã tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi của trường, và thật tự hào khi mình đã đạt được một số giải như giải Nhất kì thi cấp quận và giải Nhì kì thi cấp Thành phố. Trong thời gian trước khi kì thi lần này, mình dành nhiều phần tập trung với toán hơn và không thực sự chủ tâm với môn tin, tuy nhiên với nền tảng kiến thức khá vững chắc sẵn có, mình đã tập trung hết mình trong 2 tuần trước kì thi và cố gắng dành nhiều thời gian ôn tập và đạt hiệu quả tốt nhất.

PV: Việc bạn giành được giải cao nhất trong cuộc thi có làm bạn bất ngờ không? Hay đó đều nằm trong dự liệu bấy lâu nay của bạn và bạn đã lập sẵn “chiến lược riêng” cho mình để chạm đến đỉnh vinh quang đó?

Xuân Bách: Thực sự thì cũng không quá bất ngờ, vì với vốn kiến thức mình đã tích lũy trong quá trình chuẩn bị thì mình cũng khá là tự tin. Tuy nhiên điểm số của mình vẫn có phần chưa được như mình mong đợi, do mình đã chót để lỡ một số câu mà đáng lẽ ra mình có thể làm tốt hơn. Có lẽ khá là bất ngờ khi mình được công bố thắng giải cao nhất của cuộc thi với điểm số như vậy.

PV: Trước một cuộc thi quy mô lớn với rất nhiều bạn học sinh tài năng từ khắp mọi miền Tổ quốc, bạn có cho rằng ai là đối thủ lớn nhất của mình không?

Xuân Bách: Có lẽ đối thủ lớn nhất của mình là các anh học sinh lớp 10, trên mình một tuổi có phần kinh nghiệm hơn và giỏi hơn. Và cũng thật may mắn khi mình đã chinh phục được kì thi lần này với kết quả tốt hơn dự định ban đầu của mình.

Xuân Bách luôn giữ được phong độ tự tin trước mọi thử thách

PV: Điều gì đã thôi thúc bạn quyết tâm đạt thành tích tốt nhất trong kì thi lần này?

Xuân Bách: Trước hết thì đó là đam mê của mình dành cho bộ môn tin học cũng như mong muốn chinh phục một kì thi mang tầm cỡ lớn như kì thi này. Một điều nữa đó chính là qua việc tìm hiểu, mình biết rằng nếu đạt thành tích cao ở kì thi này sẽ là một lợi thế để mình có cơ hội vào thẳng những ngôi trường cấp 3 chuyên danh giá trên thành phố mà mình có ước mơ theo học sau khi hết 4 năm cấp 2.

PV: Trước tác động của đại dịch Covid-19, mình được biết là cuộc thi năm nay đã chuyển đổi phương thức thành thi trực tuyến. Không biết bạn có gặp khó khăn nào với hình thức tổ chức mới này không? Bạn đã khắc phục những trở ngại đó như thế nào?

Xuân Bách: Do kì thi được tổ chức trực tuyến nên một vấn đề bất cập mà mình đã không may gặp phải đó chính là sự cố không ổn định đường truyền, khiến cho mình gặp đôi chút trục trặc và không thể thi được tại nhà, và cũng chính lí do này đã khiến cho vòng thi cuối của mình phải trì hoãn một chút. Những cũng không vì thế mà mình bị xuống tinh thần, mình vẫn cố gắng hết sức để hoàn thành thật tốt phần thi tại kì thi lần này và thật may mắn khi đã đạt được một thành tích rất tuyệt vời sau kì thi.

PV: Bây giờ bạn đã chiến thắng một cuộc thi lớn, sau này bạn có ý định tham gia hay thử sức ở những đấu trường lớn hơn hay khám phá một điều gì mới nào không?

Xuân Bách: Chắc chắn là có rồi. Mình sẽ không ngừng cố gắng trong tương lai, tiếp tục rèn luyện và phát triển bản thân ở lĩnh vực mà mình đang theo đuổi vì ước mơ có thể đạt giải Nhất kì thi học sinh giỏi quốc gia trong những năm THPT.

PV: Sau cuộc thi, bạn đã có định hướng gì cho kì thi vào 10 sắp tới chưa?

Xuân Bách: Mình sẽ cố gắng hết sức, dành nhiều thời gian và chăm chỉ ôn tập để có một kì thi suôn sẻ sắp tới. Mình có mục tiêu muốn được trở thành học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên cho 3 năm cấp 3, vì theo như tìm hiểu thì đây là một môi trường phù hợp để mình có thể phát triển năng khiếu và niềm yêu thích bộ môn tin học.

PV: Xin cảm ơn Xuân Bách vì những chia sẻ hết sức chân thật về trải nghiệm tại kì thi vừa rồi! Chúc bạn sẽ không ngừng cố gắng và đạt được mọi mục tiêu bản thân đã đề ra!

Đúng như W. Clement Stone từng nói “Xác định được mục đích là khởi đầu của mọi thành tựu”. Sau những lời tâm sự của Xuân Bách, Ams Wide Web mong rằng các độc giả cũng sẽ luôn sống với nguồn đam mê đích thực của riêng mình, xây dựng cho mình một mục tiêu để cuộc sống luôn có điều hướng đến. Một lần nữa, ban biên tập Ams Wide Web xin chúc mừng Xuân Bách với thành công lần này tại kì thi Tin học trẻ và mong rằng bạn sẽ gặt hái những thành tích rực rỡ hơn nữa trong tương lai không xa!

Phóng viên: Nguyễn Tú Minh - Trung 2124

Ảnh: Nhân vật cung cấp