Trước thềm kì thi Học sinh giỏi cấp THCS: niềm tin và hy vọng

Post by: Anhnh | 10/01/2013 | 2265 reads

Ngày 10/1/2013 vừa qua, đội tuyển thi Học sinh giỏi cấp quận khối THCS đã có buổi gặp mặt và trò chuyện với nhà trường tại hội trường 200 chỗ. Các thầy cô đã có những lời dặn dò với các em về kì thi, từ việc chuẩn bị đồ dùng, chuẩn bị thẻ học sinh, ... tới các lưu ý về thể chế thi, cách bình tĩnh trong giờ đều được các thầy cô tận tình lý giải. Hẳn các em đã chuẩn bị sẵn sàng cho kì thi tới, để đạt được kết quả tốt nhất. Sau đây là cuộc phỏng vấn nhanh với hai học sinh của đội tuyển Hoá và cô giáo Đinh Thị Hải Băng.

PV: Thưa cô, các em đã có sự chuẩn bị như thế nào trong kì thi này để có thể đạt được kết quả tốt nhất ạ?

Cô Băng: Như con cũng biết rằng những năm lớp 6, lớp 7 hay lớp 8 thì không có kì thi nào lớn như kì thi này. Chỉ có ở lớp 9 thôi nên các bạn ở đây càng thêm nhiệt huyết thi đua giành giải thưởng. Như cô Thân cũng đã khẳng định kì thi này như một kì "vượt vũ môn". Vì thế, các bạn đã chuẩn bị từ hè năm lớp 8, chuẩn bị rất kĩ càng; các thầy cô giáo thành lập các đội tuyển từ tháng 9. Cũng có thể nói rằng sự cạnh tranh và thi đua của các bạn rất là cao trong kì thi này. Các kiến thức thì các em đã được các thầy cô trau dồi rất kĩ.

PV: Qua những gì cô dặn dò các em lúc nãy có thể thấy bên cạnh nhiều niềm tin cũng có nhiều nỗi lo cho các em. Vậy đối với cô, cô có tin tưởng vào các em không ạ, và cô có lời nhắn gì để gửi tới các em ạ?

Cô Băng: Cô cũng tin tưởng vào các em chứ không quá căng thẳng. Vì từ khi dạy cô đã rất quan tâm tới các em đặc biệt là về sức khoẻ, học hành hợp lí với một thời khoá biểu cân bằng. Cô luôn nhắc nhở các em: "Luôn phải cố gắng hết mức song không thể để việc học quá căng thẳng ảnh hưởng tới sức khoẻ".

PV: Chào các em, chỉ còn 6 ngày nữa là đến kì thi, vậy các em đã có sự chuẩn bị như thế nào rồi?

Thành viên đội tuyển: Bọn em đã xác định trước là sẽ theo môn chuyên từ năm lớp 8, đến lớp 9 thì thi đội tuyển. Bọn em học theo những kiến thức mà cô dạy, ngoài ra cũng tăng cường thời gian tự học và tự điều chỉnh lại cách học, thời gian học sao cho kiến thức vững nhất có thể. Còn lại thì em không đầu tư nhiều lắm, cũng vẫn học như mọi người, đến gần kì thi thì tăng thời gian học lên chứ không có gì đặc biệt.

PV: Đứng trước một kì thi khá quan trọng như thế này, các em có cảm thấy áp lực không?

TVĐT: Có ạ. Gia đình, thầy cô và nhà trường, ai cũng đều đặt hi vọng vào em nên em thấy khá là áp lực. Nhưng thực ra thì áp lực nó cũng là đến từ bản thân mình. Đây là một kì thi để bọn em biết được khả năng của mình đến đâu, nên nếu mà kết quả không tốt thì chắc chắn em sẽ cảm giác là mình thua kém mọi người, không chỉ với các bạn trong đội tuyển mà còn rất nhiều bạn trường khác. Vì vậy em muốn đạt được kết quả tốt nhất.

Vậy là tuy có đôi chút lo lắng, nhưng các thầy cô và học sinh vẫn khá tin tưởng vào khả năng của mình, cũng như rất cố gắng ôn tập trong những ngày cuối cùng trước kì thi. Chúc cho đội tuyển của trường đi thi với sự chuẩn bị và tâm thế tốt nhất có thể, mang về giải thưởng và vinh dự cho cho thầy cô, nhà trường và chính các em.

Mỹ Linh – Hương Trà (Văn 12–15)